Kiểm tra việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo tại Kông Chro

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-

Ngày 5-6, đoàn công tác của tỉnh Gia Lai đã có buổi kiểm tra, giám sát, đánh giá tình hình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo năm 2024 tại huyện Kông Chro.

Bà Nguyễn Thị Thanh Lịch-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh Gia Lai làm trưởng đoàn.

Cùng tham gia đoàn có bà Rcom Sa Duyên-Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Phó Trưởng ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh Gia Lai giai đoạn 2021-2025; đại diện lãnh đạo: Ban Dân tộc tỉnh; các Sở: Nông nghiệp và PTNT, Thông tin và Truyền thông, Xây dựng, Y tế, Tài chính, Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị liên quan của huyện Kông Chro.

Quang cảnh buổi kiểm tra. Ảnh: Ngọc Minh

Quang cảnh buổi kiểm tra. Ảnh: Ngọc Minh

Giai đoạn 2022-2024, huyện Kông Chro được phân bổ tổng kinh phí 240,362 tỷ đồng. Đến nay đã giải ngân 161,274 tỷ đồng, đạt 67,09% kế hoạch vốn để thực hiện các dự án và tiểu dự án trong các Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững.

Từ các nguồn vốn, huyện đã triển khai thực hiện các chế độ, chính sách được toàn diện, kịp thời, đảm bảo quy định. Đến cuối năm 2023, toàn huyện còn 4.336 hộ nghèo/12.837 hộ dân (chiếm 33,78%), giảm 697 hộ, giảm 5,91% so với cuối năm 2022; còn 1.884 hộ cận nghèo (chiếm 14,68%), giảm 35 hộ, giảm 0,45% so với cuối năm 2022.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận, phân tích những thuận lợi, khó khăn trong việc triển khai thực hiện các chương trình MTQG giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện; đồng thời đề ra phương hướng, giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Đoàn đi kiểm tra thực tế tình hình hỗ trợ sửa chữa, xây dựng nhà ở cho hộ nghèo tại xã Đăk Kơ Ning, huyện Kông Chro. Ảnh: Ngọc Minh

Đoàn đi kiểm tra thực tế tình hình hỗ trợ sửa chữa, xây dựng nhà ở cho hộ nghèo tại xã Đăk Kơ Ning, huyện Kông Chro. Ảnh: Ngọc Minh

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đề nghị Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG huyện Kông Chro dựa trên kế hoạch xây dựng từ nay tới cuối năm 2024 phải cụ thế hóa các biện pháp để tiếp tục thực hiện công tác giảm nghèo; quản lý, sử dụng nguồn vốn hiệu quả. Các sở liên quan hướng dẫn huyện tổ chức dạy nghề, triển khai thực hiện các mô hình, cách làm hiệu quả phù hợp với văn hóa, điều kiện thực tiễn của địa phương. Quá trình triển khai thực hiện các chương trình MTQG giảm nghèo, huyện phối hợp với các sở tháo gỡ vướng mắc, khó khăn và thường xuyên báo cáo bằng văn bản cho Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh để trình UBND tỉnh có hướng chỉ đạo, giải quyết.

Đoàn kiểm tra tình hình hỗ trợ bò cho hộ nghèo tại xã Sró, huyện Kông Chro. Ảnh: Ngọc Minh

Đoàn kiểm tra tình hình hỗ trợ bò cho hộ nghèo tại xã Sró, huyện Kông Chro. Ảnh: Ngọc Minh

Trước đó, đoàn đã đi kiểm tra thực tế công tác hỗ trợ bò, sửa chữa, xây dựng nhà ở cho hộ nghèo và xây dựng giếng nước tại các xã: Ya Ma, Đak Kơ Ning và xã Sró.

Có thể bạn quan tâm

Sau khi vớt được anh Trọng và tiến hành sơ cấp cứu, ông Điệp đưa anh về nhà chăm sóc.

Tổ phó Tổ bảo vệ an ninh trật tự thôn Dương Thiện dũng cảm cứu người gặp nạn

(GLO)- Ngày 22-11, đại diện Công an xã Tuy Phước Đông (tỉnh Gia Lai) cho biết vừa đề nghị chính quyền địa phương có hình thức tuyên dương ông Nguyễn Tấn Điệp-Tổ phó Tổ bảo vệ an ninh trật tự thôn Dương Thiện về thành tích đột xuất trong công tác cứu nạn cứu hộ trong đợt mưa lũ vừa qua.

Ngư dân làng biển khu vực phía Đông tỉnh tất tả bám biển sinh nhai ngay sau khi cơn bão số 13 đi qua.

Nhịp sống ngư dân sau bão

(GLO)- Cơn bão số 13 vừa đi qua để lại những dấu vết hằn lên các làng biển khu vực phía Ðông tỉnh. Vậy nhưng ngay khi trời êm biển lặng trở lại, ngư dân đã tất tả bám biển sinh nhai.

Cụ bà 79 tuổi ủng hộ 10 triệu đồng hỗ trợ đồng bào vùng bão lũ

Gia Lai: Cụ bà 79 tuổi ủng hộ 10 triệu đồng hỗ trợ đồng bào vùng bão lũ

(GLO)- Những ngày qua, tinh thần đoàn kết và sẻ chia của người dân Gia Lai tiếp tục lan tỏa qua nhiều nghĩa cử hướng về đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ. Trong đó, câu chuyện về cụ bà Rah Lan H’Yếk (79 tuổi, thôn 8, xã Chư Sê) đã để lại xúc động sâu sắc đối với cán bộ Ủy ban MTTQ Việt Nam xã.

BIDV Bình Định hướng về người dân vùng lũ. Ảnh ĐVCC

BIDV Bình Định hướng về bà con vùng lũ

(GLO)- Những ngày qua, BIDV Bình Định đã thể hiện tinh thần tương thân, tương ái thông qua nhiều hoạt động hết sức thiết thực, nhằm chia sẻ, tiếp sức cho bà con vùng ngập lũ vượt qua khó khăn.

Người dân Gia Lai thức đêm gói 4000 cái bánh tét gửi đồng bào vùng lũ. Ảnh: Hoàng Hoài

Người dân Gia Lai thức đêm gói bánh tét gửi đồng bào vùng lũ

(GLO)- Trước tình hình mưa lũ kéo dài, ngập lụt trên diện rộng ở phía Đông tỉnh Gia Lai, nhóm thiện nguyện của chị Nguyễn Thị Hồng (phường Thống Nhất) phối hợp với nhà xe Phi Hổ và người dân thôn 6 (xã Gào) thức trắng đêm để gói hàng ngàn chiếc bánh tét để kịp gửi đến bà con vùng lũ.

Lực lượng chức năng, đơn vị, nhóm thiện nguyện khẩn cấp chung tay hỗ trợ người dân vùng lũ.

Gia Lai: Chung tay góp sức để người dân vững lòng giữa trận lũ dữ

(GLO)- Giữa lúc nước lũ còn vây quanh nhiều khu dân cư ở Quy Nhơn, nhiều lực lượng, nhóm thiện nguyện đã khẩn cấp chung tay hỗ trợ: người lo bữa cơm, người kết nối phương tiện, người mở nơi trú ẩn, dựng kênh thông tin... Tất cả đang góp sức để người dân thêm vững lòng trong thời điểm gian khó.

Trao 600 phần quà “Siêu thị 0 đồng” cho người lao động sau bão số 13

Chi nhánh Công ty PNJ Miền Trung trao 600 phần quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ

(GLO)- Chiều 20-11, tại Siêu thị Co.opmart Quy Nhơn, Chi nhánh Công ty PNJ Miền Trung phối hợp với Hội Nữ Doanh nhân Gia Lai (GAWEE) và Quỹ ODF (Quỹ Niềm tin vàng của PNJ) tổ chức chương trình “Siêu thị mini 0 đồng”, hỗ trợ khẩn cấp người dân và người lao động bị ảnh hưởng bởi mưa bão và ngập lụt kéo dài.

Hàng hóa được đưa lên thuyền thúng vận chuyển vào tiếp tế cho các hộ dân còn bị cô lập. Q.T

Gia Lai: Tiếp sức cho người dân vùng bị cô lập

(GLO)-Mưa vẫn rơi, nước lũ vẫn chưa rút sâu, nhiều hộ dân tại rốn lũ khu vực Chợ Dinh vẫn đang bị cô lập. Và những chuyến ca nô, thuyền thúng sau 2 ngày hỗ trợ di tán dân lại tiếp tục vận chuyển lương thực, thực phẩm đến tiếp tế bà con vượt qua khó khăn.

Giành sinh mạng giữa lũ dữ

Gia Lai: Giành sinh mạng giữa lũ dữ

(GLO)- Trong lúc lũ lên cao, khi nguy nan nhất, không chỉ lực lượng chức năng mà còn có những nhóm cứu hộ tự phát mặc cho an nguy của chính bản thân, lao mình vào dòng nước để đưa người dân đến nơi an toàn. Một ngày và một đêm trắng, nơi tâm lũ, tình người trở thành điểm tựa mạnh mẽ nhất.

76 trẻ mồ côi tại Làng trẻ em SOS Quy Nhơn cần hỗ trợ khẩn cấp về lương thực, nhu yếu phẩm và áo phao

76 trẻ mồ côi tại Làng trẻ em SOS Quy Nhơn cần hỗ trợ khẩn cấp về lương thực, nhu yếu phẩm và áo phao

(GLO)- Tối 19-11, ông Nguyễn Đình Ngọc-Phó Giám đốc Dự án Làng trẻ em SOS Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) cho biết: 76 trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi có hoàn cảnh khó khăn (trong đó có 10 trẻ sơ sinh) đang bị cô lập do nước lũ, cần được tiếp cận, hỗ trợ khẩn cấp về lương thực, nhu yếu phẩm và áo phao.

Lực lượng cứu hộ và các nhóm thiện nguyện, hộ dân ở Gia Lai cùng nỗ lực hỗ trợ suất cơm, chỗ ở tạm cho người dân vùng lũ.

Gia Lai: Chung sức giúp nhau vượt qua cơn lũ dữ

(GLO)- Mưa lớn kéo dài khiến nước lũ dâng nhanh, nhiều hộ dân bị cô lập, có nơi ngập đến mái nhà, người dân phải gõ nồi xoong, quần áo để cầu cứu. Trước tình hình đó, lực lượng cứu hộ và các nhóm thiện nguyện cùng nhiều quán ăn, hộ dân đã nỗ lực cứu người, chia nhau suất cơm, chỗ ở tạm...

Trao sinh kế, giúp dân ổn định cuộc sống

Trao sinh kế, giúp dân ổn định cuộc sống

(GLO)- Các mô hình hỗ trợ sinh kế do quân đội triển khai, đặc biệt là chương trình trao bò giống sinh sản, đang giúp nhiều hộ nghèo, cận nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số ổn định cuộc sống, nâng cao thu nhập và từng bước thoát nghèo, góp phần củng cố “thế trận lòng dân” tại các địa phương.

null