Nghi phạm dùng súng cướp ngân hàng ở Đồng Nai khai gì với công an

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nghi phạm Dũng khai, vì nợ nần do cờ bạc, làm ăn thất bát nên mua súng đạn và lên kế hoạch cướp ngân hàng kỹ lưỡng. Khám xét, bước đầu công an thu giữ được 950 triệu đồng Dũng cướp của ngân hàng.
Công an tỉnh Đồng Nai lấy lời khai của nghi phạm Lê Huy Dũng (34 tuổi, quê Thanh Hoá, tạm trú huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Nghi phạm Dũng vừa bị bắt vì cướp ngân hàng Vietcombank-phòng giao dịch Tam Phước, TP.Biên Hoà chiều 8-9. 
Theo nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM, Dũng đã có vợ và từng mở xưởng gỗ để gia công cho một số công ty trên địa bàn huyện Long Thành. Dũng khai do thời gian gần đây làm ăn khó khăn dẫn tới nợ nần. Đồng thời, Dũng cũng cờ bạc, nên nợ nần nên đã lên kế hoạch cướp ngân hàng.
Nghi can Lê Huy Dũng khai chi tiết hành vi phạm tội. Ảnh: CA
Nghi phạm Lê Huy Dũng khai chi tiết hành vi phạm tội. Ảnh: CA
Để thực hiện vụ cướp, Dũng lên mạng xã hội đặt mua súng và đạn. Sau đó, Dũng đi tới một ngân hàng ở cổng KCN Tam Phước, phường Tam Phước (TP. Biên Hòa, Đồng Nai) để tìm hiểu, nghiên cứu rồi lên phương án thực hiện cướp.
Nghi phạm Dũng nghiên cứu kỹ lưỡng và chọn mục tiêu là ngân hàng Vietcombank-phòng giao dịch Tam Phước, TP. Biên Hòa, chỉ cách nhà nghi phạm vài km.
Trưa 8-9, Dũng mặc quần áo đen đến cổng KCN Tam Phước quan sát để trong quá trình lẩn trốn không bị phát hiện. Dũng đã dùng bình xịt đen kín biển số xe, để xe máy bên quốc lộ 51 phía đối diện ngân hàng khoảng gần 100 m.
Sau đó, nghi phạm vẫn đội mũ bảo hiểm, bịt kín mặt đi vào ngân hàng như vị khách bình thường. Lúc này bên trong ngân hàng có khoảng gần 20 khách hàng chờ giao dịch. Dũng ngồi ghế chờ giữa ngân hàng quan sát. Khoảng hơn 1 phút, nghi can đứng dậy tiến vào quầy thu tiền của một nam nhân viên.
Ngay sau đó, Dũng lập tức rút súng bắn chỉ thiên để uy hiếp, khống chế một nam nhân viên ngân hàng rồi yêu cầu tất cả ra ngoài khiến mọi người nháo nhào bỏ chạy. Dũng chĩa súng thẳng vào nam nhân viên ngân hàng uy hiếp yêu cầu đưa tiền. Khoảng 1 phút sau, nhân viên ngân hàng cho tiền vào bịch màu đen đưa cho Dũng. Dũng nhanh chóng chạy ra ngoài hướng quốc lộ 51 để lấy xe máy.
Dũng được đưa đi những nơi mà nghi can đã vứt túi đựng tiền. Ảnh: CA
Dũng được đưa đi những nơi mà nghi phạm đã vứt túi đựng tiền. Ảnh: CA
Vì kẻ cướp cầm súng nên bảo vệ và một số người xung quanh chạy theo, hô hoán nhưng không ai dám tiếp cận gần. Dũng dễ dàng lấy xe gắn máy tẩu thoát.
Theo một cán bộ công an, sau khi vụ cướp xảy ra, qua trích xuất hình ảnh camera an ninh, cơ quan công an đã xác định kẻ cướp điều khiển xe tẩu thoát về hướng huyện Long Thành. Nhưng vì nhân dạng đối tượng cũng như phương tiện không rõ ràng nên điều tra  khó khăn. 
Cục Cảnh sát hình sự và một số cục nghiệp vụ Bộ Công an đã được điều động vào cuộc phối hợp cùng Công an tỉnh Đồng Nai để điều tra, truy xét. Nhiều biện pháp nghiệp vụ được tung ra, nhiều đối tượng nghi vấn bị khoanh vùng và cuối cùng cơ quan công an đưa Dũng vào tấm ngắm.
0 giờ 25 phút rạng sáng 11-9, lực lượng công an đã phục kích, bắt giữ Dũng tại nhà ở xã An Phước, huyện Long Thành. Khám xét nhà và các nơi theo lời khai của Dũng, cơ quan công an đã thu giữ súng đạn, số tiền cướp được gần 950 triệu đồng. 
Theo một cán bộ điều tra, “sau khi gây án, Dũng trở về địa phương sống bình thường để nghe ngóng tình hình. Khi bị bắt, Dũng cũng không ngờ đến và người thân, hàng xóm xung quanh cũng không tin được.
Dũng có một kế hoạch cướp táo tợn như phim, tính toán rất kỹ lưỡng, cất giấu phương tiện, súng đạn và tài sản cướp được ở nhiều nơi khác nhau. Việc bắt giữ nghi can, công an đã phải huy động nhiều lực lượng, rất vất vả mới tìm ra dấu vết”.
"Đối tượng này rất ma mãnh, trước khi gây án đã tính rất kỹ để đánh lạc hướng cơ quan công an khiến cho lực lượng điều tra khá vất vả để tìm dấu vết"-một cán bộ công an trực tiếp tham gia phá án cho biết thêm.
L.H (tổng hợp)
 

Có thể bạn quan tâm

Hòa giải ở cơ sở góp phần đảm bảo an ninh trật tự

Hòa giải ở cơ sở góp phần đảm bảo an ninh trật tự

(GLO)- Thời gian qua, công tác hòa giải trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở hoạt động ngày càng hiệu quả, kịp thời hóa giải nhiều vụ tranh chấp, mâu thuẫn phát sinh trong cộng đồng, từ đó góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.
Cần sớm có giải pháp thay thế xe công nông

Cần sớm có giải pháp thay thế xe công nông

(GLO)- Nghị quyết số 32/2007/NQ-CP ngày 29-6-2007 của Chính phủ quy định: “Từ ngày 1-1-2008, đình chỉ lưu hành toàn bộ ô tô đã hết niên hạn sử dụng, xe công nông, xe tự chế 3, 4 bánh. Trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị tịch thu, xử lý bán phế liệu, sung vào công quỹ”.