NATO triển khai tập trận Baltops 2024 lớn nhất ở khu vực Baltic

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 5-6, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bắt đầu cuộc tập trận quân sự lớn nhất từ trước đến nay mang tên Baltops 2024 ở khu vực Baltic kéo dài tới ngày 22-6, TTXVN và cand.com.vn cho biết.

Cuộc tập trận Baltops 2024 nhằm thể hiện khả năng tương tác chiến lược giữa các đối tác trong liên minh ở các cấp độ chiến thuật và chiến dịch, cũng như thực hành các chiến dịch chung nhằm ứng phó với khủng hoảng.

Cuộc tập trận được NATO triển khai hơn 50 tàu chiến, 85 máy bay với sự tham gia của 12.000 binh sĩ đến từ 19 quốc gia thành viên NATO, bao gồm Ba Lan và Thụy Điển. Đây là lần đầu tiên Thụy Điển tham gia Baltops với tư cách là nước thành viên NATO.

Tàu quân sự NATO hoạt động trên biển. Ảnh: Kariuomene

Tàu quân sự NATO hoạt động trên biển. Ảnh: Kariuomene

Được biết, Baltops 2024 diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa phương Tây và Nga tiếp tục xấu đi vì tình hình chiến sự ở Ukraine. Nga từng tham gia tập trận chung với NATO ở Baltic, song rút khỏi các hoạt động này nhiều năm trở lại đây do căng thẳng leo thang.

Tại một diễn biến khác, PLO đưa tin, một quan chức thạo tin cho biết, NATO đang phát triển nhiều “hành lang bộ binh” để binh sĩ và thiết giáp của Mỹ có thể ra tiền tuyến, trong trường hợp xảy ra chiến tranh lớn giữa châu Âu với Nga. Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh các nhà lãnh đạo hàng đầu của NATO cảnh báo rằng các chính phủ phương Tây phải tự chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh với Nga trong 2 thập niên tới.

Có thể bạn quan tâm

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald phóng tên lửa SM-3 trong cuộc tập trận phòng thủ tên lửa đạn đạo chung ở Thái Bình Dương ngày 25-10-2012. Ảnh: Hải quân Mỹ

Mỹ tăng tốc sản xuất tên lửa đánh chặn SM-3

(GLO)- Ngày 14-8, Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo đạt hai thỏa thuận khung với Boeing và RTX, nhằm tăng năng lực sản xuất các bộ phận cho tên lửa đánh chặn SM-3 Block IB (SM-3 IB) và SM-3 Block IIA (SM-3 IIA), những thành phần quan trọng của Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis.

Hệ thống tên lửa phòng không Sevvom-e Khordad được giới thiệu trong cuộc duyệt binh thường niên của các lực lượng vũ trang Iran ở Tehran, ngày 22-9-2022. Ảnh tư liệu: IRNA/TTXVN

IRGC tuyên bố Mỹ không còn tàu chiến tại Vịnh Ba Tư, Iran nâng cấp năng lực tên lửa

(GLO)- Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết sự hiện diện của tàu chiến Mỹ tại Vịnh Ba Tư đã giảm mạnh sau các cuộc xung đột gần đây, đồng thời tuyên bố Tehran đã đạt những bước tiến mới về công nghệ tên lửa, trong đó có khả năng điều chỉnh quỹ đạo trong quá trình bay.

null