Nga và Ukraine tiến hành đợt trao đổi tù nhân lớn nhất kể từ khi xung đột

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Đêm ngày 3/1, 230 tù nhân chiến tranh Ukraine và 248 binh sỹ Nga đã được trả tự do và hồi hương. Đây là đợt trao đổi lớn nhất kể từ khi nổ ra cuộc xung đột vào tháng 2/2022.

Đêm ngày 3/1, 230 tù nhân chiến tranh Ukraine và 248 binh sỹ Nga đã được trả tự do và hồi hương. Đây là đợt trao đổi lớn nhất kể từ khi nổ ra cuộc xung đột vào tháng 2/2022.

Một tù nhân chiến tranh được gặp lại người thân. (Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters)

Một tù nhân chiến tranh được gặp lại người thân. (Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters)

Đêm ngày 3/1 (giờ địa phương), đại diện chính phủ Nga và Ukraine thông báo hai bên đã tiến hành đợt trao đổi tù nhân lớn nhất kể từ khi nổ ra cuộc xung đột vào tháng 2/2022, theo thỏa thuận do các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) làm trung gian.

230 tù nhân chiến tranh Ukraine và 248 binh sỹ Nga đã được trả tự do và hồi hương trong cuộc trao đổi đầu tiên giữa 2 bên sau gần 5 tháng.

Trong một thông điệp trên mạng xã hội, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết số tù nhân Ukraine được trao đổi lần này gồm có 213 binh sỹ, 11 sỹ quan và 6 dân thường.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cũng xác nhận con số 248 quân nhân nước này được trả tự do sau những “cuộc đàm phán phức tạp” qua vai trò “trung gian nhân đạo” của UAE.

Thanh tra Nhân quyền Ukraine, ông Dmytro Lubinets, cho biết đây là đợt trao đổi tù nhân thứ 49 trong cuộc xung đột này, và tới nay Kiev đã đón nhận 2576 tù binh qua các đợt trao đổi này.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ tuyên bố các cơ sở hạt nhân của Iran bị phá hủy hoàn toàn

Tổng thống Mỹ tuyên bố các cơ sở hạt nhân của Iran bị phá hủy hoàn toàn

(GLO)- Sáng 22-6 (giờ Hà Nội), trong bài phát biểu từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố, cuộc không kích của Mỹ nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran là “một chiến thắng quân sự ngoạn mục”; đồng thời, những cơ sở này đã bị “phá hủy hoàn toàn và triệt để”.

Mỹ tấn công Iran, Trung Đông nóng rẫy

Mỹ tấn công Iran, Trung Đông nóng rẫy

(GLO)- Đêm 21/6 ( sáng 22/6 theo giờ Việt Nam), Mỹ đã tiến hành tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran. Tổng thống Trump nói mục tiêu đã bị tiêu hủy, trong khi Iran chưa lên tiếng phản hồi. Nguy cơ xung đột lan rộng và rò rỉ hạt nhân là mối lo không chỉ với Tehran.

Nóng hơn cả xung đột Nga- Ukraine

Nóng hơn cả xung đột Nga- Ukraine

(GLO)-  Israel đã tấn công phủ đầu Iran nhằm làm suy yếu chương trình hạt nhân và kho tên lửa đạn đạo của nước này. Tehran sau đó đã có đòn đáp trả. Hai bên tiếp tục “ăn miếng trả miếng”. Tình hình Trung Đông nóng hơn cả xung đột Nga-Ukraine. 

Hiệp định Biển cả (Ảnh minh họa: Ambafrance)

Hiệp định Biển cả đã nhận đủ sự ủng hộ để có hiệu lực: Dấu mốc lịch sử

(GLO)-Hiệp định Biển cả đã nhận đủ sự ủng hộ của 60 quốc gia để có hiệu lực ngay từ đầu năm 2026. Theo Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, 55 quốc gia đã hoàn tất phê chuẩn hiệp định, khoảng 15 quốc gia đang trong quá trình phê chuẩn với ngày cụ thể và 15 quốc gia khác sẽ hoàn tất vào cuối năm.

null