Malaysia kêu gọi ASEAN thiết lập thỏa thuận chung đối phó với chính sách thuế của Mỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Theo tờ The Bangkok Post, phát biểu trong cuộc họp ngày 7/4, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim kêu gọi các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần cùng nhau thiết lập một thỏa thuận chung để đối phó với chính sách thuế quan mới của Mỹ.

thu-tuong-malaysia-chu-tri-cuoc-hop-cua-trung-tam-chi-huy-dia-kinh-te-quoc-gia-ngay-4-4-anh-instagram.png
Thủ tướng Malaysia chủ trì cuộc họp của Trung tâm chỉ huy địa kinh tế quốc gia ngày 4/4. Ảnh: Instagram

Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cho biết, trên cương vị chủ tịch ASEAN, Malaysia đang phối hợp với các nhà lãnh đạo khu vực khác "để tham gia một cách xây dựng" với Mỹ, vì các quốc gia ASEAN nằm trong số những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi mức thuế quan toàn diện của Mỹ.

Về phần mình, Thủ tướng Anwar tái khẳng định Malaysia không áp dụng thuế trả đũa và bình tĩnh, kiên quyết, duy trì lợi ích chiến lược.

Thủ tướng Anwar khẳng định Malaysia sẽ không đối mặt với suy thoái, dù bị ảnh hưởng bởi mức thuế quan mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Hiện tại, tôi xin đảm bảo với các bạn rằng chính phủ không nhìn thấy nguy cơ suy thoái ở Malaysia”, Thủ tướng Anwar nói trong video dài 9 phút đăng trên mạng xã hội.

Là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ trong ASEAN và là điểm đến chính của đầu tư trực tiếp nước ngoài, Malaysia nhận thấy tác động trung hạn đến dài hạn sẽ một thách thức, tác động đến hầu hết mọi đối tác thương mại và đầu tư khác của Malaysia và có khả năng ảnh hưởng tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Từ ngày 5/4, mọi sản phẩm của Malaysia đến Mỹ sẽ phải chịu mức thuế ít nhất 10%, và từ ngày 9/4, hầu hết các sản phẩm sẽ phải chịu mức thuế 24%. Mức thuế quan mới tác động tiêu cực đến nhiều ngành công nghiệp của Malaysia, bao gồm dệt may, đồ nội thất, cao su và nhựa.

Tuy nhiên, ông khẳng định nền tảng kinh tế vĩ mô vẫn vững chắc vì có sự hỗ trợ tốt từ chi tiêu hộ gia đình, đầu tư trong nước mạnh mẽ, doanh thu du lịch lành mạnh và việc tiếp tục thực hiện các kế hoạch tổng thể quốc gia.

Dù vậy, Thủ tướng Anwar cũng nhấn mạnh, là một quốc gia giao dịch mở, Malaysia coi quyết định đơn phương về thuế đối ứng là mối đe dọa lớn đối với hệ thống thương mại và đầu tư toàn cầu hiện tại, đi ngược nguyên tắc thương mại tự do.

Vì vậy, Malaysia duy trì mối quan hệ tích cực và tiến bộ với tất cả đối tác thương mại, tiếp tục hợp tác với Mỹ để bảo vệ quyền tiếp cận thị trường, duy trì niềm tin các nhà đầu tư và đảm bảo kết quả công bằng cho các nhà xuất khẩu của mình.

Ngày 6/4, Thủ tướng Anwar có cuộc hội đàm về thuế quan với Tổng thống Indonesia Prabowo Subianto, người đã có chuyến thăm ngắn tới Kuala Lumpur.

Thủ tướng Anwar cũng đã có các cuộc điện đàm với lãnh đạo nhiều nước thành viên ASEAN, trong đó có Việt Nam, Philippines, Brunei và Singapore, để trao đổi về vấn đề thuế quan.

Thủ tướng Malaysia cho biết đã trao đổi vấn đề trên với Thủ tướng Singapore Lawrence Wong, Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah, Tổng thống Indonesia Prabowo và Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr.

Có thể bạn quan tâm

Quốc hội khóa mới gồm 500 đại biểu, dự kiến có 12-14 Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Quốc hội khóa mới gồm 500 đại biểu, dự kiến có 12-14 Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Dự kiến tổng số đại biểu Quốc hội khóa XVI là 500 người. Trong đó, 217 đại biểu ở các cơ quan trung ương, 283 đại biểu ở địa phương, đại biểu trẻ tuổi có khoảng 50 đại biểu. Cơ cấu số lượng Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư tham gia dự kiến là 12- 14 người.

Điểm sáng dân vận ở vùng biên Ia Chia

Điểm sáng dân vận ở vùng biên Ia Chia

(GLO)- Tại xã Ia Chia, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Chia luôn gắn bó, đồng hành với nhân dân trong đời sống, sản xuất và xây dựng cộng đồng. Hình ảnh những người lính tận tâm, gương mẫu đã trở thành điểm sáng trong công tác dân vận vùng biên.

Công tác phòng-chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực cần được tiến hành kiên quyết, kiên trì, thường xuyên, liên tục.

Công tác phòng-chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực cần được tiến hành kiên quyết, kiên trì, thường xuyên, liên tục

(GLO)- Sáng 11-11, đồng chí Thái Đại Ngọc-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị tổng kết công tác phòng-chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng và nhiệm kỳ 2020-2025 của Đảng bộ tỉnh.

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Chư Prông.

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng 18 liệt sĩ tại Chư Prông

(GLO)- Chiều 10-11, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Chư Prông, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 515 tỉnh chủ trì buổi tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ do Đội K52 quy tập tại điểm E7, H5 (nay thuộc xã Ia Boòng, tỉnh Gia Lai).

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai triển khai cấp nước sạch, tặng quà cho nhân dân

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai cấp nước sạch, tặng quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 13

(GLO)- Sáng 9-11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã điều động 3 xe bồn, mỗi xe có dung tích 14 m³ vận chuyển nước sạch từ Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bình Định để cấp miễn phí cho người dân các xã, phường đang thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Rah Lan Chung (thứ 2 từ phải sang) và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế (bìa trái) trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả cơn bão số 13 tại buôn Jứ (xã Ia Tul). Ảnh: Vũ Chi

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung kiểm tra công tác khắc phục hậu quả bão số 13

(GLO)- Sáng 9-11, đoàn công tác do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai Rah Lan Chung làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra tình hình thiệt hại và công tác khắc phục hậu quả bão số 13 tại xã Ia Rsai và Ia Tul. Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế.

Thiếu tướng Lương Đình Chung (Chính ủy Quân khu 5) thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13 và động viên lực lượng khắc phục hậu quả bão trong ngày 7.11.

Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 5 thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13

(GLO)- Ngày 7-11, Thiếu tướng Lương Đình Chung-Chính ủy Quân khu 5 và Thiếu tướng Trần Thanh Hải-Phó Tư lệnh Quân khu 5 đã đi thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13 và động viên các lực lượng quân đội đang giúp người dân khắc phục hậu quả của bão gây ra trên địa bàn tỉnh.

null