Nga lập kỷ lục trên 57 tỷ USD về xuất khẩu vũ khí

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Công ty bán vũ khí quốc gia Nga Rosoboronexport tuyên bố, danh mục đơn hàng của Công ty vào cuối năm 2024 đã đạt mức cao kỷ lục trên 57 tỷ USD và tạo nguồn cung sản phẩm quân sự cho 44 quốc gia.

Ông Alexander Mikheyev-Tổng Giám đốc Công ty Rosoboronexport-nêu rõ: Danh mục đơn hàng của công ty này vào cuối năm 2024 đã đạt mức cao nhất trong lịch sử Công ty. Danh mục đơn hàng xuất khẩu kỷ lục về vũ khí và trang-thiết bị quân sự Nga cho thấy tiềm năng ngoại thương cao của Rosoboronexport và sự sẵn sàng hợp tác của các đối tác.

he-thong-phong-ten-lua-dan-dao-xuyen-luc-dia-rs-24-yars-cua-nga-anh-nguon-tass.jpg
Hệ thống phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-24 Yars của Nga (ảnh nguồn TASS)

Tuy nhiên, Rosoboronexport cũng nhấn mạnh, ưu tiên của ngành công nghiệp quốc phòng hiện nay là đáp ứng nhu cầu của lực lượng vũ trang Nga.

Tại diễn biến khác, Hãng tin TASS cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ký ban hành đạo luật chấm dứt sự tham gia của Nga trong Thỏa thuận khung và Nghị định thư về Chương trình môi trường hạt nhân đa phương (MNEPR). Theo đó, Thỏa thuận MNEPR được ký kết tại Stockholm vào ngày 21-5-2003 và có hiệu lực từ ngày 14-4-2004. Mặc dù góp phần quan trọng trong việc giảm thiểu ô nhiễm phóng xạ ở khu vực Tây Bắc nước Nga, nhưng theo Bộ Ngoại giao Nga, thỏa thuận này thực tế đã bị đình chỉ từ giai đoạn 2015-2017.

Các bên tham gia thỏa thuận này bao gồm nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế như: Bỉ, Đan Mạch, Liên minh châu Âu, Phần Lan, Pháp, Đức, Hà Lan, Na Uy, Thụy Điển, Anh cùng với Cộng đồng năng lượng nguyên tử châu Âu (EURATOM) và Ngân hàng Tái thiết và phát triển châu Âu (EBRD).

Có thể bạn quan tâm

Estonia trục xuất Tham tán Nga, Moscow dựng “lá chắn” điện tử sát biên giới

Estonia trục xuất Tham tán Nga, Moscow dựng “lá chắn” điện tử sát biên giới

(GLO)- Quan hệ Estonia-Nga bước vào giai đoạn căng thẳng mới sau khi Tallinn lần đầu tiên trong lịch sử trục xuất Tham tán thứ nhất của Đại sứ quán Nga. NATO lập tức triển khai tiêm kích F-35 tuần tra, trong khi Moscow đưa khí tài áp sát biên giới Baltic, tạo thế đối đầu vừa ngoại giao vừa quân sự.

Châu Âu chạy nước rút giữ ghế ở bàn cờ Alaska

Châu Âu chạy nước rút giữ ghế ở bàn cờ Alaska

(GLO)- Chỉ còn ít ngày trước thượng đỉnh Mỹ-Nga tại Alaska, châu Âu đang tăng tốc ngoại giao nhằm đảm bảo mình không bị gạt ra ngoài cuộc chơi. Với Kiev, mối lo “thỏa thuận trên đầu” trở nên hiện hữu, còn với Brussels, đây là bài kiểm tra bản lĩnh và vị thế chiến lược của lục địa già.

null