Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi '3 trong 1' ung thư âm đạo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Phẫu thuật ung thư âm đạo "3 trong 1" vừa hiệu quả, vừa thẩm mỹ và vừa đảm bảo chức năng sinh hoạt tình dục cho người phụ nữ.
Một ca phẫu thuật ung thư âm đạo. ẢNH: BSCC
Một ca phẫu thuật ung thư âm đạo. ẢNH: BSCC
Ngày 8.5, bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Trưởng Khoa ngoại 1, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM, cho biết bệnh viện vừa phẫu thuật nội soi “3 trong1” điều trị thành công một ca ung thư âm đạo: Cắt tử cung tận gốc, nạo hạch chậu 2 bênh và cắt toàn bộ âm đạo, đồng thời nối dài lại âm đạo cho một bệnh nhân.
Theo bác sĩ Tiến, đây là kỹ thuật mổ “3 trong 1” lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam.
Bệnh nhân N.N.T (nữ, 42 tuổi, ngụ Bình Dương) đến Bệnh viện Ung Bướu khám và được chẩn đoán bị ung thư âm đạo ở vị trí 1/3 giữa, bướu kích thước khoảng 3x4 cm và được chỉ định phẫu thuật.
Theo bác sĩ Tiến, trước đây, đối với bệnh nhân bị ung thư âm đạo, các bác sĩ của khoa sẽ tiến hành phẫu thuật cắt tử cung, cắt toàn bộ âm đạo kèm theo vét hạch chậu qua mổ hở đường bụng.
Nhưng trước tình hình ung thư phụ khoa ngày càng có nhiều bệnh nhân trẻ tuổi, các bác sĩ của khoa mong muốn cải tiến hơn nữa về kỹ thuật, vừa giúp điều trị bệnh hiệu quả, vừa giúp bệnh nhân hồi phục nhanh, bảo đảm thẩm mỹ, nâng cao chất lượng sống nhất là chất lượng tình dục sau điều trị cho bệnh nhân ung thư âm đạo.
Do vậy, các bác sĩ tại Khoa Ngoại 1 đã áp dụng nhiều kỹ thuật mới như phẫu thuật nội soi cắt tử cung tận gốc và nạo hạch chậu 2 bên có bảo tồn thần kinh, cắt cổ tử cung tận gốc trong ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm, nối dài âm đạo, tạo hình âm đạo, âm hộ… Như vậy, sau khi phẫu thuật âm hộ - âm đạo, đảm bảo âm đạo vẫn còn “dài” đủ để đáp ứng nhu cầu cần thiết cho sinh hoạt vợ chồng.
Với ca bệnh trên, Khoa Ngoại 1 đã áp dụng lỹ thuật mới để cắt tử cung tận gốc, nạo hạch chậu 2 bên, cắt toàn bộ âm đạo và nối dài âm đạo, bằng phẫu thuật nội soi. Sau gần 4 giờ ca phẫu thuật đã phẫu thuật thành công.
Mặc dù trải qua ca mổ phức tạp, nhưng chỉ sau một ngày, bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, đỡ đau hơn, vết mổ rất nhỏ bảo đảm tính thẩm mỹ. Hiện tại bệnh nhân đã ăn và đi lại bình thường.
Xu hướng trẻ hóa trong ung thư âm đạo
Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, ung thư âm đạo là bệnh lý hiếm gặp ở nữ giới, ước tính mỗi năm có chưa đến 1/100.000 người mắc bệnh, và chiếm khoảng 2% trong các bệnh lý ung thư phụ khoa. Bệnh thường gặp ở phụ nữ lớn tuổi khoảng 50-60 và có xu hướng trẻ hóa, thường liên quan đến tình trạng nhiễm virus sinh u nhú ở người (human papillomavirus  - HPV).
Đối với ung thư âm đạo, việc điều trị hiện nay được cá thể hóa cho từng bệnh nhân với 3 loại "vũ khí": phẫu thuật, xạ trị và hóa trị.
Theo Duy Tính (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm

Bằng sáng chế AI y học tại châu Âu: Bao giờ công nghệ được đưa vào bệnh viện?

Bằng sáng chế AI y học tại châu Âu: Bao giờ công nghệ được đưa vào bệnh viện?

(GLO)- Việc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP. Hồ Chí Minh) sở hữu bằng sáng chế AI y học đầu tiên được châu Âu cấp là dấu mốc quan trọng của khoa học Việt Nam. Tuy nhiên, để công nghệ được ứng dụng trong bệnh viện, các nhà khoa học cho biết vẫn còn nhiều bước đánh giá và kiểm chứng.

Trẻ chưa tiêm đủ vaccine có được nhập học mầm non, lớp 1?

Trẻ chưa tiêm đủ vaccine có được nhập học mầm non, lớp 1?

(GLO)- Từ ngày 1-7-2026, các trường mầm non và tiểu học có trách nhiệm rà soát tiền sử tiêm chủng của học sinh ngay từ đầu năm học. Nhiều phụ huynh băn khoăn liệu trẻ chưa tiêm đủ các mũi vaccine theo quy định có bị từ chối nhập học? Theo quy định hiện hành, câu trả lời là không.

Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở

Gia Lai: Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở

(GLO)- Ngày 28-7, tại phường Quy Nhơn Nam, Sở Y tế tổ chức tập huấn công tác trẻ em cho 60 cán bộ, chuyên viên phụ trách công tác trẻ em của 58 xã, phường khu vực phía Đông tỉnh, cùng đại diện Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội An Nhơn, Làng Trẻ em SOS Quy Nhơn.

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

(GLO)- Thời gian qua, mạng lưới y tế cơ sở ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng phát huy vai trò chăm sóc sức khỏe ban đầu. Sự chủ động của đội ngũ cán bộ y tế cùng nhiều cách làm linh hoạt đã giúp người dân vùng sâu, vùng xa tiếp cận dịch vụ y tế thuận lợi hơn.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học

(GLO)- Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Quy Nhơn tổ chức khám, lượng giá và tư vấn phục hồi chức năng cho người có công, đối tượng chính sách và người khuyết tật, góp phần chăm sóc sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Vòng tránh thai mắc kẹt trong bàng quang người bệnh suốt 29 năm

Vòng tránh thai mắc kẹt trong bàng quang người bệnh suốt 29 năm

(GLO)- Một trường hợp hy hữu vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai (phường Hội Phú) phát hiện và điều trị thành công khi một vòng tránh thai (vòng chữ T) "mất tích" suốt 29 năm bất ngờ được tìm thấy trong bàng quang của người bệnh sau nhiều lần nhiễm khuẩn niệu.

Ăn bắp non thường xuyên có lợi gì cho sức khỏe?

Ăn bắp non thường xuyên có lợi gì cho sức khỏe?

(GLO)- Bắp non (ngô bao tử) là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món xào, luộc, lẩu hay salad nhờ vị ngọt thanh, giòn mềm và dễ chế biến. Không chỉ tạo hương vị hấp dẫn cho bữa ăn, loại thực phẩm này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu được sử dụng hợp lý.

null