Huyết áp cao tăng tốc độ suy giảm nhận thức

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo nghiên cứu được công bố trên chuyên san Hypertension, nam giới tuổi trung niên trở nên bị huyết áp cao có nguy cơ suy giảm nhận thức nhanh hơn.

Nam giới tuổi trung niên trở nên bị huyết áp cao có nguy cơ suy giảm nhận thức nhanh hơn ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Nam giới tuổi trung niên trở nên bị huyết áp cao có nguy cơ suy giảm nhận thức nhanh hơn ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Khảo sát ở hơn 7.000 người có độ tuổi trung bình là 59, các nhà khoa học thuộc Đại học Universidade Federal de Minas Gerais (Brazil) nhận thấy huyết áp tâm thu từ 121 - 139 hoặc huyết áp tâm trương từ 81 - 89 có liên quan đến việc suy giảm nhận thức nhanh.
Điều này đặc biệt đúng nếu những người trung niên và cao tuổi có các chỉ số trên mà không dùng thuốc để kiểm soát huyết áp.
Ngoài ra, tốc độ suy giảm chức năng nhận thức xảy ra bất kể tình nguyện viên bị huyết áp cao trong bao lâu, có nghĩa là huyết áp tăng cao dù chỉ trong một thời gian ngắn cũng có thể làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức (bao gồm các vấn đề về trí nhớ, khả năng nói trôi chảy, khả năng chú ý và tập trung).
“Điều trị hiệu quả huyết áp cao có thể làm giảm hoặc ngăn chặn tình trạng suy giảm nhận thức này”, đồng tác giả nghiên cứu - tiến sĩ Sandhi M.Barreto cho hay.
Theo Mai Duyên (TNO)

Có thể bạn quan tâm

An Khê: Nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

An Khê: Nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

(GLO)- Xác định công tác bảo hiểm y tế (BHYT) là nhiệm vụ trọng tâm nhằm đảm bảo an sinh xã hội, các cấp, các ngành thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) đã tăng cường phối hợp triển khai nhiều biện pháp, nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT. Nhờ đó đến nay, toàn thị xã có 91,24% người dân tham gia BHYT, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2021.