Nga lên tiếng sau 'tối hậu thư' từ ông Trump đòi Moscow thỏa thuận về xung đột Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa sẽ áp thuế nếu Nga không đạt thỏa thuận chấm dứt xung đột Ukraine, trong khi quan chức Moscow nói sẽ chờ lãnh đạo Mỹ ‘định nghĩa’ vấn đề thỏa thuận.

Viết trên mạng xã hội Truth Social ngày 22.1, ông Trump nói rằng: “Tôi không muốn làm tổn thương nước Nga. Tôi yêu người dân Nga và luôn có mối quan hệ rất tốt với Tổng thống Vladimir Putin. Chúng tôi không bao giờ quên Nga đã góp công vào chiến thắng trong Thế chiến 2”. Nhà lãnh đạo Mỹ sau đó nhấn mạnh yêu cầu chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine. “Nếu không có một thỏa thuận, tôi không còn cách nào khác ngoài việc áp thuế và các lệnh cấm vận với hàng hóa Nga bán cho Mỹ, đồng thời sẽ áp dụng với nhiều nước tham gia khác”, ông nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ném bút tại nhà thi đấu Capital One Arena ngày 20.1. ẢNH: REUTERS
Tổng thống Mỹ Donald Trump ném bút tại nhà thi đấu Capital One Arena ngày 20.1. ẢNH: REUTERS

Ông Trump không nêu chi tiết những nước khác “tham gia” vào xung đột mà Mỹ có thể cấm vận là nước nào. Trước khi ông Trump nắm quyền, cựu Tổng thống Mỹ Joe Biden đã áp nhiều lệnh cấm vận với hàng ngàn thực thể Nga trong nhiều ngành, kể từ khi Moscow phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Phó Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Dmitry Polyanskiy nói Moscow đang chờ xem ông Trump nghĩ một "thỏa thuận" chấm dứt xung đột ở Ukraine có ý nghĩa là gì, và nhiều khả năng sẽ chờ Mỹ đưa ra lập trường cụ thể về các điều khoản trong thỏa thuận Ukraine. “Đây không chỉ là vấn đề chấm dứt cuộc chiến, mà trước hết là vấn đề giải quyết nguyên nhân gốc rễ của cuộc khủng hoảng Ukraine”, ông Polyanskiy nói với Reuters.

Ông Trump cảnh báo trừng phạt nếu Nga không đàm phán hòa bình

Ông Trump khi tranh cử nhiều lần tuyên bố sẽ chấm dứt xung đột Nga - Ukraine trong 24 giờ. Tuy nhiên, các cố vấn của tân tổng thống Mỹ thừa nhận việc đạt được thỏa thuận có thể mất nhiều tháng.

Kể từ khi xung đột Ukraine bùng phát, giá trị hàng hóa Mỹ nhập từ Nga đã giảm xuống còn 2,9 tỉ USD trong 11 tháng năm 2024, so với 29,6 tỉ USD vào năm 2021. Mỹ cũng không còn nhập khẩu dầu từ Nga sau các lệnh cấm vận. Mặt hàng mà Mỹ còn nhập đáng kể là phân bón dùng trong nông nghiệp, trị giá khoảng 1,4 tỉ USD vào năm 2023, và nhập hơn 1 tỉ USD uranium dùng cho năng lượng hạt nhân, 1 tỉ USD mỗi loại palladium và rhodium dùng trong sản xuất ô tô.

Theo Bảo Hoàng (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Tin thế giới tối 20-5: Trung Quốc-Nga củng cố quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện

Tin thế giới tối 20-5: Trung Quốc-Nga củng cố quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện

(GLO)- Trung Quốc-Nga củng cố quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện; Hai nhà máy lọc dầu lớn của Nga dừng hoạt động sau khi bị tập kích bằng UAV; Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đưa ra cảnh báo mới nhất cho Mỹ và Israel ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 20-5.

Quân đội Iran cảnh báo mở ‘các mặt trận mới’ chống Mỹ

Tin thế giới tối 19-5: Quân đội Iran cảnh báo mở ‘các mặt trận mới’ chống Mỹ

(GLO)- Quân đội Iran cảnh báo mở ‘các mặt trận mới’ chống Mỹ; NATO họp khẩn trước nguy cơ cạn kiệt kho vũ khí giữa căng thẳng toàn cầu; Estonia bắn hạ UAV Ukraine xâm nhập không phậnLật thuyền trên hồ Baikal, 5 người thiệt mạng... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 19-5.

Tổng thống Mỹ thấy cơ hội đạt thỏa thuận hạt nhân với Iran sau khi hoãn tấn công

Tin thế giới sáng 19-5: Tổng thống Mỹ thấy cơ hội đạt thỏa thuận hạt nhân với Iran sau khi hoãn tấn công

(GLO)- Tổng thống Mỹ thấy cơ hội đạt thỏa thuận hạt nhân với Iran sau khi hoãn tấn công; Mỹ gia hạn lệnh miễn trừng phạt các lô hàng dầu mỏ Nga trên biển; Tàu du lịch MV Hondius cập cảng Hà Lan để khử trùng và cách ly... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 19-5.

Ukraine phóng hơn 500 UAV vào Nga

Tin thế giới tối 17-5: Ukraine phóng hơn 500 UAV vào Nga

(GLO)- Ukraine phóng hơn 500 UAV vào Nga; Israel muốn mở rộng chiến dịch tại Liban; Pháp tuyên chiến với tội phạm ma túy sau vụ thiếu niên 15 tuổi bị bắn chết; Canada phát hiện ca nhiễm biến thể Andes của virus Hanta... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 17-5. 

null