Israel tấn công trên bộ một số khu vực ở miền nam Lebanon

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đài Al Jazeera đưa tin quân đội Israel ngày 30/9 đã tấn công 3 thị trấn Al-Abbassieh, Harouf và Bedias ở miền Nam Lebanon.

hau-qua-mot-vu-khong-kich-cua-israel-vung-ngoai-o-beirut-lebanon-anh-gdtd-online-9612.jpg
Hậu quả một vụ không kích của Israel vào Lebanon. Ảnh: GDTD online

Trước đó, truyền thông Mỹ cho biết các cuộc đột kích vào Lebanon của Israel bao gồm việc đưa lực lượng vào các đường hầm của phong trào Hezbollah dọc biên giới. Israel được cho là “thực hiện các cuộc đột kích nhỏ trước khi có thể mở chiến dịch trên bộ rộng hơn”.

Thủ tướng tạm quyền Lebanon Najib Mikati trước đó nhắc lại cam kết ngừng bắn ngay lập tức ở Lebanon, đồng thời cảnh báo chính phủ của ông sẵn sàng triển khai quân đội ở miền Nam.

Chính phủ Lebanon cũng sẵn sàng thực hiện đầy đủ Nghị quyết 1701 được Hội đồng Bảo an LHQ thông qua năm 2006 nhằm chấm dứt sự hiện diện vũ trang của Hezbollah ở phía Nam sông Litani - một phần của thỏa thuận ngừng bắn với Israel.

Nghị quyết 1701 đã kết thúc cuộc xung đột giữa Israel và Hezbollah kéo dài 1 tháng hồi năm 2006. Israel được yêu cầu rút quân hoàn toàn khỏi miền Nam Lebanon, chỉ có quân đội Lebanon và lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ duy trì sự hiện diện ở đó.

Trước tuyên bố của ông Mikati, Bộ trưởng Ngoại giao Israel Israel Katz khẳng định Tel Aviv sẽ không ngừng bắn ở Lebanon trừ khi Hezbollah di chuyển về phía Bắc sông Litani và giải giáp vũ khí.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran thì nhấn mạnh sẽ không có “hành vi tội phạm” nào của Israel không bị đáp trả và bất kỳ ai chống lại an ninh quốc gia của Iran sẽ vấp phải phản ứng từ nước này, nhưng chưa có động thái gì thêm.

Israel tăng cường chiến dịch tấn công ở Lebanon bắt đầu bằng một loạt vụ nổ máy nhắn tin, bộ đàm và các thiết bị khác, mà phương tiện truyền thông phương Tây gọi là kết quả của một hoạt động tình báo của Israel nhắm vào hệ thống liên lạc của Hezbollah.

Quân đội Israel cũng đã tiến hành một loạt vụ đánh bom nhằm vào các nhà lãnh đạo cấp cao của Hezbollah, giết chết hầu hết trong số họ, bao gồm cả thủ lĩnh Hassan Nasrallah của nhóm này.

Cuộc tấn công mới nhất này của IDF - lực lượng không xác nhận cũng không phủ nhận, được cho là để chuẩn bị cho một hoạt động trên bộ có thể xảy ra.

Chỉ trong 10 ngày qua, các cuộc không kích của IDF đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.000 người và làm bị thương khoảng 6.000 người, theo các quan chức y tế địa phương. Sự leo thang này cũng gây ra một cuộc di cư hàng loạt khỏi các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc giao tranh.

Có thể bạn quan tâm

Tập trung "gỡ khó", đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư

Tập trung "gỡ khó", đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư

(GLO)- Sáng 17-4, đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng, Nguyễn Hữu Quế, Dương Mah Tiệp chủ trì buổi làm việc nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai đạt 4 giải tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII

Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai đạt 4 giải tại Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XVII

(GLO)- Tối 13-4, tại Cung quy hoạch, hội chợ và triển lãm tỉnh Quảng Ninh, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ bế mạc và trao giải Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XVII - Quảng Ninh 2026. Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai đạt 4 giải thưởng.

Gia Lai cần đặt mục tiêu chất lượng dữ liệu cuộc Tổng điều tra kinh tế lên hàng đầu

Gia Lai cần đặt mục tiêu chất lượng dữ liệu cuộc Tổng điều tra kinh tế lên hàng đầu

(GLO)- Ngày 11-4, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế năm 2026 Trung ương do Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Tô Hoài Nam làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Gia Lai về tiến độ, chất lượng thực hiện cuộc tổng điều tra trên địa bàn.

null