Moscow cho rằng phương Tây đang bất chấp mối nguy hiểm tiềm tàng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày 22/5, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng 'đối thoại có chiều sâu' là biện pháp giảm căng thẳng đang leo thang giữa Nga và phương Tây, bao gồm lĩnh vực hạt nhân. Nhưng phương Tây từ chối tham gia thương thuyết, bất chấp mối nguy hiểm tiềm tàng.
Lực lượng Nga chuẩn bị tấn công mục tiêu của Ukraine. Ảnh: Sputnik

Lực lượng Nga chuẩn bị tấn công mục tiêu của Ukraine. Ảnh: Sputnik

Nói về nguy cơ bùng nổ xung đột hạt nhân, ông Peskov cho biết tình trạng leo thang căng thẳng ở châu Âu và các cuộc xung đột ở nhiều khu vực của thế giới đang làm xói mòn sự ổn định trên toàn cầu, khiến tình hình thêm khó đoán.

"Sự tiếp tục leo thang căng thẳng mang đến nguy cơ tiềm tàng, bao gồm trong lĩnh vực hạt nhân", Reuters dẫn lời ông Peskov.

"Tình hình (hiện tại) cần đến nỗ lực đối thoại sâu sắc, nhằm vận dụng các phương thức ngoại giao và chính trị để tìm ra lối thoát. Thế nhưng, cuộc đối thoại giữa các bên chính đang bị nhóm gọi là "tập thể phương Tây" gạt bỏ", theo người phát ngôn Điện Kremlin.

Từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine bắt đầu, căng thẳng quan hệ Nga và phương Tây đã lên mức nguy hiểm nhất kể từ cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962.

Ngày 21/5, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận đã khởi động giai đoạn đầu tiên của hoạt động diễn tập theo chỉ đạo của Tổng thống Vladimir Putin, mô phỏng quá trình chuẩn bị phóng các dòng vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Reuters dẫn lời các nhà phân tích hạt nhân nhận định rằng các cuộc diễn tập ở Nga nhằm gửi thông điệp cảnh báo của Tổng thống Putin cho phương Tây rằng không nên can dự sâu hơn vào chiến sự Ukraine.

Báo Mỹ Financial Times ngày 22/5 dẫn lời giới chức Ukraine, nếu Washington dỡ bỏ lệnh cấm chuyển vũ khí do Mỹ cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga, điều này sẽ có lợi cho Kiev. Tuy nhiên, cơ hội để Ukraine có thể đạt được bước đột phá trên chiến trường trong năm nay là rất mong manh, trong bối cảnh lực lượng vũ trang Nga đang tiến quân mạnh mẽ ở khu vực Kharkov.

Có thể bạn quan tâm

Báo chí tích cực đổi mới, sáng tạo

Báo chí tích cực đổi mới, sáng tạo

(GLO)- Với tinh thần đổi mới, sáng tạo, đặc biệt là nỗ lực chuyển đổi số, các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh đang tạo ra những bước phát triển mạnh mẽ. Nhiều tác phẩm báo chí chất lượng cao được đầu tư đã nâng cao hiệu quả truyền thông và đáp ứng nhu cầu của đa dạng đối tượng độc giả.

Viết báo để phục vụ Nhân dân

Viết báo để phục vụ Nhân dân

(GLO)- Trong đời làm báo, không ít lần tôi gặp câu hỏi “cắc cớ”, kiểu như: Ông có bao nhiêu tác phẩm viết về Nhân dân, tác phẩm của ông có bao nhiêu phần trăm phục vụ Nhân dân? Nói “cắc cớ” là bởi có tác phẩm nào không phục vụ Nhân dân?

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam-Liên bang Nga

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam-Liên bang Nga

Hai bên đã ra Tuyên bố chung về làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trên cơ sở thành tựu 30 năm thực hiện Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam-Nga.
Siết chặt quản lý, bảo vệ rừng giáp ranh

Siết chặt quản lý, bảo vệ rừng giáp ranh

(GLO)- Huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) có nhiều diện tích rừng và đất rừng giáp ranh với các huyện Sa Thầy, Kon Rẫy và TP. Kon Tum (tỉnh Kon Tum). Những năm qua, khu vực rừng giáp ranh luôn tiềm ẩn nguy cơ bị xâm hại. Vì vậy, huyện luôn chủ trương siết chặt quản lý, bảo vệ rừng giáp ranh.