Iran phản đối việc tái áp đặt các lệnh trừng phạt sâu rộng của Liên hợp quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Từ ngày 28-9, các lệnh trừng phạt sâu rộng của Liên hợp quốc (LHQ) nhằm vào Iran liên quan đến chương trình hạt nhân chính thức có hiệu lực trở lại. Bộ Ngoại giao Iran đã lên tiếng phản đối việc tái áp đặt này.

Trong thông báo trên nền tảng tin nhắn Telegram, Bộ Ngoại giao Iran cho rằng việc khôi phục các biện pháp trừng phạt của LHQ liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này là “không có cơ sở hợp lý hay chính đáng nào". Bộ Ngoại giao Iran cho rằng việc Mỹ và nhóm E3 thúc đẩy khôi phục các biện pháp trừng phạt của LHQ sẽ không mang lại công cụ gây sức ép mới đối với Tehran. Thông cáo nêu rõ thay vì tạo điều kiện cho đối thoại và hợp tác, các bên lại lựa chọn cách tiếp cận dễ dẫn tới căng thẳng.

vna-potal-iran-phan-doi-viec-tai-ap-dat-trung-phat-stand.jpg
Ngoại trưởng Iran Abbas Araqchi. Ảnh: IRNA/TTXVN

Bộ Ngoại giao Iran nêu rõ: Nước Cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ bảo vệ quyền và lợi ích quốc gia của mình, đồng thời sẽ có phản ứng phù hợp đối với bất kỳ hành động nào làm tổn hại đến quyền lợi của người dân.

Trong bức thư gửi Tổng Thư ký LHQ và được đăng trên mạng xã hội X, Ngoại trưởng Iran Abbas Araqchi kêu gọi ngăn chặn việc khôi phục các cơ chế trừng phạt. Ông Abbas Araqchi cũng nhấn mạnh Tehran sẽ không công nhận bất kỳ động thái nào nhằm gia hạn, tái kích hoạt hoặc thực thi các biện pháp trừng phạt của LHQ.

Hồi cuối tháng trước, E3 kích hoạt cơ chế snapback, tái áp đặt các lệnh trừng phạt của LHQ đối với Iran vốn được dỡ bỏ theo thỏa thuận hạt nhân lịch sử hồi năm 2015, hay còn được biến đến với tên gọi Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA) mà Iran đã ký với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Đức, Mỹ, Nga và Trung Quốc) năm 2015 và theo nghị quyết 2231. E3 cho rằng Iran đã không tuân thủ các nghĩa vụ theo JCPOA. Cơ chế này cho phép khôi phục toàn bộ các biện pháp trừng phạt quốc tế từng được dỡ bỏ theo JCPOA.

Mặc dù vậy, E3 vẫn để ngỏ khả năng cho Iran một tháng để đàm phán. Trung Quốc và Nga đã đề xuất dự thảo nghị quyết gia hạn 6 tháng miễn trừng phạt Iran.

Tuy nhiên, tại cuộc bỏ phiếu chiều 26-9 (giờ New York), Hội đồng Bảo an LHQ không đạt đồng thuận về dự thảo này, đồng nghĩa với việc mọi lệnh trừng phạt Iran từng được đóng băng theo thỏa thuận JCPOA tự động được tái áp đặt từ ngày 28-9.

Iran lâu nay luôn khẳng định nước này không bao giờ theo đuổi vũ khí hạt nhân và các chương trình phát triển công nghệ hạt nhân của Tehran đều vì mục đích hòa bình.

Có thể bạn quan tâm

Nga đổi chiến thuật ở Pokrovsk, “vạc dầu” Donetsk nóng trở lại

Nga đổi chiến thuật ở Pokrovsk, “vạc dầu” Donetsk nóng trở lại

(GLO)- Chiến sự tại Donetsk đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi quân đội Nga đẩy mạnh tấn công theo hướng Pokrovsk. Việc Moscow bất ngờ sử dụng trở lại xe bọc thép trong đội hình tiến công được xem là dấu hiệu cho thấy chiến thuật mới, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho lực lượng Ukraine tại đây.

Mỹ truy tố đại gia Campuchia tội 'Buôn người'

Mỹ truy tố đại gia Campuchia tội 'Buôn người'

Giới chức Mỹ vừa khởi tố ông Chen Zhi, Chủ tịch Prince Holding Group tại Campuchia, với cáo buộc cầm đầu đường dây lừa đảo tiền số quy mô toàn cầu, chiếm đoạt tới 14 tỷ USD và sử dụng lao động cưỡng bức để thực hiện hành vi gian lận.

Viện trợ quân sự cho Ukraine giảm mạnh

Viện trợ quân sự cho Ukraine giảm mạnh

Báo cáo từ Viện kinh tế thế giới Kiel (Đức) công bố ngày 14/10 cho thấy viện trợ quân sự cho Ukraine đã giảm mạnh trong những tháng gần đây, bất chấp sáng kiến mua vũ khí mới của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có hiệu lực.

null