Israel và Hamas hướng đến việc đạt thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Israel và lực lượng Hamas đang có những động thái nhượng bộ nhằm hướng đến việc đạt thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza.

Theo đó, lực lượng Hamas đồng ý với phương án thả nhiều con tin hơn dự kiến ban đầu và chia thành 2 đợt, đồng thời sẽ liên tục cập nhật tình trạng của những con tin còn bị giam tại Gaza.

nguoi-dan-di-lai-tai-tpkhan-younis-gaza-ngay-13-4-anh-reuters.jpg
Người dân đi lại tại TP.Khan Younis, Gaza ngày 13-4. Ảnh: REUTERS

Trong một tuyên bố, Hamas tái khẳng định các yêu cầu cốt lõi của mình đối với bất kỳ thỏa thuận tiềm năng nào bao gồm “một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn, rút toàn bộ lực lượng chiếm đóng khỏi Gaza, trao đổi tù nhân một cách thực sự, bắt đầu một quá trình tái thiết nghiêm túc và dỡ bỏ lệnh bao vây bất công đối với người dân ở Dải Gaza”.

Trước đó, các cuộc đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn rơi vào bế tắc, một phần đến từ việc các bên chưa thống nhất về số con tin được thả. Ban đầu, Israel muốn Hamas thả 11 người, trong khi nhóm vũ trang chỉ đồng ý thả 5 người. Tuy nhiên, trong các đợt thảo luận gần nhất, 2 bên đều tỏ ý có thể nhượng bộ.

Trong khi đó, Kênh truyền hình Al-Qahera trích dẫn các nguồn tin thân cận xác nhận, Ai Cập đã nhận được đề xuất mới của Israel về lệnh ngừng bắn tạm thời ở Dải Gaza nhằm đặt nền tảng cho các cuộc đàm phán hướng tới việc chấm dứt hoàn toàn cuộc xung đột giữa Israel với phong trào Hamas. Theo các nguồn tin tiết lộ, Ai Cập đã chính thức chuyển đề xuất này tới ban lãnh đạo Hamas và đang chờ phản hồi.

Có thể bạn quan tâm

Nga phát lệnh truy nã nhà sáng lập Telegram

Nga phát lệnh truy nã nhà sáng lập Telegram

Nga và Australia đã có các động thái pháp lý nhằm vào ứng dụng nhắn tin Telegram và nhà sáng lập Pavel Durov. Đây là diễn biến mới nhất trong làn sóng pháp lý đang siết chặt Telegram trên phạm vi toàn cầu.

Phà chở hơn 270 người bốc cháy ngoài khơi Indonesia, nhiều người thiệt mạng và mất tích

Tin thế giới tối 2-8: Phà chở hơn 270 người bốc cháy ngoài khơi Indonesia, nhiều người thiệt mạng và mất tích

(GLO)- Iran bác bỏ thông tin xin đàm phán với Mỹ; Hơn 600 UAV Ukraine dồn dập tấn công, căn cứ chiến lược Nga trúng hỏa lực; Phà chở hơn 270 người bốc cháy ngoài khơi Indonesia, nhiều người thiệt mạng và mất tích;... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 2-8.

Nga trút tên lửa đạn đạo ồ ạt xuống thủ đô Ukraine và các thành phố khác

Tin thế giới sáng 30-7: Nga trút tên lửa đạn đạo ồ ạt xuống thủ đô Ukraine và các thành phố khác

(GLO)- Nga trút tên lửa đạn đạo ồ ạt xuống thủ đô Ukraine và các thành phố khác; Tổng thống Trump tuyên bố sẽ đáp trả "rất mạnh" sau khi UAV tấn công tàu chở LNG của Mỹ; Cơ sở khí đốt của Ai Cập bị cháy, nghi do bị UAV tập kích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 30-7. 

null