Một học sinh Gia Lai tử vong do bệnh dại

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai cho biết vừa ghi nhận thêm 1 ca tử vong do bệnh dại, nâng tổng số ca tử vong do bệnh đại trên địa bàn tỉnh từ đầu năm đến nay lên 11 trường hợp.

Theo đó, nạn nhân là em K.K (SN 2015) là học sinh, trú tại buôn Chư Krih, xã Chư Drăng, huyện Krông Pa. Qua điều tra dịch tễ, người nhà không rõ bệnh nhân bị chó cắn lúc nào, không tiêm huyết thanh kháng dại và vắc xin dại.

Ngày 11-9, em K.K có triệu chứng sốt, mệt mỏi; gia đình tự mua thuốc uống nhưng bệnh không giảm. Chiều ngày 12-9, bệnh nhân khám tại Trung tâm Y tế huyện Krông Pa với triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi được chẩn đoán ban đầu viêm phế quản cấp và được dùng kháng sinh kháng viêm. Tối cùng ngày, bệnh nhân có dấu hiệu nặng nên được chuyển đến Bệnh viện Sản nhi Phú Yên và được chẩn đoán theo dõi bệnh dại.

Người dân nuôi chó cần xích, đeo mõm khi thả chó ra ngoài, cần tiêm vắc xin phòng dại cho chó nuôi. Ảnh: Như Nguyện

Người dân nuôi chó cần xích, đeo mõm khi thả chó ra ngoài, cần tiêm vắc xin phòng dại cho chó nuôi. Ảnh: Như Nguyện

Ngày 15-9, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP. Hồ Chí Minh) trong tình trạng hôn mê. Ngày 16-9, bệnh viện lấy mẫu xét nghiệm và ngày 18-9, xét nghiệm mẫu có kết quả dương tính với vi rút dại. Ngày 20-9, bệnh nhân tử vong.

Sau khi ghi nhận ca tử vong do bệnh dại trên địa bàn, Trạm Y tế xã Chư Drăng đã tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức đến cộng đồng dân cư về sự nguy hiểm của bệnh dại nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc tiêm phòng vắc xin sau khi bị chó nghi dại cắn hoặc đến cơ sở y tế để được tư vấn. Đồng thời ngành chức năng tuyên truyền người dân nuôi chó cần xích, đeo mõm khi thả chó ra ngoài, cần tiêm vắc xin phòng dại cho chó nuôi. Bên cạnh đó, cán bộ y tế động viên người nhà và người tiếp xúc gần với bệnh nhân đi tiêm vắc xin phòng bệnh dại…Phòng Thú y địa phương tăng cường công tác quản lý chó, mèo, tiêm vắc xin phòng dại cho đàn chó mèo, điều tra chó mèo nghi dại trên địa bàn để kịp thời xử lý dịch bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Bằng sáng chế AI y học tại châu Âu: Bao giờ công nghệ được đưa vào bệnh viện?

Bằng sáng chế AI y học tại châu Âu: Bao giờ công nghệ được đưa vào bệnh viện?

(GLO)- Việc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP. Hồ Chí Minh) sở hữu bằng sáng chế AI y học đầu tiên được châu Âu cấp là dấu mốc quan trọng của khoa học Việt Nam. Tuy nhiên, để công nghệ được ứng dụng trong bệnh viện, các nhà khoa học cho biết vẫn còn nhiều bước đánh giá và kiểm chứng.

Trẻ chưa tiêm đủ vaccine có được nhập học mầm non, lớp 1?

Trẻ chưa tiêm đủ vaccine có được nhập học mầm non, lớp 1?

(GLO)- Từ ngày 1-7-2026, các trường mầm non và tiểu học có trách nhiệm rà soát tiền sử tiêm chủng của học sinh ngay từ đầu năm học. Nhiều phụ huynh băn khoăn liệu trẻ chưa tiêm đủ các mũi vaccine theo quy định có bị từ chối nhập học? Theo quy định hiện hành, câu trả lời là không.

Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở

Gia Lai: Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở

(GLO)- Ngày 28-7, tại phường Quy Nhơn Nam, Sở Y tế tổ chức tập huấn công tác trẻ em cho 60 cán bộ, chuyên viên phụ trách công tác trẻ em của 58 xã, phường khu vực phía Đông tỉnh, cùng đại diện Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội An Nhơn, Làng Trẻ em SOS Quy Nhơn.

Chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm viêm gan vi rút.

Viêm gan vi rút là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan

(GLO)- Viêm gan vi rút thường diễn biến âm thầm, nhiều người chỉ phát hiện bệnh khi gan đã bị tổn thương nghiêm trọng. Chủ động xét nghiệm, tiêm vắc xin và tuân thủ điều trị là những giải pháp quan trọng góp phần giảm gánh nặng bệnh tật, hướng tới mục tiêu loại trừ viêm gan vi rút vào năm 2030.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học

(GLO)- Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Quy Nhơn tổ chức khám, lượng giá và tư vấn phục hồi chức năng cho người có công, đối tượng chính sách và người khuyết tật, góp phần chăm sóc sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Vòng tránh thai mắc kẹt trong bàng quang người bệnh suốt 29 năm

Vòng tránh thai mắc kẹt trong bàng quang người bệnh suốt 29 năm

(GLO)- Một trường hợp hy hữu vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai (phường Hội Phú) phát hiện và điều trị thành công khi một vòng tránh thai (vòng chữ T) "mất tích" suốt 29 năm bất ngờ được tìm thấy trong bàng quang của người bệnh sau nhiều lần nhiễm khuẩn niệu.

Ăn bắp non thường xuyên có lợi gì cho sức khỏe?

Ăn bắp non thường xuyên có lợi gì cho sức khỏe?

(GLO)- Bắp non (ngô bao tử) là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món xào, luộc, lẩu hay salad nhờ vị ngọt thanh, giòn mềm và dễ chế biến. Không chỉ tạo hương vị hấp dẫn cho bữa ăn, loại thực phẩm này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu được sử dụng hợp lý.

null