Nga ngăn chặn nhiều cuộc tấn công vào Crimea và thành phố biên giới sát với Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Các quan chức Nga cho biết, họ đã ngăn chặn được cuộc tấn công của Ukraine vào thành phố Sevastopol ở bán đảo Crimea và thành phố biên giới Belgorod của nước này khi cuộc chiến giữa hai quốc gia không ngừng gia tăng.
Hiện trường vụ thiệt hại do tên lửa gây ra ở thành phố Belgorod. Ảnh: RT

Hiện trường vụ thiệt hại do tên lửa gây ra ở thành phố Belgorod. Ảnh: RT

Hãng RT dẫn thông báo của chính quyền địa phương đưa ra rạng sáng 5/1 cho biết lực lượng pháo binh Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công “bừa bãi” khác vào Belgorod. Người dân được cảnh báo trú ẩn tại chỗ.

Nửa đêm ngày 4/1, còi báo động đã vang lên khi lực lượng phòng không phát hiện và đánh chặn các tên lửa đang lao tới thành phố này. Thống đốc khu vực, ông Vyacheslav Gladkov tiết lộ lực lượng phòng không đã bắn hạ 10 tên lửa. Theo ông, hai thường dân đã được đưa đến bệnh viện vì trúng mảnh đạn, một số tòa đã bị vỡ cửa sổ, trên 30 ô tô bị hư hại.

Vụ nã tên lửa ngày 5/1 đánh dấu ngày thứ bảy liên tiếp Ukraine tấn công vào Belgorod, thành phố cách biên giới khoảng 40km. Trước đó, vụ pháo kích ngày 30/12/2023 vào quảng trường chính của thành phố này làm 25 thường dân thiệt mạng và làm bị thương 100 người khác. Đây là sự việc nghiêm trọng nhất kể từ khi xung đột nổ ra giữa hai nước.

Moscow cáo buộc Mỹ và Anh hỗ trợ Ukraine lên kế hoạch cho vụ tấn công này. Một nguồn tin an ninh nói với hãng RT rằng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đích thân chỉ đạo vụ thảm sát đó và nó được thực hiện bởi đơn vị “Kraken” có trụ sở tại Kharkov, với sự tham gia của giám đốc tình báo quân sự Kirill Budanov.

Trước đó, theo Pravda, ngày 2/1, Kiev đã tấn công vào Sevastopol - thành phố lớn nhất ở Crimea. Lực lượng phòng không Nga đã bắn hạ một tên lửa ở khu vực ven biển, Thống đốc Mikhail Razvozhayev do Moscow bổ nhiệm cho biết trên Telegram. Chính quyền Nga thông báo cầu Crimea bị đóng cửa nhưng sau đó khôi phục giao thông bình thường trong sáng 3/1.

Nga đã đáp trả bằng hàng loạt vụ không kích bằng máy bay không người lái và tên lửa vào các cơ sở công nghiệp quân sự và kho đạn dược của Ukraine.

Có thể bạn quan tâm

Binh sĩ Nga ở Zaporizhia. Ảnh: Reuters

Nga tăng tốc tiến công, Ukraine đối mặt sức ép, ông Trump cảnh báo “giai đoạn 2” trừng phạt

(GLO)- Chiến sự Ukraine bước sang giai đoạn mới khi Nga dồn quân mở nhiều mũi tấn công tại Donetsk và Zaporizhia. Kiev thừa nhận gặp bất lợi lớn về quân số lẫn trang thiết bị. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng áp dụng “giai đoạn 2” trừng phạt Nga.

Putin hé lộ với Trump: Sẵn sàng gặp Zelensky tại Moscow

Putin hé lộ với Trump: Sẵn sàng gặp Zelensky tại Moscow

(GLO)- Ngày 3-9, phát biểu tại Bắc Kinh sau lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẵn sàng tiếp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Moscow, đồng thời tiết lộ đã báo tin cho cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump về khả năng này.

Nga tăng tốc tấn công, vũ khí phương Tây liệu có xoay chuyển cục diện Ukraine?

Nga tăng tốc tấn công, vũ khí phương Tây liệu có xoay chuyển cục diện Ukraine?

(GLO)- Khi Nga gia tăng tốc độ tiến công trên chiến trường, Mỹ và châu Âu tiếp tục dồn vũ khí hiện đại cho Ukraine, từ tên lửa hành trình tầm xa đến hệ thống Patriot và F-16. Giới phân tích cho rằng, dù mang lại năng lực mới, các gói viện trợ này chưa chắc tạo ra bước ngoặt chiến lược.

null