Israel và Hamas hướng đến việc đạt thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Israel và lực lượng Hamas đang có những động thái nhượng bộ nhằm hướng đến việc đạt thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza.

Theo đó, lực lượng Hamas đồng ý với phương án thả nhiều con tin hơn dự kiến ban đầu và chia thành 2 đợt, đồng thời sẽ liên tục cập nhật tình trạng của những con tin còn bị giam tại Gaza.

nguoi-dan-di-lai-tai-tpkhan-younis-gaza-ngay-13-4-anh-reuters.jpg
Người dân đi lại tại TP.Khan Younis, Gaza ngày 13-4. Ảnh: REUTERS

Trong một tuyên bố, Hamas tái khẳng định các yêu cầu cốt lõi của mình đối với bất kỳ thỏa thuận tiềm năng nào bao gồm “một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn, rút toàn bộ lực lượng chiếm đóng khỏi Gaza, trao đổi tù nhân một cách thực sự, bắt đầu một quá trình tái thiết nghiêm túc và dỡ bỏ lệnh bao vây bất công đối với người dân ở Dải Gaza”.

Trước đó, các cuộc đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn rơi vào bế tắc, một phần đến từ việc các bên chưa thống nhất về số con tin được thả. Ban đầu, Israel muốn Hamas thả 11 người, trong khi nhóm vũ trang chỉ đồng ý thả 5 người. Tuy nhiên, trong các đợt thảo luận gần nhất, 2 bên đều tỏ ý có thể nhượng bộ.

Trong khi đó, Kênh truyền hình Al-Qahera trích dẫn các nguồn tin thân cận xác nhận, Ai Cập đã nhận được đề xuất mới của Israel về lệnh ngừng bắn tạm thời ở Dải Gaza nhằm đặt nền tảng cho các cuộc đàm phán hướng tới việc chấm dứt hoàn toàn cuộc xung đột giữa Israel với phong trào Hamas. Theo các nguồn tin tiết lộ, Ai Cập đã chính thức chuyển đề xuất này tới ban lãnh đạo Hamas và đang chờ phản hồi.

Có thể bạn quan tâm

Thổ Nhĩ Kỳ hi vọng gia hạn thỏa thuận ngừng bắn Mỹ - Iran thêm 45-60 ngày

Tin thế giới tối 13-4: Thổ Nhĩ Kỳ hi vọng gia hạn thỏa thuận ngừng bắn Mỹ - Iran thêm 45-60 ngày

(GLO)- Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ: Có thể gia hạn thỏa thuận ngừng bắn Mỹ - Iran thêm 45-60 ngày; Ả rập Xê út khôi phục hoàn toàn đường ống dẫn dầu Đông - Tây; Australia tăng cường hợp tác năng lượng với các nước Đông Nam Á... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 13-4.

Iran xác nhận hơn 3.000 người thiệt mạng trong xung đột với Mỹ và Israel

Tin thế giới tối 10-4: Iran xác nhận hơn 3.000 người thiệt mạng trong xung đột với Mỹ và Israel

(GLO)- Iran xác nhận hơn 3.000 người thiệt mạng trong xung đột với Mỹ và Israel; Pakistan cấm đường, phong tỏa khách sạn để tổ chức đàm phán Iran - Mỹ; Đặc phái viên Nga thăm Mỹ thảo luận kinh tế; Myanmar công bố chính phủ mới... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 10-4.

null