Nga tuyên bố chấm dứt xung đột ngay lập tức nếu Ukraine hạ vũ khí và rút quân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Điện Kremlin tuyên bố, nếu Ukraine hạ vũ khí và rút quân khỏi các vùng lãnh thổ Nga đang kiểm soát, xung đột sẽ chấm dứt ngay lập tức.

nga-keu-goi.jpg
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov kêu gọi Ukraine hạ vũ khí và rút quân để chấm dứt xung đột. Ảnh: TASS

Theo đó, tuyên bố này được phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nêu ra tại một cuộc phỏng vấn với báo chí. “4 vùng lãnh thổ Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia đã được Hiến pháp Nga công nhận là một phần không thể tách rời của Nga. Nếu Ukraine hạ vũ khí và rút quân khỏi các khu vực này, xung đột sẽ chấm dứt ngay lập tức”-ông Peskov khẳng định.

Ngoài ra, theo ông Peskov, Kiev cần từ bỏ tham vọng gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nếu muốn đạt thỏa thuận với Moskva. Bên cạnh đó, ông Peskov bác bỏ tính hợp pháp của liên minh 31 quốc gia đã cam kết gửi lực lượng gìn giữ hòa bình tới Ukraine. “Bất kỳ sự triển khai quân đội nước ngoài nào, đặc biệt từ các nước thành viên NATO, đều bị Nga coi là nguy cơ an ninh”-ông Peskov nhấn mạnh.

Về phía Ukraine, Phó Thủ tướng Yuliia Svyrydenko khẳng định, Kiev sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán, song kiên quyết không đầu hàng trước bất kỳ sức ép nào.

Theo bà, điều kiện tiên quyết cho bất kỳ tiến trình hòa bình nào là một lệnh ngừng bắn toàn diện, bao gồm trên bộ, trên không và trên biển. Nếu phía Nga chỉ dừng lại ở một lệnh ngừng bắn hạn chế thì Ukraine cũng sẽ có phản ứng tương xứng.

Có thể bạn quan tâm

Cố Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei

Quốc tang Đại giáo chủ Iran và giai đoạn chuyển giao quyền lực

(GLO)- Chuỗi quốc tang cố Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Khamenei diễn ra trong 7 ngày, bắt đầu từ ngày 3-7 tại thủ đô Tehran, trong bối cảnh Iran bước vào giai đoạn chuyển giao lãnh đạo giữa lúc vẫn chịu sức ép từ hậu quả xung đột, các lệnh trừng phạt kéo dài và nhiều khó khăn kinh tế - xã hội.

Ấn Độ và Nhật Bản thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Ấn Độ, Nhật Bản mở rộng hợp tác công nghệ và chuỗi cung ứng, tạo dư địa hợp tác với ASEAN và Việt Nam

(GLO)- Việc Ấn Độ và Nhật Bản thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ cao, chuỗi cung ứng và an ninh kinh tế được đánh giá sẽ tạo thêm động lực cho quan hệ giữa hai nước, đồng thời mở ra cơ hội tăng cường liên kết với ASEAN và các nền kinh tế trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga

Tin thế giới sáng 3-7: Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga

(GLO)- Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga; Chiến dịch giải cứu kỳ diệu người đàn ông mắc kẹt 8 ngày sau động đất ở Venezuela; Mỹ kích hoạt ứng phó khẩn cấp khi nắng nóng cực đoan đạt đỉnh... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 3-7.

Nga ồ ạt không kích Kiev

Tin thế giới sáng 2-7: Nga ồ ạt không kích Kiev

(GLO)- Nga ồ ạt không kích Kiev; Đàm phán gián tiếp Mỹ - Iran tại Doha đạt tiến triển tích cực; Giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng, Hỏa hoạn thảm khốc tại chung cư 10 tầng ở Antwerp của Bỉ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 2-7.

108 tàu đi qua eo Hormuz trong 3 ngày

Tin thế giới sáng 30-6: 108 tàu đi qua eo Hormuz trong 3 ngày

(GLO)- 108 tàu đi qua eo Hormuz trong 3 ngày; Iran chưa có kế hoạch nối lại đàm phán với Mỹ; Ukraine tấn công loạt trung tâm chỉ huy và hậu cần Nga; Chạy đua tìm kiếm người mất tích sau 5 ngày động đất kép ở Venezuela... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 30-6.

Nhà máy lọc dầu Nga bốc cháy dữ dội trong đợt tập kích quy mô lớn của Ukraine

Tin thế giới tối 28-6: Nhà máy lọc dầu Nga bốc cháy dữ dội trong đợt tập kích quy mô lớn của Ukraine

(GLO)- Nhà máy lọc dầu Nga bốc cháy dữ dội trong đợt tập kích quy mô lớn của Ukraine; Tổng thống Trump cảnh báo tấn công nếu Iran tiếp tục vi phạm lệnh ngừng bắn; Iraq điều xe tăng bắt quan chức bị nghi tham nhũng; ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 28-6.

null