Lãnh đạo Đài Loan kêu gọi Trung Quốc cùng gánh vác trách nhiệm ổn định khu vực

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- AFP ngày 26/5 dẫn lời tân Lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức kêu gọi Trung Quốc đại lục "cùng gánh vác trách nhiệm quan trọng của sự ổn định khu vực", sau đợt tập trận rầm rộ của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc quanh hòn đảo.
Ông Lại Thanh Đức. Ảnh: Reuters

Ông Lại Thanh Đức. Ảnh: Reuters

Phát biểu với báo giới tại Đài Bắc ngày 26/5, ông Lại Thanh Đức cho biết mình "mong thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và hòa giải thông qua trao đổi và hợp tác với Trung Quốc… và hướng đến quan điểm hòa bình và thịnh vượng chung".

Tại cuộc họp của đảng Dân Tiến ở Đài Nam vào cùng ngày, ông kêu gọi Trung Quốc "chia sẻ trách nhiệm nặng nề về ổn định khu vực" với Đài Loan, theo Reuters.

Tân Hoa xã ngày 23/5 dẫn lời phát ngôn viên Chiến khu Đông bộ Lý Hy nhấn mạnh cuộc tập trận mới là phản ứng "trừng phạt mạnh" đối với các "hành động ly khai" ở Đài Loan và "là lời cảnh báo nghiêm khắc trước sự can thiệp và khiêu khích của các thế lực bên ngoài".

Theo Taiwan News, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cho biết Trung Quốc điều 111 máy bay và hàng chục tàu hải quân tham gia tập trận.

Trong một diễn biến khác, Hãng tin Reuters đưa tin ngày 26/5, một nhóm nghị sĩ Mỹ đã đến Đài Loan trong chuyến thăm 4 ngày, do Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Michael McCaul dẫn đầu. Ngày 27/5, ông McCaul cùng nhóm nghị sĩ lưỡng đảng gồm 5 người khác gặp ông Lại Thanh Đức để "trao đổi quan điểm về hòa bình và ổn định khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

"Mỹ sẽ tiếp tục sát cánh bên đồng minh này và nỗ lực duy trì hiện trạng ở eo biển Đài Loan", ông McCaul tuyên bố.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai không tổ chức thi lại môn Ngữ văn (chuyên) kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trường THPT chuyên Hùng Vương

Gia Lai không tổ chức thi lại môn Ngữ văn (chuyên) kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trường THPT chuyên Hùng Vương

(GLO)- Đó là khẳng định của Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai Nguyễn Văn Long tại buổi làm việc với đại diện một số cơ quan báo chí vào chiều 10-6 xung quanh sự cố sai sót trong đề Ngữ văn (chuyên) kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT chuyên Hùng Vương năm học 2024-2025.