Nga không để yên khi Mỹ đưa vũ khí tầm xa tới châu Âu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 11/7 phát biểu với báo chí bên lề Diễn đàn Nghị viện BRICS lần thứ 10 tại St. Petersburg cho biết, Moscow sẽ “phản ứng quân sự” sau khi Mỹ tuyên bố sẽ triển khai vũ khí siêu thanh mà nước này đang phát triển tới châu Âu.
Thứ trưởng ngoại giao Nga Ryakov. Ảnh: wsau.com

Thứ trưởng ngoại giao Nga Ryakov. Ảnh: wsau.com

“Chúng tôi sẽ phát triển một phản ứng quân sự trước mối đe dọa mới, với cái đầu lạnh”-ông Ryabkov nói:.

Tuyên bố đưa ra trong bối cảnh tại hội nghị thượng đỉnh NATO, Mỹ và Đức thông báo rằng vào năm 2026, Mỹ sẽ triển khai tên lửa tầm xa tới Đức để thể hiện cam kết đối với NATO và tăng cường khả năng phòng thủ châu Âu.

Tuyên bố chung của 2 bên nêu rõ “việc triển khai theo từng đợt” là để chuẩn bị cho quá trình lắp đặt lâu dài tên lửa SM-6, tên lửa hành trình Tomahawk và vũ khí siêu thanh có tầm bắn xa hơn khả năng hiện tại, ở châu Âu.

Quan hệ giữa Nga và Mỹ ngày càng căng thẳng sau khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra. Tháng 6 vừa qua, Tổng thống Nga Putin cho rằng, nước này cần phải tiếp tục sản xuất tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân tầm trung và tầm ngắn, sau đó xem xét nơi triển khai các loại tên lửa này.

Tại Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Washington D.C, Tổng thống Zelensky đã kêu gọi các nhà lãnh đạo của liên minh quân sự: “Nếu chúng ta muốn giành chiến thắng, muốn chiếm ưu thế... thì cần phải dỡ bỏ mọi giới hạn”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng việc Kiev không được phép trả đũa một số cuộc tấn công của Nga là “điên rồ”.

Theo đài RT (Nga), Mỹ đã “bật đèn xanh” cho các cuộc tấn công xuyên biên giới của Ukraine bằng vũ khí do Washington cung cấp nhằm vào các mục tiêu của Nga hồi cuối tháng 5. Washington cho rằng sự thay đổi chính sách này sẽ giúp Kiev đẩy lùi cuộc tấn công của Moscow ở khu vực biên giới Kharkov.

Vào thời điểm đó, ông Biden cho biết Mỹ chỉ cho phép Ukraine tấn công ở khu vực gần biên giới với Nga, khi Moscow sử dụng vũ khí ở bên kia biên giới tấn công các mục tiêu cụ thể ở nước này.

Trong diễn biến liên quan, theo tờ The Telegraph, tuyên bố của ông ông Zelensky rằng London đã cho phép Ukraine tấn công sâu bên trong lãnh thổ Nga bằng vũ khí do Anh cung cấp là không đúng sự thật.

Cụ thể, sau cuộc gặp với Thủ tướng Anh Keir Starmer hôm 10/7, nhà lãnh đạo Ukraine thông báo rằng ông đã “biết về việc Kiev được phép sử dụng tên lửa Storm Shadow chống lại các mục tiêu quân sự trên lãnh thổ Nga”. Ông nói thêm rằng hai quan chức “đã có cơ hội thảo luận về việc thực hiện quyết định này trên thực tế”.

Song tờ báo Anh khẳng định trên thực tế, không có thay đổi chính sách nào liên quan đến vũ khí sau khi chính phủ đảng Lao động mới lên nắm quyền.

Có thể bạn quan tâm

Tạm dừng lưu thông trên đường Trần Hưng Đạo đoạn qua Quảng trường Đại Đoàn Kết vào sáng 27-7

Tạm dừng lưu thông trên đường Trần Hưng Đạo đoạn qua Quảng trường Đại Đoàn Kết vào sáng 27-7

(GLO)- UBND phường Pleiku vừa có văn bản thông báo về việc tạm thời dừng lưu thông trên tuyến đường Trần Hưng Đạo đoạn qua Quảng trường Đại Đoàn Kết vào sáng 27-7 để phục vụ tổ chức Lễ dâng hoa, dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ do tỉnh Gia Lai tổ chức.

Đại tướng Lương Tam Quang viếng anh hùng liệt sĩ và thăm, tặng quà người có công tại Gia Lai

Đại tướng Lương Tam Quang viếng các anh hùng liệt sĩ và thăm, tặng quà người có công tại Gia Lai

(GLO)- Sáng 19-7, Đại tướng Lương Tam Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đoàn công tác đến viếng các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quy Nhơn và thăm, tặng quà các gia đình có công với cách mạng ở Gia Lai.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương thăm, tặng quà người có công với cách mạng tại xã Chư Sê

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương thăm, tặng quà người có công với cách mạng tại xã Chư Sê

(GLO)- Chiều 18-7, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai đã đến thăm, tặng quà các gia đình người có công với cách mạng tiêu biểu trên địa bàn xã Chư Sê nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 -27/7/2026).

Binh đoàn 12 Chi nhánh phía Nam trao quà tri ân gia đình chính sách tại phường Hoài Nhơn Bắc

Binh đoàn 12 Chi nhánh phía Nam trao quà tri ân gia đình chính sách tại phường Hoài Nhơn Bắc

(GLO)- Ngày 18-7, Đoàn công tác Binh đoàn 12 Chi nhánh phía Nam do Đại tá Võ Thành Phong - Giám đốc Chi nhánh làm Trưởng đoàn đã phối hợp với UBND phường Hoài Nhơn Bắc (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình trao quà tri ân các gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn phường.

Quang cảnh tại hội nghị. Ảnh: D.Đ

Gia Lai: Hội nghị triển khai các hoạt động kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

(GLO)- Sáng 17-7, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai chủ trì hội nghị triển khai các hoạt động kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), đồng thời chuẩn bị các hoạt động hướng đến kỷ niệm 80 năm vào năm 2027.

Cần ưu tiên phát triển hạ tầng số, thủy lợi và nước sạch ở vùng đặc biệt khó khăn

Cần ưu tiên phát triển hạ tầng số, thủy lợi và nước sạch ở vùng đặc biệt khó khăn

(GLO)- Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XIII, các đại biểu đã chất vấn lãnh đạo các sở, ngành về thực trạng cũng như giải pháp, lộ trình đầu tư hạ tầng số, thủy lợi và nước sạch cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Thủ tướng Chính phủ: Việc vi phạm quy chế Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đặc biệt nghiêm trọng

Thủ tướng Chính phủ: Việc vi phạm quy chế Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đặc biệt nghiêm trọng

(GLO)- Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng khẳng định vụ việc vi phạm quy chế Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại điểm thi của Trường THPT chuyên Tuyên Quang có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính nghiêm minh, công bằng của kỳ thi và tác động rất tiêu cực đến uy tín của ngành GD&ĐT.

Khai mạc kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XIII

Khai mạc kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XIII

(GLO)- Sáng 15-7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai, HĐND tỉnh khóa XIII (nhiệm kỳ 2026-2031) đã khai mạc kỳ họp thứ 5 nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng năm 2026 và xem xét, quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền.

null