Lấy sán xơ mít dài gần 12 mét từ người bệnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Một con sán xơ mít có chiều dài gần 12 mét trong cơ thể một bệnh nhân nữ ở Đà Nẵng vừa được các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức lấy ra thành công.


 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sáng 31-5, bác sĩ Trương Văn Huy, Trưởng khoa Đông y - Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức (TX.Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), cho biết đơn vị vừa xổ thành công con sán xơ mít có chiều dài gần 12 mét ký sinh gần 9 năm trong cơ thể một bệnh nhân nữ ở TP. Đà Nẵng.

Theo đó, vào khoảng 13 giờ ngày 30-5, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức tiếp nhận bệnh nhân V.T.N.T. (34 tuổi, ở quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng), nhập viện trong tình trạng người gầy gò, xanh xao, mệt mỏi, đau bụng.

Qua khám và xét nghiệm phân, các bác sĩ ở khoa Đông y của bệnh viện chuẩn đoán bệnh nhân nhiễm sán xơ mít nên tiến hành cho chị T. uống thuốc xổ.

Khoảng 30 phút sau chị T. đi ra ngoài một con sán xơ mít có chiều dài gần 12 mét.

Ngay sau đó đầu sán xơ mít đã được cắt bỏ để đưa đi xét nghiệm. Sau khi xổ sán xơ mít, hiện sức khỏe chị T. đã bình phục và đã xuất viện vào sáng 31-5.

“Bệnh nhân T. trước đây có uống thuốc xổ giun tây y ra một đoạn sán xơ mít dài hơn 1 m, nhưng không dứt hẳn...”, bác sĩ Huy nói thêm.

Được biết, từ đầu tháng 4 đến nay, Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức đã xổ thành công sán xơ mít cho 5 trường hợp.

Theo Thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Ăn bắp non thường xuyên có lợi gì cho sức khỏe?

Ăn bắp non thường xuyên có lợi gì cho sức khỏe?

(GLO)- Bắp non (ngô bao tử) là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món xào, luộc, lẩu hay salad nhờ vị ngọt thanh, giòn mềm và dễ chế biến. Không chỉ tạo hương vị hấp dẫn cho bữa ăn, loại thực phẩm này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu được sử dụng hợp lý.

Gia Lai ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà

Gia Lai ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà

(GLO)- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Gia Lai, từ đầu năm 2026 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà, chiếm 4,8% tổng số ca sinh. Đáng chú ý, có 60 trường hợp là bà mẹ vị thành niên, chiếm 9,1% và 487 trường hợp sinh con tại nhà không có cán bộ y tế hỗ trợ, chiếm 74%.

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

(GLO)- Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh không để người bệnh cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo, bệnh cần phẫu thuật, sử dụng kỹ thuật cao hoặc thuộc diện không cần giấy chuyển tuyến phải quay về tuyến dưới làm thủ tục chuyển viện.

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

(GLO)- Bộ Y tế chính thức áp dụng Hướng dẫn kiểm soát yếu tố nguy cơ, người có yếu tố nguy cơ và người mắc bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng theo Quyết định 1983/QĐ-BYT từ ngày 1-7. Đáng chú ý, đột quỵ được đưa vào danh mục các bệnh ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng.

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Đối với người bị huyết áp cao, kiểm soát huyết áp không chỉ phụ thuộc vào thuốc mà còn chịu ảnh hưởng đáng kể từ lối sống. Sau 20 giờ, một số thói quen tưởng vô hại nhưng có thể khiến huyết áp khó kiểm soát hơn.

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

(GLO)- Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết (SXH) tại thôn Tiên Sơn 2, xã Biển Hồ. Trường hợp tử vong là anh L.V.P (SN 1999) mắc SXH và tiền sử có mắc bệnh đái tháo đường type 2. Đây là ca tử vong đầu tiên do SXH trong năm 2026.

null