Kbang hội thảo khoa học Di tích lịch sử Đền tưởng niệm liệt sĩ Ka Nak

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Sáng 28-2, UBND huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) hội thảo khoa học Di tích lịch sử Đền tưởng niệm liệt sĩ Ka Nak.

Dự hội thảo có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Sở Khoa học và Công nghệ, đại diện các phòng chuyên môn của Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Bảo tàng tỉnh; thân nhân của các liệt sĩ trong trận đánh đồn Ka Nak. Về phía lãnh đạo huyện Kbang có các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy-HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan.

Cách đây 58 năm, vào đêm 7-3, rạng sáng 8-3-1965 đã diễn ra trận tập kích của Tiểu đoàn Đặc công 409 nhằm tiêu diệt cứ điểm Ka Nak-là căn cứ biệt kích của Mỹ. Trận tập kích chưa đạt được mục tiêu đặt ra; lực lượng ta bị thiệt hại lớn, hàng trăm chiến sĩ hy sinh. Tuy nhiên, trận tập kích đã tiêu hao một số sinh lực địch, phá hủy một lượng lớn trang-thiết bị, làm cho địch hoang mang; từ đó tạo thuận lợi cho hành lang liên lạc của cách mạng phát triển. Trận tập kích cứ điểm Ka Nak khẳng định tinh thần bất khuất của quân và dân cả nước nói chung, tỉnh Gia Lai nói riêng khi đối đầu với kẻ thù có thế lực lớn hơn ta gấp nhiều lần.

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Hồng Hạnh

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Hồng Hạnh

Nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong trận đánh đồn Ka Nak vào tháng 3-1965, công trình Di tích lịch sử Đền tưởng niệm liệt sĩ Ka Nak đã khởi công xây dựng ngày 27-7-2008 và được đưa vào sử dụng từ đó đến nay. Sau khi được đưa vào sử dụng, hàng năm, Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc huyện nhà đều tổ chức dâng hương, dâng hoa nhân các dịp lễ tết và các sự kiện chính trị, văn hóa lớn của huyện. Di tích còn là "địa chỉ đỏ" để các thế hệ trẻ huyện nhà và khách du lịch tham quan, tìm hiểu, nghiên cứu và tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống nhằm phát huy đạo lý tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Với ý nghĩa lịch sử to lớn, UBND huyện Kbang đã đăng ký Di tích lịch sử Đền tưởng niệm liệt sĩ Ka Nak là di tích cấp tỉnh và được UBND tỉnh phê duyệt danh mục kiểm kê di tích, dự kiến lập hồ sơ đề nghị xếp hạng di tích giai đoạn 2018-2023 tại Quyết định số 312/QĐ-UBND ngày 6-7-2018.

Hội thảo đã nhận được sự tham gia góp ý của các sở, ban, ngành tỉnh, các nhà khoa học, thân nhân liệt sĩ, các đồng chí nguyên lãnh đạo huyện, các cơ quan, đơn vị. Nhiều tư liệu, luận cứ khoa học được thảo luận, phân tích để hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh đối với Đền tưởng niệm liệt sĩ Ka Nak; đồng thời hội thảo cũng đưa ra giải pháp nhằm bảo tồn các giá trị văn hóa lịch sử, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ; gắn công tác bảo tồn di tích lịch sử với phát triển du lịch địa phương..

Có thể bạn quan tâm