Nga không để yên khi Mỹ đưa vũ khí tầm xa tới châu Âu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 11/7 phát biểu với báo chí bên lề Diễn đàn Nghị viện BRICS lần thứ 10 tại St. Petersburg cho biết, Moscow sẽ “phản ứng quân sự” sau khi Mỹ tuyên bố sẽ triển khai vũ khí siêu thanh mà nước này đang phát triển tới châu Âu.
Thứ trưởng ngoại giao Nga Ryakov. Ảnh: wsau.com

Thứ trưởng ngoại giao Nga Ryakov. Ảnh: wsau.com

“Chúng tôi sẽ phát triển một phản ứng quân sự trước mối đe dọa mới, với cái đầu lạnh”-ông Ryabkov nói:.

Tuyên bố đưa ra trong bối cảnh tại hội nghị thượng đỉnh NATO, Mỹ và Đức thông báo rằng vào năm 2026, Mỹ sẽ triển khai tên lửa tầm xa tới Đức để thể hiện cam kết đối với NATO và tăng cường khả năng phòng thủ châu Âu.

Tuyên bố chung của 2 bên nêu rõ “việc triển khai theo từng đợt” là để chuẩn bị cho quá trình lắp đặt lâu dài tên lửa SM-6, tên lửa hành trình Tomahawk và vũ khí siêu thanh có tầm bắn xa hơn khả năng hiện tại, ở châu Âu.

Quan hệ giữa Nga và Mỹ ngày càng căng thẳng sau khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra. Tháng 6 vừa qua, Tổng thống Nga Putin cho rằng, nước này cần phải tiếp tục sản xuất tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân tầm trung và tầm ngắn, sau đó xem xét nơi triển khai các loại tên lửa này.

Tại Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Washington D.C, Tổng thống Zelensky đã kêu gọi các nhà lãnh đạo của liên minh quân sự: “Nếu chúng ta muốn giành chiến thắng, muốn chiếm ưu thế... thì cần phải dỡ bỏ mọi giới hạn”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng việc Kiev không được phép trả đũa một số cuộc tấn công của Nga là “điên rồ”.

Theo đài RT (Nga), Mỹ đã “bật đèn xanh” cho các cuộc tấn công xuyên biên giới của Ukraine bằng vũ khí do Washington cung cấp nhằm vào các mục tiêu của Nga hồi cuối tháng 5. Washington cho rằng sự thay đổi chính sách này sẽ giúp Kiev đẩy lùi cuộc tấn công của Moscow ở khu vực biên giới Kharkov.

Vào thời điểm đó, ông Biden cho biết Mỹ chỉ cho phép Ukraine tấn công ở khu vực gần biên giới với Nga, khi Moscow sử dụng vũ khí ở bên kia biên giới tấn công các mục tiêu cụ thể ở nước này.

Trong diễn biến liên quan, theo tờ The Telegraph, tuyên bố của ông ông Zelensky rằng London đã cho phép Ukraine tấn công sâu bên trong lãnh thổ Nga bằng vũ khí do Anh cung cấp là không đúng sự thật.

Cụ thể, sau cuộc gặp với Thủ tướng Anh Keir Starmer hôm 10/7, nhà lãnh đạo Ukraine thông báo rằng ông đã “biết về việc Kiev được phép sử dụng tên lửa Storm Shadow chống lại các mục tiêu quân sự trên lãnh thổ Nga”. Ông nói thêm rằng hai quan chức “đã có cơ hội thảo luận về việc thực hiện quyết định này trên thực tế”.

Song tờ báo Anh khẳng định trên thực tế, không có thay đổi chính sách nào liên quan đến vũ khí sau khi chính phủ đảng Lao động mới lên nắm quyền.

Có thể bạn quan tâm

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh đón tiếp và tặng quà lưu niệm cho các đối tác Thái Lan. Ảnh: T.SỸ

Gia Lai luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư Thái Lan

(GLO)- Ngày 23-10, UBND tỉnh phối hợp cùng Tập đoàn Becamex, Công ty CP Becamex Bình Định và Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư các DN Thái Lan tại tỉnh Gia Lai năm 2025 với chủ đề “Khám phá Gia Lai, Việt Nam–Đột phá Thương mại & Đầu tư”.

Gia Lai khẩn trương triển khai biện pháp ứng phó bão số 12

Gia Lai khẩn trương triển khai biện pháp ứng phó bão số 12

(GLO)- Trước diễn biến phức tạp, khó lường của bão số 12 (Fengshen), các địa phương trên địa bàn tỉnh Gia Lai, đặc biệt là các xã, phường ven biển đã và đang tích cực triển khai nhiều biện pháp ứng phó, chủ động phòng tránh, hạn chế tối đa thiệt hại do bão gây ra.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Quy Nhơn tuyên truyền để các chủ tàu thuyền tránh bão. Ảnh: Công Cường

Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai chủ động lực lượng, phương tiện ứng phó bão số 12

(GLO)- Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai cho biết, đến trưa ngày 21-10, đơn vị đã chỉ đạo các các đồn Biên phòng phối hợp với chính quyền địa phương thông báo cho tàu thuyền hoạt động trên các vùng biển và rà soát, kiểm đếm tàu thuyền hoạt động trên các vùng biển để phòng tránh bão số 12.

null