Israel tấn công mạng sân bay Beirut để chặn máy bay của Iran hạ cánh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Quân đội Israel được cho là đã tấn công mạng vào tháp điều khiển không lưu của sân bay Rafic Hariri của Liban vào sáng 28/9 và đe dọa tấn công bằng vũ lực nếu máy bay của Iran hạ cánh.

Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel tại Beirut (Liban), ngày 28/9/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)
Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel tại Beirut (Liban), ngày 28/9/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ Công chính và Giao thông vận tải Liban ngày 28/9 đã yêu cầu một máy bay Iran không hạ cánh tại Sân bay quốc tế Rafic Hariri ở Thủ đô Beirut hoặc sử dụng không phận của nước này sau khi nhận được lời đe dọa từ Israel.

Theo một nguồn tin nói với hãng thông tấn Reuters, tuyên bố trên được đưa ra sau khi quân đội Israel được cho là đã tấn công mạng vào tháp điều khiển không lưu của sân bay Rafic Hariri vào sáng cùng ngày và đe dọa tấn công bằng vũ lực nếu máy bay của Iran hạ cánh.

Bộ trên cho hay cơ quan này ban đầu không nắm được trên máy bay của Iran chở hàng hóa gì song xác định ưu tiên hàng đầu là tính mạng con người. Sau đó, cơ quan này xác định máy bay chỉ phục vụ hoạt động dân sự.

Trước đó, quân đội Israel khẳng định không chấp nhận việc chuyển giao vũ khí cho Hezbollah dưới bất kỳ hình thức nào thông qua sân bay Beirut.

Quân đội Israel cho biết họ nắm được hoạt động chuyển giao vũ khí giữa Iran và Hezbollah và cam kết sẽ thực hiện biện pháp ngăn chặn.

Trong một diễn biến liên quan, Reuters đưa tin một quan chức cấp cao của Israel hôm 27/9 đã tiết lộ rằng Israel hy vọng sẽ không phải tiến hành một cuộc chiến trên bộ chống lại Hezbollah ở Liban, sau khi nhà nước Do Thái không kích trụ sở chính của nhóm này ở vùng ngoại ô phía nam Beirut.

Theo Vietnam+

vietnamplus.vn Xem link nguồn

Có thể bạn quan tâm

Nga tăng tốc tấn công, vũ khí phương Tây liệu có xoay chuyển cục diện Ukraine?

Nga tăng tốc tấn công, vũ khí phương Tây liệu có xoay chuyển cục diện Ukraine?

(GLO)- Khi Nga gia tăng tốc độ tiến công trên chiến trường, Mỹ và châu Âu tiếp tục dồn vũ khí hiện đại cho Ukraine, từ tên lửa hành trình tầm xa đến hệ thống Patriot và F-16. Giới phân tích cho rằng, dù mang lại năng lực mới, các gói viện trợ này chưa chắc tạo ra bước ngoặt chiến lược.

Ukraine giành lại nhiều làng ở Donetsk, hòa đàm với Nga vẫn bế tắc

Ukraine giành lại nhiều làng ở Donetsk, hòa đàm với Nga vẫn bế tắc

(GLO)- Ukraine tuyên bố tái kiểm soát một số làng ở Donetsk và nhận thêm viện trợ lớn từ phương Tây, trong khi triển vọng thượng đỉnh Nga-Ukraine vẫn xa vời. Giới quan sát nhận định cán cân quyền lực trên chiến trường cùng toan tính địa chính trị khiến tiến trình hòa bình ngày càng phức tạp.

Nga dùng chiến thuật “song kiếm hợp bích”, Mỹ kìm hãm bước tiến của Ukraine

Nga dùng chiến thuật “song kiếm hợp bích”, Mỹ kìm hãm bước tiến của Ukraine

(GLO)- Nga đang khai thác chiến thuật kết hợp Su-35S và Su-34, tạo thế tấn công-phòng thủ linh hoạt trên bầu trời Ukraine. Trong khi Mỹ lại giới hạn Kiev sử dụng tên lửa tầm xa ATACMS nhằm tránh nguy cơ xung đột lan rộng. Sự đối nghịch này phản ánh thế giằng co giữa chiến trường và bàn đàm phán.

Israel cảnh báo san phẳng Gaza, Liên Hiệp quốc tuyên bố nạn đói đã xảy ra

Israel cảnh báo san phẳng Gaza, Liên Hiệp quốc tuyên bố nạn đói đã xảy ra

(GLO)- Tuyên bố cứng rắn của Israel về việc sẽ hủy diệt Gaza nếu Hamas không thả con tin càng khoét sâu mâu thuẫn khi chiến sự kéo dài gần 2 năm. Trong khi đó, Liên Hiệp quốc xác nhận nạn đói đã xảy ra, đặt dải đất này vào vòng xoáy thảm họa nhân đạo, đồng thời làm gia tăng sức ép ngoại giao quốc tế.

Israel khởi động chiến dịch chiếm thành phố Gaza: Bài toán khó chưa có lời giải

Israel khởi động chiến dịch chiếm thành phố Gaza: Bài toán khó chưa có lời giải

(GLO)- Quân đội Israel vừa bước vào giai đoạn đầu của kế hoạch chiếm TP. Gaza, trung tâm đô thị lớn nhất của Dải Gaza. Động thái này cho thấy quyết tâm của Tel Aviv trong việc đánh bật Hamas khỏi “thủ phủ” biểu tượng, song đồng thời cũng hé lộ thách thức chưa từng có sau gần hai năm giao tranh.

null