Israel và Hamas hướng đến việc đạt thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Israel và lực lượng Hamas đang có những động thái nhượng bộ nhằm hướng đến việc đạt thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza.

Theo đó, lực lượng Hamas đồng ý với phương án thả nhiều con tin hơn dự kiến ban đầu và chia thành 2 đợt, đồng thời sẽ liên tục cập nhật tình trạng của những con tin còn bị giam tại Gaza.

nguoi-dan-di-lai-tai-tpkhan-younis-gaza-ngay-13-4-anh-reuters.jpg
Người dân đi lại tại TP.Khan Younis, Gaza ngày 13-4. Ảnh: REUTERS

Trong một tuyên bố, Hamas tái khẳng định các yêu cầu cốt lõi của mình đối với bất kỳ thỏa thuận tiềm năng nào bao gồm “một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn, rút toàn bộ lực lượng chiếm đóng khỏi Gaza, trao đổi tù nhân một cách thực sự, bắt đầu một quá trình tái thiết nghiêm túc và dỡ bỏ lệnh bao vây bất công đối với người dân ở Dải Gaza”.

Trước đó, các cuộc đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn rơi vào bế tắc, một phần đến từ việc các bên chưa thống nhất về số con tin được thả. Ban đầu, Israel muốn Hamas thả 11 người, trong khi nhóm vũ trang chỉ đồng ý thả 5 người. Tuy nhiên, trong các đợt thảo luận gần nhất, 2 bên đều tỏ ý có thể nhượng bộ.

Trong khi đó, Kênh truyền hình Al-Qahera trích dẫn các nguồn tin thân cận xác nhận, Ai Cập đã nhận được đề xuất mới của Israel về lệnh ngừng bắn tạm thời ở Dải Gaza nhằm đặt nền tảng cho các cuộc đàm phán hướng tới việc chấm dứt hoàn toàn cuộc xung đột giữa Israel với phong trào Hamas. Theo các nguồn tin tiết lộ, Ai Cập đã chính thức chuyển đề xuất này tới ban lãnh đạo Hamas và đang chờ phản hồi.

Có thể bạn quan tâm

108 tàu đi qua eo Hormuz trong 3 ngày

Tin thế giới sáng 30-6: 108 tàu đi qua eo Hormuz trong 3 ngày

(GLO)- 108 tàu đi qua eo Hormuz trong 3 ngày; Iran chưa có kế hoạch nối lại đàm phán với Mỹ; Ukraine tấn công loạt trung tâm chỉ huy và hậu cần Nga; Chạy đua tìm kiếm người mất tích sau 5 ngày động đất kép ở Venezuela... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 30-6.

Quang cảnh thủ đô Caracas, Venezuela.

Động đất liên tiếp làm rung chuyển Venezuela, cảnh báo nguy cơ thương vong lớn

(GLO)- Hai trận động đất mạnh xảy ra liên tiếp tại Venezuela chiều 24-6 (giờ địa phương) đã khiến nhiều công trình ở thủ đô Caracas và các khu vực lân cận bị đổ sập, nhiều người mắc kẹt dưới đống đổ nát, cảnh báo thảm họa có thể gây thương vong và thiệt hại trên diện rộng.

Tổng thống Zelensky tuyên bố Ukraine phá hủy kho vũ khí 60.000 tấn của Nga gần St. Petersburg

Tin thế giới sáng 25-6: Tổng thống Zelensky tuyên bố Ukraine phá hủy kho vũ khí 60.000 tấn của Nga gần St. Petersburg

(GLO)- Mỹ xác nhận nhượng bộ Iran, trấn an các đồng minh vùng Vịnh; Tàu rà mìn Anh đến Hormuz, lực lượng Đức - Pháp có mặt; Tổng thống Zelensky tuyên bố Ukraine phá hủy kho vũ khí 60.000 tấn của Nga gần St. Petersburg ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 25-6.

null