Mỹ kêu gọi Trung Quốc tuân thủ phán quyết của Tòa trọng tài thường trực về Biển Đông năm 2016

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã ra tuyên bố báo chí kêu gọi Trung Quốc tuân thủ phán quyết của Tòa trọng tài thường trực về Biển Đông năm 2016.
Ngoại trưởng Mỹ Blinken. Ảnh: CNN

Ngoại trưởng Mỹ Blinken. Ảnh: CNN

Trong tuyên bố báo chí ngày 11/7, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, Mỹ tiếp tục quan ngại sâu sắc về các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với các khu vực thuộc thẩm quyền hàng hải của Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei, nơi tự do hàng hải và hàng không được áp dụng theo luật pháp quốc tế.

Ngoại trưởng Mỹ cho rằng, việc tuân thủ luật biển quốc tế được phản ánh trong Công ước Liên hợp quốc về luật biển năm 1982, mang lại lợi ích cho cộng đồng quốc tế và quan trọng đối với hòa bình, an ninh và thịnh vượng của mọi quốc gia.

Trước những yêu sách của Trung Quốc ở biển Đông gần đây, Mỹ tiếp tục kêu gọi Bắc Kinh tuân thủ phán quyết năm 2016 của Tòa trọng tài thường trực, ngừng hành vi nguy hiểm và gây bất ổn, điều chỉnh yêu sách lãnh thổ và hàng hải ở Biển Đông để phù hợp với luật biển quốc tế thể hiện trong Công ước Liên hợp quốc về luật biển năm 1982.

Phán quyết của Tòa trọng tài thường trực năm 2016 quyết định rằng, theo Công ước Liên hợp quốc về luật biển năm 1982, các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông không phù hợp với luật pháp quốc tế. Phán quyết đã bác bỏ mọi yêu sách hàng hải hoặc lãnh thổ của Trung Quốc đối với các khu vực mà Tòa trọng tài xác định thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Philippines. Theo Công ước Liên hợp quốc về luật biển năm 1982, phán quyết của Tòa trọng tài thường trực là cuối cùng và có tính ràng buộc pháp lý đối với Trung Quốc và Philippines.

Mỹ nhiều lần cáo buộc Trung Quốc tiến hành "số lượng đáng báo động các vụ chặn máy bay Mỹ và đồng minh bay hợp pháp trong không phận quốc tế", gây bất ổn khu vực và thực hiện yêu sách chủ quyền ở biển Đông, đe dọa Đài Loan. Dưới thời Tổng thống Joe Biden, Mỹ tăng cường quan hệ với các đồng minh ở châu Á như: Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Philippines.

Có thể bạn quan tâm

đoàn công tác do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Rah Lan Chung làm trưởng đoàn đã làm việc với Ban Quản lý Rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ về công tác quản lý, bảo vệ rừng. Ảnh Hà Duy

Kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ rừng tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ

(GLO)- Chiều 26-3, đoàn công tác do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Rah Lan Chung làm trưởng đoàn làm việc với Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ về công tác quản lý, bảo vệ rừng; khảo sát núi Chư Nâm và thăm cán bộ cùng người dân làng Xóa (xã Chư Đang Ya, huyện Chư Păh).

Hồ Ku Tong (xã Ia Pếch, huyện Ia Grai) đã gần cạn kiệt nguồn nước. Ảnh: Q.T

Gồng mình ứng phó với nắng hạn

(GLO)- Dưới tác động của biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt và nắng nóng kéo dài trong nhiều tháng qua khiến mực nước tại các sông, suối, ao, hồ, đập dâng trong tỉnh Gia Lai giảm mạnh, nguy cơ xảy ra hạn hán trên diện rộng là rất lớn.

Gia Lai: Hoàn thành 17/22 nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết số 131 của Chính phủ

Gia Lai: Hoàn thành 17/22 nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết số 131 của Chính phủ

(GLO)- Theo báo cáo của UBND tỉnh Gia Lai, trong quý I-2025, tỉnh đã hoàn thành 17/22 nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết số 131/NQ-CP ngày 6-10-2022 của Chính phủ về đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC) và hiện đại hóa phương thức chỉ đạo, điều hành phục vụ người dân, doanh nghiệp.