Mỹ kêu gọi Trung Quốc tuân thủ phán quyết của Tòa trọng tài thường trực về Biển Đông năm 2016

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã ra tuyên bố báo chí kêu gọi Trung Quốc tuân thủ phán quyết của Tòa trọng tài thường trực về Biển Đông năm 2016.
Ngoại trưởng Mỹ Blinken. Ảnh: CNN

Ngoại trưởng Mỹ Blinken. Ảnh: CNN

Trong tuyên bố báo chí ngày 11/7, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, Mỹ tiếp tục quan ngại sâu sắc về các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với các khu vực thuộc thẩm quyền hàng hải của Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei, nơi tự do hàng hải và hàng không được áp dụng theo luật pháp quốc tế.

Ngoại trưởng Mỹ cho rằng, việc tuân thủ luật biển quốc tế được phản ánh trong Công ước Liên hợp quốc về luật biển năm 1982, mang lại lợi ích cho cộng đồng quốc tế và quan trọng đối với hòa bình, an ninh và thịnh vượng của mọi quốc gia.

Trước những yêu sách của Trung Quốc ở biển Đông gần đây, Mỹ tiếp tục kêu gọi Bắc Kinh tuân thủ phán quyết năm 2016 của Tòa trọng tài thường trực, ngừng hành vi nguy hiểm và gây bất ổn, điều chỉnh yêu sách lãnh thổ và hàng hải ở Biển Đông để phù hợp với luật biển quốc tế thể hiện trong Công ước Liên hợp quốc về luật biển năm 1982.

Phán quyết của Tòa trọng tài thường trực năm 2016 quyết định rằng, theo Công ước Liên hợp quốc về luật biển năm 1982, các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông không phù hợp với luật pháp quốc tế. Phán quyết đã bác bỏ mọi yêu sách hàng hải hoặc lãnh thổ của Trung Quốc đối với các khu vực mà Tòa trọng tài xác định thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Philippines. Theo Công ước Liên hợp quốc về luật biển năm 1982, phán quyết của Tòa trọng tài thường trực là cuối cùng và có tính ràng buộc pháp lý đối với Trung Quốc và Philippines.

Mỹ nhiều lần cáo buộc Trung Quốc tiến hành "số lượng đáng báo động các vụ chặn máy bay Mỹ và đồng minh bay hợp pháp trong không phận quốc tế", gây bất ổn khu vực và thực hiện yêu sách chủ quyền ở biển Đông, đe dọa Đài Loan. Dưới thời Tổng thống Joe Biden, Mỹ tăng cường quan hệ với các đồng minh ở châu Á như: Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Philippines.

Có thể bạn quan tâm

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được thực hiện toàn diện, hiệu quả, sát thực tiễn.

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được thực hiện toàn diện, hiệu quả, sát thực tiễn

(GLO)- Chiều 20-1, Quân khu 5 tổ chức hội nghị tổng kết công tác phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và Đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác PBGDPL, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021 - 2027” (Đề án 1371) năm 2025.

“Ý Đảng, lòng dân” hướng về Đại hội XIV của Đảng.

“Ý Đảng, lòng dân” hướng về Đại hội XIV của Đảng

(GLO)- Hướng về Đại hội XIV của Đảng, tinh thần “ý Đảng, lòng dân” được thể hiện rõ nét khi cán bộ, nhân dân, thế hệ trẻ và lực lượng vũ trang trong tỉnh đồng lòng theo dõi lễ khai mạc và gửi gắm niềm tin vào những quyết sách quan trọng cho chặng đường phát triển mới của đất nước.

TRUYỀN HÌNH TRỰC TIẾP: LỄ KHAI MẠC ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIV CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

LIVE TRUYỀN HÌNH TRỰC TIẾP: LỄ KHAI MẠC ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIV CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

(GLO)- Sáng nay (20-1), tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam chính thức khai mạc. Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai tiếp sóng truyền hình trực tiếp buổi lễ, trân trọng mời quý vị và các bạn cùng theo dõi.

Kỳ vọng các quyết sách chiến lược từ Đại hội Đảng lần thứ XIV để phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc

Kỳ vọng các quyết sách chiến lược từ Đại hội XIV của Đảng để phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc

(GLO)- Hôm nay (19-1), Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Lãnh đạo các sở, ngành và lực lượng vũ trang Gia Lai bày tỏ kỳ vọng Đại hội sẽ đề ra những định hướng chiến lược phù hợp với bối cảnh mới, khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc. 

Đoàn công tác Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tại 4 xã khu vực biên giới ngày 17-1

Chuẩn bị chu đáo công tác bầu cử tại các xã biên giới

(GLO)- Ngày 17-1, đoàn công tác do Đại tá Trần Tiến Hải - Tỉnh ủy viên, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh kiêm Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai, Ủy viên Ủy ban bầu cử tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại 4 xã khu vực biên giới gồm: Ia Púch, Ia Pia, Ia Lâu và Ia Mơ.

null