Người lao động rút bảo hiểm xã hội một lần sẽ rất thiệt thòi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Lời Tòa soạn: “Bảo hiểm xã hội-điểm tựa của bạn và gia đình” là chủ đề truyền thông chính trong tháng 5-Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội (BHXH) toàn dân năm nay. Nhân dịp này, phóng viên Báo Gia Lai điện tử có cuộc phỏng vấn ông Trần Văn Lực-Giám đốc BHXH tỉnh xung quanh việc thực hiện chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn.
*P.V: Bảo hiểm Xã hội tỉnh sẽ tập trung các hoạt động gì trong Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân năm nay, thưa ông?
Ông Trần Văn Lực. Ảnh: Như Nguyện
Ông Trần Văn Lực. Ảnh: Như Nguyện
- Ông TRẦN VĂN LỰC: Trên cơ sở hướng dẫn của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh xây dựng kế hoạch liên tịch tổ chức lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân-Truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Bên cạnh phần hưởng ứng lễ phát động trên phạm vi toàn quốc, hoạt động diễu hành tại một số tuyến đường, truyền thông trực quan với hình thức treo băng rôn tuyên truyền các thông điệp chính sách, viên chức của BHXH phối hợp với cán bộ Bưu điện trực tiếp đi tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.
Chúng tôi phấn đấu trong ngày ra quân có khoảng 350 người tham gia BHXH tự nguyện. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh, huyện tăng cường phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức các hoạt động, hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến với người dân trên địa bàn. Qua đó, giúp người dân nắm bắt chính sách và tự nguyện tham gia. Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch được giao. 
* P.V: Thực tế hiện nay, người dân vẫn chưa quan tâm tham gia BHXH tự nguyện. Vậy, ngành sẽ triển khai các giải pháp nào để vận động người dân tham gia, thưa ông?
- Ông TRẦN VĂN LỰC: Chúng tôi sẽ tăng cường tuyên truyền chính sách đến với người dân để họ hiểu nhiều hơn nữa, đặc biệt là các lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện hướng tới đảm bảo an sinh cho bản thân, gia đình và xã hội. Ngoài ra, ngành sẽ tuyên truyền bằng nhiều hình thức như truyền thông qua các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương, qua Cổng thông tin điện tử của ngành BHXH, các trang mạng xã hội, hệ thống loa truyền thanh cơ sở… Phối hợp với UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức các hội nghị tuyên truyền, phổ biến chính sách đến từng tổ dân phố, thôn, làng để đảm bảo người dân được tiếp cận chính sách.
Ngoài ra, chúng tôi cung cấp danh sách đối tượng tiềm năng cho các xã, phường, đại lý thu, Bưu điện để phối hợp tuyên truyền, vận động người dân tham gia. Đồng thời tiếp tục củng cố và mở rộng hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT xã, phường đảm bảo hoạt động hiệu quả, phát huy cánh tay nối dài của ngành BHXH. Bên cạnh đó, tăng cường truyền thông trực quan qua hệ thống pa nô, áp phích, các sản phẩm truyền thông chính sách đến với mọi người dân. Tiếp tục tham mưu và phát huy vai trò tích cực, sự chung tay vào cuộc của Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT các cấp.
Ngành BHXH tăng cường tuyên truyền các chính sách BHXH, BHYT đến người dân. Ảnh: Như Nguyện
Ngành BHXH tăng cường tuyên truyền các chính sách BHXH, BHYT đến người dân. Ảnh: Như Nguyện
* P.V: Hiện nay, nhiều lao động rút BHXH một lần. Việc này sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với người lao động và ông có khuyến cáo gì?
- Ông TRẦN VĂN LỰC: Trong 4 tháng đầu năm, Gia Lai có 2.176 người lao động đề nghị giải quyết hưởng BHXH một lần với tổng số tiền trên 66 tỷ đồng, tăng 23% so với cùng kỳ năm trước. Việc rút BHXH một lần sẽ rất thiệt thòi cho người lao động, cụ thể: Số tiền BHXH nhận được ít hơn nhiều so với số tiền đóng, không được cộng nối thời gian tham gia BHXH. Vì đã nhận BHXH một lần, thời gian tham gia BHXH sau này sẽ được tính mới. Từ đó có thể dẫn tới việc người lao động sẽ không đủ điều kiện hưởng lương hưu khi đã hết tuổi lao động hoặc nếu đủ thì tiền lương hưu khi về già cũng rất thấp. Ngoài ra, không được cấp thẻ BHYT miễn phí, phải tự chi trả chi phí khám-chữa bệnh khi về già; thân nhân không được nhận chế độ mai táng phí và trợ cấp tuất khi chẳng may người lao động qua đời. Do đó, việc nhận BHXH một lần ảnh hưởng rất lớn đến chế độ hưu trí, tử tuất và khám-chữa bệnh của người lao động.
Với nhiều thiệt thòi nêu trên, người lao động không nên lựa chọn nhận BHXH một lần. Tại thời điểm này, nếu không may bị thất nghiệp, người lao động nên đăng ký để nhận được gói hỗ trợ của Chính phủ và tiếp tục tìm kiếm việc làm cũng như tham gia BHXH để đảm bảo cho an sinh lâu dài của bản thân, gia đình và xã hội.
* P.V: Xin cảm ơn ông!
NHƯ NGUYỆN (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Những tấm gương vượt lên bóng tối

Những tấm gương vượt lên bóng tối

(GLO)- Dù số phận lấy đi đôi mắt, họ vẫn không thiếu bản lĩnh và nghị lực sống. Với những người khiếm thị mà chúng tôi gặp, ánh sáng không bao giờ tắt khi trong tim họ luôn rực lên ý chí vượt lên chính mình.

Trình diễn, thực nghiệm đào tạo nghề nông nghiệp

Gia Lai: Trình diễn, thực nghiệm đào tạo nghề nông nghiệp

(GLO)- Ngày 4-12, tại phường Diên Hồng, Học viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Gia Lai cùng các đơn vị liên quan tổ chức ngày hội trình diễn, thực nghiệm đào tạo nghề nông nghiệp cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và thu nhập thấp.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến trao quà cho trẻ em bị ảnh hưởng thiên tai. Ảnh: Thảo Khuy

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến chia sẻ khó khăn với phụ nữ, trẻ em bị ảnh hưởng bởi thiên tai

(GLO)- Chiều 4-12, tại Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến đã thăm, tặng quà phụ nữ, trẻ em bị ảnh hưởng bởi thiên tai. 

Thắp sáng hành trình tìm con chữ

Thắp sáng hành trình tìm con chữ

(GLO)- Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, công tác xóa mù chữ được các xã, phường khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai quan tâm triển khai; góp phần nâng cao dân trí, nuôi dưỡng khát vọng vươn lên và xây dựng một xã hội học tập bền vững. 

Làng Sung giữ nghề đan chiếu pran

Làng Sung giữ nghề đan chiếu pran

(GLO)- Men theo con đường khúc khuỷu dẫn xuống suối Ia Sung, bà Rmah H’Dyế (làng Sung, xã Ia Dơk, tỉnh Gia Lai) đưa chúng tôi đến nơi trồng những bụi dứa dại của gia đình. Xưa nay, loài cây gọi là “pran” trong tiếng Jrai này đã được dùng để định danh một sản phẩm thủ công có tiếng: Chiếu pran.

Yêu thương trao đi từ những tấm thẻ bảo hiểm y tế

Yêu thương trao đi từ những tấm thẻ bảo hiểm y tế

(GLO)- Chương trình “Tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo Xuân Bính Ngọ” đang mang niềm vui và sự bảo vệ sức khỏe tới nhiều hộ khó khăn trên địa bàn tỉnh. Những tấm thẻ nhỏ nhưng chứa đựng giá trị lớn, vừa giảm gánh nặng viện phí, vừa tiếp thêm động lực để người dân vươn lên trong cuộc sống.

Văn hóa gia đình - Nền tảng hạnh phúc và tiến bộ

Văn hóa gia đình-Nền tảng hạnh phúc và tiến bộ

(GLO)- Phong trào xây dựng gia đình văn hóa trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã mang lại nhiều chuyển biến tích cực, từ tuyên truyền, giáo dục, phòng-chống bạo lực đến nhân rộng các “địa chỉ tin cậy” và mô hình sinh hoạt cộng đồng. 

Lặng thầm gieo chữ, kết nối yêu thương

Lặng thầm gieo chữ, kết nối yêu thương

(GLO)- Ở vùng cao nguyên Gia Lai, có những người âm thầm bồi đắp mạch nguồn yêu thương qua năm tháng, giúp nhiều trẻ em trong các gia đình nghèo được học tập tốt hơn, cùng nhiều phận đời khó khăn được động viên, sẻ chia từ sự quan tâm của cộng đồng.

Chăm sóc sức khỏe cho đồng bào vùng lũ ở xã Ngô Mây

Chăm sóc sức khỏe cho đồng bào vùng lũ ở xã Ngô Mây

(GLO)-  Sáng 29-11, Công đoàn cơ sở và Đoàn thanh niên Công ty cổ phần Bệnh viện đa khoa Bình Định, Hội Doanh nhân trẻ Bình Định, BIDV chi nhánh Bình Định phối hợp với UBND xã Ngô Mây tổ chức chương trình khám bệnh nhân đạo cho bà con vùng lũ trên địa bàn xã.

Can trường cứu người trong lũ dữ

Can trường cứu người trong lũ dữ

(GLO)- Trận lũ lịch sử vừa qua nhấn chìm nhiều làng quê, khu phố ở Gia Lai và Ðắk Lắk. Chứng kiến con nước dữ đe dọa sinh mạng đồng bào mình, những chàng trai của làng biển đã cùng nhau lên đường, mang theo những chiếc ca nô, mô tô nước vốn là sinh kế của mình đi cứu người.

null