Nghị lực của thí sinh đặc biệt ở Chư Păh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 ở huyện Chư Păh có những thí sinh tuổi cao, nông dân, hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn quyết tâm "vượt vũ môn”. Họ nỗ lực học tập để phục vụ cho công việc, làm gương cho con cháu.
Thí sinh Trần Văn Huy-điểm thi Trường THPT Mạc Đĩnh Chi đã kiên trì ôn luyện để vượt qua kỳ thi. Ảnh: Đinh Yến

Thí sinh Trần Văn Huy-điểm thi Trường THPT Mạc Đĩnh Chi đã kiên trì ôn luyện để vượt qua kỳ thi. Ảnh: Đinh Yến

* Cách đây 5 năm, trên đường đi ôn về để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2019 thí sinh Trần Văn Huy-điểm thi Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (huyện Chư Păh) bị tai nạn giao thông nên phải bỏ lỡ kỳ thi. Cho đến kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Huy mới quyết tâm thi để lấy bằng THPT.

Vừa rời phòng thi với tâm trạng khá thoải mái, Huy chia sẻ: Bản thân đang là Bí thư Chi đoàn thôn 1, thị trấn Phú Hòa. Sau khi bị tai nạn giao thông phải nằm viện điều trị, không tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2019 được, lúc đó anh vô cùng buồn bã. Sức khỏe bình phục, anh làm đủ nghề để lo cuộc sống nên không có thời gian tham gia kỳ thi những năm sau đó. Mãi năm nay, để bổ sung hồ sơ công việc, anh quyết tâm nộp hồ sơ để tham gia thi. 3 tháng trước kỳ thi diễn ra, anh đã dành nhiều thời gian lên mạng tìm hiểu những đề thi của năm trước, tự ôn tập, hệ thống lại kiến thức. “Vượt qua kỳ thi này, ngoài 3 môn chính là Toán, Văn, tiếng Anh, tôi còn làm bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên. Qua 2 ngày thi, chỉ môn tiếng Anh chiều nay làm kém nhất, còn lại các môn đều đạt 50% trở lên. Tôi hy vọng sẽ đỗ có được bằng tốt nghiệp THPT để bổ sung vào hồ sơ công việc, học cao đẳng, đại học khi có nhu cầu”.

Thí sinh Nguyễn Phước Hào là một trong những thí sinh lớn tuổi nhất tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Ảnh: Đinh Yến

Thí sinh Nguyễn Phước Hào là một trong những thí sinh lớn tuổi nhất tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Ảnh: Đinh Yến

* Tại điểm thi Trường THPT Mạc Đĩnh Chi, thí sinh Nguyễn Phước Hào (SN 1968) là người nhiều tuổi nhất tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 ở huyện Chư Păh. Đây cũng là lần thứ 5 ông Hào tham gia thi, với mong muốn thi đỗ để có được tấm bằng THPT.

Ông Hào quê ở Quảng Nam. Năm học 1987-1988, ông có tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT nhưng không đỗ. Sau đó, ông xây dựng gia đình, lo phát triển kinh tế nên không thi lại. Năm 2007, ông cùng vợ vào huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) lập nghiệp. Vợ làm công nhân môi trường, còn ông xin vào làm bảo vệ tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện.

Khi kinh tế gia đình tạm ổn, ông vẫn đau đáu ước nguyện học để có bằng THPT, nên năm 2018 ông nộp hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. 4 kỳ thi tốt nghiệp THPT gần đây, ông Hào đều tham gia nhưng kỳ thi năm 2023 mới đủ điểm 3 môn Sử, Địa và Giáo dục Công nhân. Còn 3 môn Toán, Văn, Ngoại Ngữ chưa đạt nên ông Hào quyết tâm tham gia kỳ thi năm nay. Để có kiến thức làm bài, hàng ngày, ông Hào mua sách tham khảo về tự học và đăng ký dự thi với quyết tâm cao nhất.

“Lần thi thứ 5 này, tôi đã cố gắng ôn tập thật tốt. Ở ngày thi đầu tiên, tôi làm bài môn Ngữ văn tạm được; môn Toán làm tốt nhất. Môn tiếng Anh chiều nay thi làm được tất cả 50 câu nhưng không đoán trước được điểm. Hy vọng, lần thi này sẽ đủ điểm đỗ. Song dù kết quả thế nào tôi vẫn thấy hài lòng với những gì mình đã cố gắng”-ông Hào bày tỏ.

Ông Klin (làng Mông Yố, xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh) đã kiên trì ôn tập để tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Ảnh: Đinh Yến

Ông Klin (làng Mông Yố, xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh) đã kiên trì ôn tập để tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Ảnh: Đinh Yến

* Là nông dân, nhưng từ năm 2021 đến nay, ông Klin (làng Mông Yố, xã Ia Mơ Nông) vẫn kiên trì theo học hệ giáo dục thường xuyên tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện Chư Păh để thi lấy bằng THPT. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, ông Klin tham gia thi tại điểm thi Trường THCS thị trấn Phú Hòa.

Ông Klin cho hay: “Năm nay tôi 40 tuổi, có 2 người con. Một đứa đang công tác trong ngành Y tế, 1 đứa ở nhà làm nông. Tôi chỉ là một nông dân nhưng từ lâu luôn ước mơ có được tấm bằng THPT, vì vậy năm 2021 tôi đăng ký học bổ túc văn hóa”.

Trao đổi với P.V sau kỳ thi tốt nghiệp THPT, ông Klin cười vui nói: "Đề thi môn Ngữ văn hôm qua vừa sức, tôi làm được nhưng chưa hài lòng lắm. Còn môn Toán thì có tính phân hóa cao, tôi chỉ mong đủ điểm trung bình. Còn 2 môn Lịch sử và Địa lý tôi làm bài khá tốt. Điểm số thì chưa biết thế nào nhưng tôi thấy vui vì những gì mình học được cũng như nỗ lực để hoàn thành các bài thi. Trong quá trình chuẩn bị cho kỳ thi, vợ tôi cũng luôn động viên tôi cố gắng. Việc học của tôi hôm nay, mong muốn làm gương cho con cháu trong gia đình noi theo".

Có thể bạn quan tâm

Giám sát đấu thầu, cung ứng thuốc tại huyện Chư Sê và thành phố Pleiku

Giám sát đấu thầu, cung ứng thuốc tại huyện Chư Sê và thành phố Pleiku

(GLO)- Ngày 19-7, Tổ giám sát số 1 thuộc đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai về “Việc đấu thầu, cung ứng thuốc thuộc danh mục được quỹ BHYT thanh toán của các cơ sở y tế công lập thuộc tỉnh quản lý giai đoạn 2021-2024” đã có buổi giám sát tại huyện Chư Sê và TP. Pleiku.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế

(GLO)- Tối 18-7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị Thủ tướng Chính phủ với các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài về đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế thúc đẩy tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm 2024 và những năm tiếp theo.