Philippines nói Trung Quốc đưa tàu hải cảnh 'khủng' xuống Biển Đông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Lực lượng Tuần duyên Philippines ngày 6.7 nói rằng tàu hải cảnh lớn nhất của Trung Quốc đã neo đậu trong 'vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines' ở Biển Đông.

Phát ngôn viên Lực lượng Tuần duyên Philippines Jay Tarriela phát biểu tại một diễn đàn rằng "con tàu quái vật" dài 165 m nói trên của Lực lượng Hải cảnh Trung Quốc đã tiến vào "EEZ 200 hải lý của Manila" ở Biển Đông vào ngày 2.7, theo Reuters.

Tàu hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng về phía tàu tiếp tế của Philippines ở Biển Đông ngày 5.3

Tàu hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng về phía tàu tiếp tế của Philippines ở Biển Đông ngày 5.3

Ông Tarriela còn nói rằng Lực lượng Tuần duyên Philippines đã cảnh báo tàu Trung Quốc rằng nó đang ở trong "vùng đặc quyền kinh tế của Philippines" và hỏi về ý định của họ.

"Đó là một sự đe dọa từ phía Lực lượng Hải cảnh Trung Quốc. Chúng tôi sẽ không rút lui và chúng tôi sẽ không bị đe dọa", ông Tarriela tuyên bố.

Ông Tarriela còn nói rằng tàu hải cảnh Trung Quốc đang neo đậu cách một tàu tuần duyên Philippines khoảng 731 m.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila và Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa phản hồi thông tin trên với Reuters.

Ông Tarriela đưa ra cáo buộc trên vài ngày sau khi Trung Quốc và Philippines nhất trí giảm căng thẳng ở Biển Đông.

Trong tuyên bố sau cuộc hội đàm ngày 2.7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố hai nước tin rằng việc duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông là lợi ích của cả Trung Quốc và Philippines và cũng là mục tiêu chung của các nước trong khu vực. Do đó, hai nước đồng ý tiếp tục duy trì đối thoại và tham vấn để kiểm soát các tranh chấp và khác biệt.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Philippines cho hay hai bên đã đạt được tiến triển đáng kể trong việc xây dựng các biện pháp quản lý tình hình trên biển, nhưng vẫn còn những khác biệt đáng kể.

Có thể bạn quan tâm

Vượt mốc 50.000 km, mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc dài hơn chu vi Trái đất

Vượt mốc 50.000 km, mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc dài hơn chu vi Trái đất

(GLO)- Một lần nữa, Trung Quốc khiến thế giới phải “thán phục” bởi những kỷ lục về hạ tầng vừa được xác lập. Ngoài tổng chiều dài đường sắt cao tốc vượt mốc 50.000 km, dài hơn chu vi của Trái đất, quốc gia này còn sở hữu đường hầm cao tốc dài nhất thế giới xuyên dãy Thiên Sơn.

1 thủ lĩnh cấp cao IS bị bắt

1 thủ lĩnh cấp cao IS bị bắt

(GLO)- Đối tượng cầm đầu của tổ chức IS tại Damascus cùng một số trợ thủ thân cận đã bị bắt giữ ngay tại địa điểm ẩn náu ở thành phố al-Moadamiya, ngoại ô thủ đô Damascus vừa bị lực lượng an ninh Syria bắt giữ.

Nghị sĩ Nga: kế hoạch hòa bình 20 điểm của Ukraine là sự "thao túng trắng trợn". Ảnh: TASS

Tin thế giới sáng 25-12: Nghị sĩ Nga: kế hoạch hòa bình 20 điểm của Ukraine là sự "thao túng trắng trợn"

(GLO)-  Nghị sĩ Nga: kế hoạch hòa bình 20 điểm của Ukraine là sự "thao túng trắng trợn"; Triều Tiên thử tên lửa phòng không mới; Iran bắt giữ tàu chở dầu nước ngoài; Giáng sinh trọn vẹn đầu tiên tại Bethlehem sau 2 năm; ..là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 25-12.

Cảnh sát Hàn Quốc tập kích cứ điểm tội phạm lừa đảo trực tuyến tại Campuchia. Ảnh: Yonhap News

Tin thế giới tối 24-12: Lại nổ ở thủ đô của Nga, 3 người thiệt mạng

(GLO)- Tổng thống Ukraine công bố kế hoạch hòa bình 20 điểm; Lại nổ ở thủ đô của Nga, 3 người thiệt mạng; Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về căng thẳng Mỹ - Venezuela; Số lượng tỷ phú tự thân dưới 30 tuổi đạt mức cao kỷ lục;... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 24-12.

Ảnh chụp màn hình video trên truyền thông Iran, cho thấy tên lửa được phóng lên trời. Ảnh: Reuters

Tin thế giới sáng 23-12: Iran tập trận hàng loạt, tuyên bố không thương lượng về chương trình tên lửa

(GLO)- Kế hoạch hòa bình Ukraine đang rất gần một kết quả thực chất; EU gia hạn lệnh trừng phạt Nga thêm 6 tháng; Thủ tướng Israel cảnh báo Iran; Iran tập trận hàng loạt, tuyên bố không thương lượng về chương trình tên lửa;... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 23-12. 

null