Mỹ kêu gọi Trung Quốc tuân thủ phán quyết của Tòa trọng tài thường trực về Biển Đông năm 2016

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã ra tuyên bố báo chí kêu gọi Trung Quốc tuân thủ phán quyết của Tòa trọng tài thường trực về Biển Đông năm 2016.
Ngoại trưởng Mỹ Blinken. Ảnh: CNN

Ngoại trưởng Mỹ Blinken. Ảnh: CNN

Trong tuyên bố báo chí ngày 11/7, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, Mỹ tiếp tục quan ngại sâu sắc về các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với các khu vực thuộc thẩm quyền hàng hải của Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei, nơi tự do hàng hải và hàng không được áp dụng theo luật pháp quốc tế.

Ngoại trưởng Mỹ cho rằng, việc tuân thủ luật biển quốc tế được phản ánh trong Công ước Liên hợp quốc về luật biển năm 1982, mang lại lợi ích cho cộng đồng quốc tế và quan trọng đối với hòa bình, an ninh và thịnh vượng của mọi quốc gia.

Trước những yêu sách của Trung Quốc ở biển Đông gần đây, Mỹ tiếp tục kêu gọi Bắc Kinh tuân thủ phán quyết năm 2016 của Tòa trọng tài thường trực, ngừng hành vi nguy hiểm và gây bất ổn, điều chỉnh yêu sách lãnh thổ và hàng hải ở Biển Đông để phù hợp với luật biển quốc tế thể hiện trong Công ước Liên hợp quốc về luật biển năm 1982.

Phán quyết của Tòa trọng tài thường trực năm 2016 quyết định rằng, theo Công ước Liên hợp quốc về luật biển năm 1982, các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông không phù hợp với luật pháp quốc tế. Phán quyết đã bác bỏ mọi yêu sách hàng hải hoặc lãnh thổ của Trung Quốc đối với các khu vực mà Tòa trọng tài xác định thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Philippines. Theo Công ước Liên hợp quốc về luật biển năm 1982, phán quyết của Tòa trọng tài thường trực là cuối cùng và có tính ràng buộc pháp lý đối với Trung Quốc và Philippines.

Mỹ nhiều lần cáo buộc Trung Quốc tiến hành "số lượng đáng báo động các vụ chặn máy bay Mỹ và đồng minh bay hợp pháp trong không phận quốc tế", gây bất ổn khu vực và thực hiện yêu sách chủ quyền ở biển Đông, đe dọa Đài Loan. Dưới thời Tổng thống Joe Biden, Mỹ tăng cường quan hệ với các đồng minh ở châu Á như: Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Philippines.

Có thể bạn quan tâm

TRUYỀN HÌNH TRỰC TIẾP: LỄ KHAI MẠC ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIV CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

LIVE TRUYỀN HÌNH TRỰC TIẾP: LỄ KHAI MẠC ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIV CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

(GLO)- Sáng nay (20-1), tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam chính thức khai mạc. Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai tiếp sóng truyền hình trực tiếp buổi lễ, trân trọng mời quý vị và các bạn cùng theo dõi.

Kỳ vọng các quyết sách chiến lược từ Đại hội Đảng lần thứ XIV để phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc

Kỳ vọng các quyết sách chiến lược từ Đại hội XIV của Đảng để phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc

(GLO)- Hôm nay (19-1), Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Lãnh đạo các sở, ngành và lực lượng vũ trang Gia Lai bày tỏ kỳ vọng Đại hội sẽ đề ra những định hướng chiến lược phù hợp với bối cảnh mới, khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc. 

Cán bộ và chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thực hiện huấn luyện và duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu nhằm bảo vệ an toàn tuyệt đối cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ an toàn tuyệt đối Đại hội XIV của Đảng

(GLO)- Nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối Đại hội XIV của Đảng, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị triển khai luyện tập sát thực tế, duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu, phân công rõ trách nhiệm từ tỉnh đến cơ sở để chủ động xử lý hiệu quả mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ.

null