Nga mở rộng vùng phi quân sự hóa để không vũ khí tầm xa nào có thể tấn công

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Tổng thống Vladimir Putin hôm 31/1 cho biết Nga cần tạo ra một “khu phi quân sự” rộng lớn ở Ukraine, một khu vực đủ lớn để đảm bảo không có vũ khí tầm xa nào có thể tấn công các thành phố của Nga.
Ảnh minh họa của vtc.vn

Ảnh minh họa của vtc.vn

Các khu vực biên giới của Nga thường xuyên phải hứng chịu các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa cũng như pháo kích của quân đội Ukraine kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột giữa Kiev và Moscow.

Một trong những cuộc tấn công nguy hiểm nhất diễn ra vào ngày 30/12, khi lực lượng Kiev tấn công thành phố biên giới Belgorod của Nga bằng nhiều bệ phóng tên lửa, trong đó có RM-70 Vampire - phiên bản nâng cấp nặng hơn của hệ thống BM-21 Grad của Liên Xô.

"Ranh giới vùng phi quân sự hóa cần nằm đủ xa để bảo đảm an ninh cho lãnh thổ Nga, nhất là đối với các loại vũ khí do nước ngoài sản xuất thường được giới chức Ukraine sử dụng để tấn công những thành phố yên bình của chúng ta", Tổng thống Nga Vladimir Putin nói trong cuộc họp với các quan chức hôm 31/1.

Ông chủ Điện Kremlin nhấn mạnh quân đội Nga sẽ mở rộng vùng đệm an toàn, đẩy lực lượng Ukraine khỏi những khu vực do Kiev kiểm soát và ngăn đối phương tấn công các đô thị trọng yếu của Moscow. "Đây chính xác là những gì quân đội Nga đang làm, cũng là động lực chính cho những binh sĩ ngoài tiền tuyến. Chúng ta sẽ đẩy lùi đối phương", ông nói.

Phát biểu được Tổng thống Putin đưa ra sau khi hai quan chức Mỹ giấu tên cho biết Lầu Năm Góc đã thử nghiệm thành công Bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất (GLSDB) và sẽ sớm chuyển giao cho Kiev.

Ukraine sẽ là quốc gia đầu tiên sử dụng GLSDB trên chiến trường. Nước này cũng được phương Tây viện trợ nhiều tên lửa tầm xa như ATACMS và Storm Shadow/SCALP-EG với tầm bắn 165-250 km.

Bộ Quốc phòng Nga từng nhiều lần cáo buộc đối phương sử dụng rocket và đạn pháo chùm nước ngoài viện trợ để tập kích các đô thị nước này.

Có thể bạn quan tâm