Ngoại trưởng Lavrov chỉ rõ kẻ thù của Nga chính là châu Âu hiếu chiến

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 9/4 Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cáo buộc thái độ thù địch và sự hiếu chiến của các nước châu Âu đã dẫn đến các cuộc xung đột lớn trong lịch sử thế giới.

ngoai-truong-nga-lavrov-anh-sputnik.jpg
Ngoại trưởng Nga Lavrov. Ảnh: TASS

Trả lời phỏng vấn do hãng thông tấn TASS thực hiện, ông Lavrov đã lên án hành động kêu gọi liên tục của phương Tây về việc sẵn sàng cho nguy cơ bị Nga tấn công.

“Chúng ta đang chứng kiến một làn sóng mới, khi châu Âu lại cầm vũ khí chống lại Nga. Rốt cuộc, mọi thảm họa toàn cầu trước đây như các cuộc chiến của Napoleon, Thế chiến I, Thế chiến II đều bắt đầu từ hành động hiếu chiến của châu Âu”, Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh.

Theo ông Lavrov, các nước châu Âu như Pháp và Anh "ám ảnh với mục tiêu đánh bại Nga trên tiền tuyến" và bằng chứng là hai nước này đã cung cấp hàng tỷ USD viện trợ cho Kiev trong cuộc xung đột với Nga cũng như thảo luận về khả năng cử quân gìn giữ hòa bình tới Ukraine, bất chấp sự phản đối của Moscow.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga cũng cáo buộc phương Tây, bao gồm cả Mỹ và các đồng minh ở châu Âu, đã thiết lập “chế độ bài Nga công khai” ở Ukraine nhằm thực hiện mục tiêu đánh bại xứ sở bạch dương.

Ngoại trưởng Nga lưu ý, Moscow từ lâu đã cảnh báo phương Tây “không nên viết lại lịch sử”, không nên quên các bài học trong quá khứ.

Hồi đầu năm, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov nhấn mạnh đến nhu cầu loại bỏ tận gốc rễ cuộc xung đột xung quanh Ukraine như một cơ sở để đạt được các thỏa thuận hòa bình lâu dài.

Liên quan, Mỹ vừa công bố thời gian và chương trình nghị sự cho cuộc đàm phán tiếp theo với Nga nhưng "vấn đề quan trọng" là Ukraine lại bất ngờ không có trong nội dung thảo luận.

Vòng đàm phán tiếp theo nhằm cải thiện quan hệ ngoại giao Washington - Moscow sẽ diễn ra tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 10/4, Bộ Ngoại giao Mỹ đã xác nhận.

Cuộc họp đầu tiên giữa các phái đoàn cấp cao Nga - Mỹ diễn ra tại thủ đô Riyadh của Ả Rập Xê Út hôm 18/2, tập trung vào việc khôi phục hoạt động của các đại sứ quán và nới lỏng các hạn chế.

Vòng đàm phán kế tiếp diễn ra tại Istanbul vào ngày 27/2 đã giải quyết vấn đề tài trợ ngoại giao và đề xuất của Nga về việc khôi phục lại các chuyến bay trực tiếp giữa hai nước.

Phía Mỹ nhấn mạnh rằng cuộc đàm phán sắp tới "chỉ tập trung vào hoạt động của các đại sứ quán của chúng tôi" chứ "không nhằm bình thường hóa toàn diện quan hệ song phương nói chung", điều mà theo Mỹ, chỉ có thể xảy ra "khi có hòa bình giữa Nga và Ukraine".

Có thể bạn quan tâm

Các doanh nghiệp KCN Phú Tài thiệt hại nặng do lũ

Doanh nghiệp Gia Lai đối mặt thiệt hại hàng trăm tỷ đồng sau lũ

(GLO)- Đợt lũ lịch sử đã gây thiệt hại nặng cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai, đặc biệt tại Khu công nghiệp Phú Tài. Ngay sau khi nước rút, toàn bộ Khu công nghiệp hiện lên với cảnh bùn đất phủ dày trên các nhà xưởng, hàng hóa ngổn ngang, nhiều kiện sản phẩm hư hỏng hoàn toàn.

Khẩn trương hỗ trợ các địa phương khu vực miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khẩn trương hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả lũ lụt

(GLO)- Sáng 23-11, từ thành phố Johannesburg (Nam Phi), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến với điểm cầu Chính phủ tại Hà Nội và các điểm cầu địa phương bị thiệt hại nặng nề do lũ lụt lớn gồm các tỉnh: Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Lâm Đồng.

Tập trung hỗ trợ nhân dân ổn định đời sống, khôi phục sản xuất kinh doanh sau bão lũ

Tập trung hỗ trợ nhân dân ổn định đời sống, khôi phục sản xuất kinh doanh sau bão lũ

(GLO)- Làm việc với lãnh đạo tỉnh Gia Lai vào chiều 21-11, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long yêu cầu tỉnh tập trung triển khai hiệu quả việc khắc phục hậu quả bão lũ, ổn định cuộc sống của người dân và khôi phục sản xuất kinh doanh theo phương châm “nước rút đến đâu khắc phục ngay đến đó”.

Phó Thủ tướng Lê Thành Long tặng quà người dân thôn Luật Lễ (xã Tuy Phước).

Phó Thủ tướng Lê Thành Long kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

(GLO)- Kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ và thăm hỏi đời sống người dân vào chiều ngày 21-11, Phó Thủ tướng Lê Thành Long yêu cầu tỉnh Gia Lai tập trung tối đa lực lượng, phương tiện nhanh chóng khắc phục hậu quả, nhất là đảm bảo an sinh xã hội và khôi phục các hạ tầng thiết yếu.

Thượng tướng Trương Thiên Tô (bìa trái) thăm, tặng quà người dân vùng lũ ở phường Quy Nhơn Đông.

Thượng tướng Trương Thiên Tô thăm, tặng quà người dân bị thiệt hại do mưa lũ tại Gia Lai

(GLO)- Sáng 21-11, Thượng tướng Trương Thiên Tô - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam cùng đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà người dân vùng lũ ở phường Quy Nhơn Đông và Quy Nhơn Bắc. Cùng đi có Thiếu tướng Lương Đình Chung - Chính ủy Quân khu 5.

null