Malaysia kêu gọi ASEAN thiết lập thỏa thuận chung đối phó với chính sách thuế của Mỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Theo tờ The Bangkok Post, phát biểu trong cuộc họp ngày 7/4, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim kêu gọi các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần cùng nhau thiết lập một thỏa thuận chung để đối phó với chính sách thuế quan mới của Mỹ.

thu-tuong-malaysia-chu-tri-cuoc-hop-cua-trung-tam-chi-huy-dia-kinh-te-quoc-gia-ngay-4-4-anh-instagram.png
Thủ tướng Malaysia chủ trì cuộc họp của Trung tâm chỉ huy địa kinh tế quốc gia ngày 4/4. Ảnh: Instagram

Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cho biết, trên cương vị chủ tịch ASEAN, Malaysia đang phối hợp với các nhà lãnh đạo khu vực khác "để tham gia một cách xây dựng" với Mỹ, vì các quốc gia ASEAN nằm trong số những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi mức thuế quan toàn diện của Mỹ.

Về phần mình, Thủ tướng Anwar tái khẳng định Malaysia không áp dụng thuế trả đũa và bình tĩnh, kiên quyết, duy trì lợi ích chiến lược.

Thủ tướng Anwar khẳng định Malaysia sẽ không đối mặt với suy thoái, dù bị ảnh hưởng bởi mức thuế quan mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Hiện tại, tôi xin đảm bảo với các bạn rằng chính phủ không nhìn thấy nguy cơ suy thoái ở Malaysia”, Thủ tướng Anwar nói trong video dài 9 phút đăng trên mạng xã hội.

Là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ trong ASEAN và là điểm đến chính của đầu tư trực tiếp nước ngoài, Malaysia nhận thấy tác động trung hạn đến dài hạn sẽ một thách thức, tác động đến hầu hết mọi đối tác thương mại và đầu tư khác của Malaysia và có khả năng ảnh hưởng tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Từ ngày 5/4, mọi sản phẩm của Malaysia đến Mỹ sẽ phải chịu mức thuế ít nhất 10%, và từ ngày 9/4, hầu hết các sản phẩm sẽ phải chịu mức thuế 24%. Mức thuế quan mới tác động tiêu cực đến nhiều ngành công nghiệp của Malaysia, bao gồm dệt may, đồ nội thất, cao su và nhựa.

Tuy nhiên, ông khẳng định nền tảng kinh tế vĩ mô vẫn vững chắc vì có sự hỗ trợ tốt từ chi tiêu hộ gia đình, đầu tư trong nước mạnh mẽ, doanh thu du lịch lành mạnh và việc tiếp tục thực hiện các kế hoạch tổng thể quốc gia.

Dù vậy, Thủ tướng Anwar cũng nhấn mạnh, là một quốc gia giao dịch mở, Malaysia coi quyết định đơn phương về thuế đối ứng là mối đe dọa lớn đối với hệ thống thương mại và đầu tư toàn cầu hiện tại, đi ngược nguyên tắc thương mại tự do.

Vì vậy, Malaysia duy trì mối quan hệ tích cực và tiến bộ với tất cả đối tác thương mại, tiếp tục hợp tác với Mỹ để bảo vệ quyền tiếp cận thị trường, duy trì niềm tin các nhà đầu tư và đảm bảo kết quả công bằng cho các nhà xuất khẩu của mình.

Ngày 6/4, Thủ tướng Anwar có cuộc hội đàm về thuế quan với Tổng thống Indonesia Prabowo Subianto, người đã có chuyến thăm ngắn tới Kuala Lumpur.

Thủ tướng Anwar cũng đã có các cuộc điện đàm với lãnh đạo nhiều nước thành viên ASEAN, trong đó có Việt Nam, Philippines, Brunei và Singapore, để trao đổi về vấn đề thuế quan.

Thủ tướng Malaysia cho biết đã trao đổi vấn đề trên với Thủ tướng Singapore Lawrence Wong, Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah, Tổng thống Indonesia Prabowo và Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr.

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trần Minh Sơn kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại phường Thống Nhất

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trần Minh Sơn kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử

(GLO)- Sáng 13-1, đoàn kiểm tra của Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai do Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trần Minh Sơn dẫn đầu đã làm việc với phường Thống Nhất về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại 2 xã Phù Cát và Hội Sơn

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các địa phương

(GLO)- Sáng 13-1, đoàn công tác của Ủy ban Bầu cử tỉnh Gia Lai do Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031 tại xã Phù Cát và Hội Sơn.

Quân khu 5 xây dựng lực lượng Phòng không "tinh, gọn, mạnh".

Quân khu 5 xây dựng lực lượng Phòng không "tinh, gọn, mạnh"

(GLO)- Ngày 12-1, tại Lữ đoàn 573 (đóng tại phường An Nhơn Nam), Bộ Tư lệnh Quân khu 5 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Phòng không lục quân, Phòng không nhân dân năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Đại tá Đỗ Xuân Hùng - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 5 dự và chỉ đạo hội nghị.

Khánh thành Di tích lịch sử khu vực bố trí Sở chỉ huy cơ bản của Bộ Tư lệnh Sư đoàn 320A tại xã Ia Pnôn

Khánh thành Di tích lịch sử khu vực bố trí Sở chỉ huy cơ bản của Bộ Tư lệnh Sư đoàn 320A tại xã Ia Pnôn

(GLO)- Sáng 12-1, tại làng Bua (xã Ia Pnôn, tỉnh Gia Lai), Sư đoàn 320 (Quân đoàn 34) phối hợp với Ban liên lạc Đại đoàn Đồng bằng - Sư đoàn 320 tổ chức Lễ khánh thành Di tích lịch sử khu vực bố trí Sở Chỉ huy cơ bản của Bộ Tư lệnh Sư đoàn 320A giai đoạn tháng 7-1972 đến tháng 2-1975.

Thường trực Ban Bí thư dự Lễ xuất quân bảo vệ Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Thường trực Ban Bí thư dự Lễ xuất quân bảo vệ Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Thường trực Ban Bí thư nêu rõ bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng không chỉ là nhiệm vụ của lực lượng Công an nhân dân mà còn là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân.

Đại hội lần thứ V của Đảng: Xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc XHCN

Đại hội lần thứ V của Đảng: Xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc XHCN

Trong 5 năm đầu cả nước bước vào kỷ nguyên xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, trên đất nước ta đã diễn ra nhiều sự kiện lịch sử quan trọng, được ghi đậm nét vào lịch sử vẻ vang của Đảng và của dân tộc.

Đồng chí Mai Việt Trung, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị bầu cử tại cơ sở.

Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Mai Việt Trung kiểm tra công tác bầu cử tại các xã Tuy Phước Đông, Tuy Phước Bắc và Tuy Phước Tây

(GLO)- Chiều 9-1, Đoàn kiểm tra Ủy ban bầu cử tỉnh do đồng chí Mai Việt Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Tuy Phước Đông, Tuy Phước Bắc và Tuy Phước Tây.

Bầu cử và vai trò quyết định của nhân dân

Bầu cử và vai trò quyết định của nhân dân

(GLO)- Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, ngày hội lớn của toàn dân - nơi quyền làm chủ của nhân dân được thể hiện trực tiếp, tập trung và rõ nét nhất.

Bộ CHQS tỉnh giới thiệu Đại tá Đoàn Ngọc Báu tham gia ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031

Bộ CHQS tỉnh giới thiệu Đại tá Đoàn Ngọc Báu tham gia ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031

(GLO)- Ngày 9-1, Bộ CHQS tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị lãnh đạo, chỉ huy mở rộng, giới thiệu nhân sự ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2026-2031. Đại tá Mai Kim Bình - Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quân sự tỉnh, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh chủ trì hội nghị.

null