NATO triển khai tập trận Baltops 2024 lớn nhất ở khu vực Baltic

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Ngày 5-6, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bắt đầu cuộc tập trận quân sự lớn nhất từ trước đến nay mang tên Baltops 2024 ở khu vực Baltic kéo dài tới ngày 22-6, TTXVN và cand.com.vn cho biết.

Cuộc tập trận Baltops 2024 nhằm thể hiện khả năng tương tác chiến lược giữa các đối tác trong liên minh ở các cấp độ chiến thuật và chiến dịch, cũng như thực hành các chiến dịch chung nhằm ứng phó với khủng hoảng.

Cuộc tập trận được NATO triển khai hơn 50 tàu chiến, 85 máy bay với sự tham gia của 12.000 binh sĩ đến từ 19 quốc gia thành viên NATO, bao gồm Ba Lan và Thụy Điển. Đây là lần đầu tiên Thụy Điển tham gia Baltops với tư cách là nước thành viên NATO.

Tàu quân sự NATO hoạt động trên biển. Ảnh: Kariuomene

Tàu quân sự NATO hoạt động trên biển. Ảnh: Kariuomene

Được biết, Baltops 2024 diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa phương Tây và Nga tiếp tục xấu đi vì tình hình chiến sự ở Ukraine. Nga từng tham gia tập trận chung với NATO ở Baltic, song rút khỏi các hoạt động này nhiều năm trở lại đây do căng thẳng leo thang.

Tại một diễn biến khác, PLO đưa tin, một quan chức thạo tin cho biết, NATO đang phát triển nhiều “hành lang bộ binh” để binh sĩ và thiết giáp của Mỹ có thể ra tiền tuyến, trong trường hợp xảy ra chiến tranh lớn giữa châu Âu với Nga. Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh các nhà lãnh đạo hàng đầu của NATO cảnh báo rằng các chính phủ phương Tây phải tự chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh với Nga trong 2 thập niên tới.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Putin nêu điều kiện ngừng bắn và đàm phán hòa bình với Ukraine khi hội nghị ở Thụy Sỹ sắp diễn ra

Tổng thống Putin nêu điều kiện ngừng bắn và đàm phán hòa bình với Ukraine khi hội nghị ở Thụy Sỹ sắp diễn ra

(GLO)- Khi hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine chuẩn bị diễn ra ở Thụy Sỹ thì ngày 14/6, Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga sẽ ngừng bắn và tham gia đàm phán hòa bình nếu Ukraine từ bỏ tham vọng gia nhập NATO và rút lực lượng khỏi 4 khu vực của Ukraine mà Moscow đã tuyên bố chủ quyền.
Xử lý tài sản bị phong tỏa của Nga là nội dung quan trọng tại Hội nghị thượng đỉnh G7

Xử lý tài sản bị phong tỏa của Nga là nội dung quan trọng tại Hội nghị thượng đỉnh G7

(GLO)- Italy là quốc gia tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7 lần thứ 50, diễn ra từ ngày 13-15/6 tại Borgo Egnazia, một khu nghỉ dưỡng gần thị trấn Fasano ở miền Nam nước Ý. Vấn đề Ukraine và giải quyết tài sản bị phong tỏa của Nga là một nội dung quan trọng của sự kiện này.