Nhằm sớm hoàn tất thỏa thuận ngừng bắn, lãnh đạo các nước ra tuyên bố chung về tình hình Trung Đông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhằm sớm hoàn tất thỏa thuận ngừng bắn, các nhà lãnh đạo Mỹ, Anh, Pháp, Đức và Italy đều khẳng định ủng hộ lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ, Ai Cập và Quốc vương Qatar nối lại đàm phán vào cuối tuần này.

Đồng thời, ủng hộ bảo vệ Israel trước các hành động tấn công từ bên ngoài.

Theo đó, lãnh đạo các nước Mỹ, Anh, Pháp, Đức và Italy đã thảo luận về tình hình Trung Đông, bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn đối với các nỗ lực nhằm giảm leo thang căng thẳng cũng như việc đạt thỏa thuận ngừng bắn và thả con tin ở Gaza nhằm hoàn tất thỏa thuận càng sớm càng tốt, đồng thời nhấn mạnh không còn nhiều thời gian để mất thêm nữa. Bên cạnh đó, việc cung cấp và phân phối viện trợ không bị hạn chế là điều rất cần thiết.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo kêu gọi Iran rút lại những lời đe dọa về một cuộc tấn công quân sự nhắm vào Israel và thảo luận về những hệ quả nghiêm trọng đối với an ninh khu vực trong trường hợp nếu tấn công nổ ra.

Người dân sơ tán khỏi TP. Khan Younis, miền Nam Gaza ngày 11-8. Ảnh: THX/TTXVN

Người dân sơ tán khỏi TP. Khan Younis, miền Nam Gaza ngày 11-8. Ảnh: THX/TTXVN

Trong khi đó, tân thủ lĩnh chính trị của Phong trào Hồi giáo Hamas Yahya Sinwar cũng bày tỏ mong muốn đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza. Các nhà đàm phán Qatar và Ai Cập cho biết, ông Sinwar sẽ nghiêm túc đàm phán để chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 10 tháng này. Tuy nhiên, hiện vẫn có những hoài nghi về thiện chí của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong việc nghiêm túc đàm phán này bất chấp áp lực trong nước và quốc tế ngày càng gia tăng.

Tại diễn biến khác, người phát ngôn quân đội Israel Daniel Hagari thông báo đang trong tình trạng cảnh giác cao nhất cho một cuộc tấn công tiềm tàng từ Iran hoặc lực lượng Hezbollah tại Li Băng. Căng thẳng tại khu vực tiếp tục dâng cao từ sau 2 vụ ám sát thủ lĩnh Hezbollah Fuad Shukr tại Li Băng và thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh tại Iran. Israel đã nhận trách nhiệm vụ thứ nhất nhưng lại không đưa ra bình luận gì về vụ thứ hai trong khi Hezbollah và Iran tuyên bố sẽ trả đũa.

Có thể bạn quan tâm

Phà chở hơn 270 người bốc cháy ngoài khơi Indonesia, nhiều người thiệt mạng và mất tích

Tin thế giới tối 2-8: Phà chở hơn 270 người bốc cháy ngoài khơi Indonesia, nhiều người thiệt mạng và mất tích

(GLO)- Iran bác bỏ thông tin xin đàm phán với Mỹ; Hơn 600 UAV Ukraine dồn dập tấn công, căn cứ chiến lược Nga trúng hỏa lực; Phà chở hơn 270 người bốc cháy ngoài khơi Indonesia, nhiều người thiệt mạng và mất tích;... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 2-8.

Ảnh minh hoạ. Ảnh: AFP

Tin thế giới sáng 31-7: Thành lập Liên minh bảo vệ an ninh hàng hải tại Trung Đông với 14 nước tham gia

(GLO)- Thành lập Liên minh bảo vệ an ninh hàng hải tại Trung Đông với 14 nước tham gia; Iran sử dụng gần 700 tấn thuốc nổ phá hủy đường hầm của Hezbollah; Tổng thống Trump tuyên bố đạt thỏa thuận ‘giải giáp hoàn toàn Hamas’ ở Gaza ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 31-7.

Ukraine đánh vào kho ngũ cốc của Nga ở eo biển Kerch, Moscow đáp trả bằng tên lửa đạn đạo

Tin thế giới tối 30-7: Ukraine đánh vào kho ngũ cốc của Nga ở eo biển Kerch, Moscow đáp trả bằng tên lửa đạn đạo

(GLO)- Ukraine đánh vào kho ngũ cốc của Nga ở eo biển Kerch, Moscow đáp trả bằng tên lửa đạn đạo; Mỹ tuyên bố hơn 50.000 lính đang 'sẵn sàng cao độ' gần Iran; Ước tính gần 10.000 ca tử vong liên quan tới nắng nóng tại Đức... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 30-7. 

Tổng thống Trump: Mỹ đủ vũ khí cho chiến sự với Iran

Tổng thống Trump: Mỹ đủ vũ khí cho chiến sự với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định quân đội nước này vẫn có đủ năng lực và đạn dược để duy trì chiến dịch quân sự tại Iran, song thừa nhận Washington cần bổ sung thêm các loại vũ khí hiện đại, trong bối cảnh xung đột kéo dài làm tiêu hao một phần kho dự trữ.

Khói bốc lên sau một cuộc không kích nhằm vào thủ đô Tehran, Iran.

Mỹ và Iran phát tín hiệu trái chiều về triển vọng đàm phán chấm dứt xung đột

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27-7 bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận với Iran, trong bối cảnh hai bên đã tạm ngừng giao tranh ngày thứ ba liên tiếp. Tuy nhiên, phía Tehran khẳng định hiện không đàm phán trực tiếp với Washington, dù vẫn duy trì các kênh trao đổi.

null