Nga và Ukraine tiến hành đợt trao đổi tù nhân lớn nhất kể từ khi xung đột

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Đêm ngày 3/1, 230 tù nhân chiến tranh Ukraine và 248 binh sỹ Nga đã được trả tự do và hồi hương. Đây là đợt trao đổi lớn nhất kể từ khi nổ ra cuộc xung đột vào tháng 2/2022.

Đêm ngày 3/1, 230 tù nhân chiến tranh Ukraine và 248 binh sỹ Nga đã được trả tự do và hồi hương. Đây là đợt trao đổi lớn nhất kể từ khi nổ ra cuộc xung đột vào tháng 2/2022.

Một tù nhân chiến tranh được gặp lại người thân. (Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters)

Một tù nhân chiến tranh được gặp lại người thân. (Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters)

Đêm ngày 3/1 (giờ địa phương), đại diện chính phủ Nga và Ukraine thông báo hai bên đã tiến hành đợt trao đổi tù nhân lớn nhất kể từ khi nổ ra cuộc xung đột vào tháng 2/2022, theo thỏa thuận do các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) làm trung gian.

230 tù nhân chiến tranh Ukraine và 248 binh sỹ Nga đã được trả tự do và hồi hương trong cuộc trao đổi đầu tiên giữa 2 bên sau gần 5 tháng.

Trong một thông điệp trên mạng xã hội, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết số tù nhân Ukraine được trao đổi lần này gồm có 213 binh sỹ, 11 sỹ quan và 6 dân thường.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cũng xác nhận con số 248 quân nhân nước này được trả tự do sau những “cuộc đàm phán phức tạp” qua vai trò “trung gian nhân đạo” của UAE.

Thanh tra Nhân quyền Ukraine, ông Dmytro Lubinets, cho biết đây là đợt trao đổi tù nhân thứ 49 trong cuộc xung đột này, và tới nay Kiev đã đón nhận 2576 tù binh qua các đợt trao đổi này.

Có thể bạn quan tâm

Khoảng 1/3 dân số thế giới không đủ khả năng chi trả chế độ ăn uống lành mạnh

Khoảng 1/3 dân số thế giới không đủ khả năng chi trả chế độ ăn uống lành mạnh

(GLO)- Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) vừa báo cáo tình trạng an ninh lương thực và dinh dưỡng thế giới năm 2026. Đáng chú ý, chi phí để duy trì chế độ ăn uống lành mạnh đã tăng 25% trong 5 năm qua, khiến khoảng 1/3 dân số thế giới không còn đủ khả năng chi trả.

Lạm phát Mỹ bất ngờ giảm tốc trong tháng 6

Lạm phát Mỹ bất ngờ giảm tốc trong tháng 6

(GLO)- Theo số liệu được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 14-7, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 của Mỹ tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2025, thấp hơn đáng kể mức 4,2% của tháng 5 và thấp hơn dự báo 3,8% của các chuyên gia kinh tế.

null