Mẫu nước và khí ở giếng khoan tự phun tại huyện Chư Prông là bình thường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Theo kết quả ban đầu từ việc kiểm nghiệm mẫu nước lấy từ giếng khoan tự phun ở xã Ia Kly (huyện Chư Prông) từ Liên đoàn quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Miền trung cho thấy chất lượng nước và khí tại giếng khoang tự phun tại huyện Chư Prông là bình thường.

Theo đó, sau khi có hiện tượng lạ, vào ngày 30-7, tại gia đình anh Đàm Xuân Hòa (xã Ia Kly, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) xuất hiện hiện tượng lỗ khoan tự phun hỗn hợp khí và nước lên trên mặt đất khi khoan đến độ sâu gần 200m, Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Trung cử đoàn công tác đến khảo sát trực tiếp tại hiện trường nhằm thu được những thông tin chính xác hơn về hiện tượng này.

Giếng khoan cũ tại xã Ia Kly (huyện Chư Prông) tự phun trào. Ảnh CTV

Giếng khoan cũ tại xã Ia Kly (huyện Chư Prông) tự phun trào. Ảnh CTV

Kết quả bước đầu cho thấy, hiện tượng hỗn hợp nước-khí tự phun tại giếng khoan xảy ra ở thời điểm khá lâu (2 ngày) sau thời điểm xảy ra các trận động đất ở Kon Tum và rất ít có khả năng liên hệ với nhau.

Khí tự phun lên mặt đất có thể do quá trình khoan đã chạm đến chiều sâu phân bổ của một túi khí (độ sâu 186m trở xuống). Nguồn gốc, đặc điểm khí chưa xác định chính xác, cần được nghiên cứu chi tiết bằng các nghiên cứu chuyên sâu. Nước trong hỗn hợp khí-nước có thể là đồng hành trong mỏ (chiều sâu 186m trở xuống) hoặc nước trong lỗ khoan ở phần trên của mỏ khí. Chất lượng nước và khí chưa ghi nhận các chỉ tiêu cảm quan (màu sắc, mùi, vị) của các thành phần nguy hại đến sức khỏe người dân. Nước có chất lượng tốt với các chỉ tiêu nằm trong giới hạn cho phép theo quy chuẩn quốc gia về chất lượng nước ngầm. Nước thuộc loại khoáng hóa thấp, các chỉ tiêu còn lại nằm dưới giới hạn được định danh nước khoáng. Có thể nhận định nước trong lỗ khoan có nguồn gốc cung cấp từ nước mưa, thông qua quá trình cung cấp ngấm trực tiếp từ trên mặt đất, qua các tầng đất đá thấm nước/thấm nước yếu, ít có khả năng là nước chôn vùi (đồng hành) trong các mỏ ở các cấu trúc nằm sâu bên dưới lòng đất hoặc các nguồn gốc nội sinh khác.

Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Trung cử đoàn công tác đến khảo sát trực tiếp tại giếng khoan tự phun. Ảnh: Lê Nam

Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Trung cử đoàn công tác đến khảo sát trực tiếp tại giếng khoan tự phun. Ảnh: Lê Nam

Tuy nhiên, theo Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Trung đây chỉ là các nhận định ban đầu, dựa vào kết quả khảo sát nhanh. Các kết luận chính xác cần được dựa trên các thí nghiệm, khảo sát chuyên sâu khác được tiến hành trên cơ sở các nhận định được rút ra từ đợt khảo sát nhanh này.

Có thể bạn quan tâm

Bộ đội giúp dân lợp lại mái nhà.

Bão đi qua, tình quân dân càng thêm bền chặt

(GLO)- Sự tận tụy, kịp thời và chuyên nghiệp của bộ đội không chỉ giúp giảm thiểu hậu quả của bão số 13 mà còn mang đến hơi ấm, niềm tin vững chắc cho nhân dân trong những lúc khó khăn nhất. Từ đó, tình quân dân càng thêm bền chặt.

Công tác phòng-chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực cần được tiến hành kiên quyết, kiên trì, thường xuyên, liên tục.

Công tác phòng-chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực cần được tiến hành kiên quyết, kiên trì, thường xuyên, liên tục

(GLO)- Sáng 11-11, đồng chí Thái Đại Ngọc-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị tổng kết công tác phòng-chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng và nhiệm kỳ 2020-2025 của Đảng bộ tỉnh.

Hơn 76% trạm BTS hoạt động trở lại

Hơn 76% trạm BTS hoạt động trở lại

(GLO)- Sau khi bão số 13 đổ bộ, hạ tầng viễn thông trên địa bàn tỉnh Gia Lai chịu thiệt hại nghiêm trọng do đứt cáp quang và mất điện trên diện rộng. Các đơn vị đã đẩy nhanh tiến độ khắc phục và hiện có hơn 76% trạm BTS hoạt động trở lại.

Cồn Chim xưa phủ một sắc xanh, giờ chỉ còn màu vàng úa và xám bạc...

Khu sinh thái Cồn Chim xơ xác sau bão

(GLO)-Cơn bão số 13 quét qua Cồn Chim (thuộc địa bàn phường Quy Nhơn Đông và các xã Tuy Phước, Tuy Phước Đông, Đề Gi, An Lương) để lại cảnh xơ xác và héo úa. Màu xanh không còn. Nhiều sinh vật mất đi nơi trú ngụ. Khôi phục hệ sinh thái nơi đây là việc cấp bách hiện nay.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Hà Duy

Triển khai tốt tất cả các nhiệm vụ, đảm bảo ngày 19-12 khởi công dự án cao tốc Quy Nhơn-Pleiku

(GLO)- Chiều 10-11, tại phường Pleiku, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng đã nghe Ban Quản lý dự án các công trình giao thông và dân dụng tỉnh; các sở, ngành; UBND các xã, phường báo cáo về tình hình triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn-Pleiku.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, tạo điều kiện cho doanh nghiệp ổn định sản xuất sau bão số 13.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, tạo điều kiện cho doanh nghiệp ổn định sản xuất sau bão số 13

(GLO)- Bão số 13 gây thiệt hại nặng nề tại Khu kinh tế Nhơn Hội và các điểm du lịch ven biển. Phó Bí thư Tỉnh ủy-Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn yêu cầu các ngành và địa phương cần khẩn trương hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục hậu quả, ổn định sản xuất và sớm phục hồi hoạt động du lịch.

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng (bìa phải) thăm, động viên gia đình ông Trịnh Ngọc Tùng (thôn Tùng Giản, xã Tuy Phước Đông).

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Khắc phục nhanh nhất-quyết liệt nhất-hiệu quả nhất các thiệt hại bão số 13

(GLO)- Ngày 9-11, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng kiểm tra tình hình khắc phục thiệt hại bão số 13 và thăm hỏi đời sống người dân các địa phương ven biển. Phó Thủ tướng yêu cầu phải khắc phục nhanh nhất-quyết liệt nhất-hiệu quả nhất các thiệt hại, sớm ổn định cuộc sống người dân.

null