Huyện Đak Đoa có 44 dự án đang được nhà đầu tư quan tâm, đề xuất thực hiện

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Chiều 15-3, đoàn giám sát do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai Trương Văn Đạt làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Đak Đoa về tình hình thực hiện và triển khai các dự án kêu gọi đầu tư trên địa bàn giai đoạn 2018-2022.

Huyện Đak Đoa có 44 dự án đang được nhà đầu tư quan tâm, đề xuất thực hiện  ảnh 1

Quang cảnh buổi làm việc của đoàn giám sát HĐND tỉnh với UBND huyện Đak Đoa về tình hình thực hiện các dự án đầu tư. Ảnh: Hà Duy

Theo báo cáo, giai đoạn 2018-2022, huyện Đak Đoa có 7 dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư (hiện 4 dự án đã triển khai, 3 dự án đang hoàn thiện các điều kiện cần thiết để triển khai thực hiện); 44 dự án đang được các nhà đầu tư quan tâm, nghiên cứu, đề xuất thực hiện.

Huyện cũng xây dựng danh mục kêu gọi đầu tư giai đoạn 2021-2025 với 12 dự án. Các dự án đi vào triển khai, hoạt động đã góp phần quan trọng trong sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, góp phần thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ hiện đại; đóng góp lớn vào giá trị sản xuất của địa phương (năm 2022, các dự án điện gió đã đóng góp 145 tỷ đồng vào giá trị sản xuất công nghiệp của huyện); giải quyết việc làm cho khoảng 500 lao động tại chỗ, trong đó khoảng 350 lao động là người dân tộc thiểu số.

Huyện Đak Đoa có 44 dự án đang được nhà đầu tư quan tâm, đề xuất thực hiện  ảnh 2

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trương Văn Đạt-Trưởng đoàn Giám sát phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Hà Duy

Công tác thu hút, triển khai các dự án đầu tư của huyện giai đoạn 2018-2022 cũng gặp một số khó khăn như: việc quảng bá tiềm năng, thế mạnh của huyện chưa đạt hiệu quả như mong muốn; hạ tầng phục vụ thu hút đầu tư còn chậm được đầu tư, chưa đáp ứng được yêu cầu. Hạ tầng các dịch vụ khác (khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi giải trí…) chưa đa dạng, chất lượng chưa cao, chưa đáp ứng được nhu cầu thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch.

Huyện Đak Đoa đã có một số kiến nghị, đề xuất liên quan đến công tác thu hút đầu tư, tập trung vào các nội dung như: cần tổ chức tập huấn các nội dung liên quan đến lĩnh vực thu hút đầu tư cho cán bộ cấp huyện phụ trách công tác này; thường xuyên rà soát danh mục dự án kêu gọi đầu tư để sàng lọc, thu hồi những dự án không khả thi; có tổ chuyên gia nghiên cứu, tư vấn, giúp tháo gỡ kịp thời những vướng mắc cho các địa phương khi triển khai dự án.

Sau khi nghe báo cáo, đề xuất của UBND huyện, những kiến nghị của các doanh nghiệp đang có dự án triển khai trên địa bàn huyện và những ý kiến từ các thành viên đoàn giám sát, đồng chí Trương Văn Đạt đánh giá cao hiệu quả các dự án đầu tư đã triển khai tại Đak Đoa, là “điểm sáng” trong công tác thu hút đầu tư của tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị: Các sở, ngành và địa phương cần phối hợp chặt chẽ hơn nhằm tháo gỡ những vấn đề đang vướng mắc để nhà đầu tư sớm triển khai dự án; rà soát lại những bất cập, chồng chéo trong các Luật liên quan đến công tác đầu tư để đoàn giám sát nắm; Sở Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu xây dựng quy trình lấy ý kiến từ việc đăng ký danh mục đầu tư, quyết định đầu tư, cho thuê đất, triển khai dự án, phân định rõ trách nhiệm cho từng sở, ngành và địa phương; Sở Tài chính nghiên cứu vấn đề xử lý tài sản trên đất liên quan đến các dự án đầu tư…

Trước đó, ngày 10-3, đoàn cũng đã có buổi đi giám sát trực tiếp 3 dự án triển khai tại huyện, gồm: Dự án Trồng cây dược liệu kết hợp trồng cây ăn quả ứng dụng công nghệ cao của Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Hưng Sơn; Kho xăng dầu Dương Đông Gia Lai của Công ty TNHH Dương Đông và Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Công ty TNHH Nông nghiệp SEC.

Có thể bạn quan tâm

Bảng xếp hạng chỉ số DDCI Gia Lai năm 2022 nhóm các sở, ban, ngành

Bảo hiểm Xã hội tỉnh và thành phố Pleiku giữ ngôi đầu bảng xếp hạng DDCI 2022

(GLO)-Theo báo cáo đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành và địa phương (DDCI) tỉnh Gia Lai năm 2022, ở nhóm các sở, ban, ngành, Bảo hiểm Xã hội tỉnh tiếp tục giữ vị trí cao nhất (71,24 điểm); Sở Thông tin và Truyền thông xếp vị trí thứ 2 (71,05 điểm) và Sở Kế hoạch và Đầu tư giữ vị trí thứ 3 (70,79 điểm). Còn ở nhóm các địa phương, 3 vị trí đầu bảng lần lượt thuộc về thành phố Pleiku (70,36 điểm), thị xã An Khê (69,75 điểm) và huyện Đức Cơ (69,23 điểm).
Trồng nấm linh chi đỏ dưới tán rừng: Nhiều triển vọng

Trồng nấm linh chi đỏ dưới tán rừng: Nhiều triển vọng

(GLO)- Mô hình trồng nấm linh chi đỏ dưới tán rừng của Công ty TNHH Minh Khánh Gia Lai (663 Quang Trung, thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ) và Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp Núi Cờ (xã Ia Ka, huyện Chư Păh) bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao, mở thêm một hướng thoát nghèo bền vững cho người dân trên địa bàn.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo nâng cao hiệu quả đầu tư nước ngoài trong giai đoạn mới

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo nâng cao hiệu quả đầu tư nước ngoài trong giai đoạn mới

(GLO)- Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 14/CT-TTgvề một số nhiệm vụ, giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư nước ngoài trong giai đoạn mới. Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về doanh nghiệp Việt Nam đáp ứng tiêu chuẩn làm nhà cung ứng cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trong một số ngành.
Kbang: Đồng bào dân tộc thiểu số thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Kbang: Đồng bào dân tộc thiểu số thay đổi nếp nghĩ, cách làm

(GLO)- Thông qua cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”, huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) đã hỗ trợ xây dựng nhiều mô hình sinh kế, tiếp thêm động lực giúp các hộ nghèo phát triển sản xuất, vươn lên ổn định cuộc sống, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện.
Ia Pa tạo chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp

Ia Pa tạo chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp

(GLO)- Vừa qua, UBND huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức hội nghị bàn về giải pháp đầu tư, định hướng phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. Với chính sách mở cửa thu hút đầu tư, huyện kỳ vọng sẽ phát huy tiềm năng, lợi thế, xây dựng các chuỗi liên kết nhằm thúc đẩy nền nông nghiệp phát triển bền vững.

Gia Lai siết chặt quản lý vật tư nông nghiệp

Gia Lai siết chặt quản lý vật tư nông nghiệp

(GLO)- Để đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp hiệu quả, ngành chức năng và các địa phương trong tỉnh Gia Lai đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật.

Bồi dưỡng kiến thức cho hơn 100 cán bộ, hộ sản xuất kinh doanh nông sản

Bồi dưỡng kiến thức cho hơn 100 cán bộ, hộ sản xuất kinh doanh nông sản

(GLO)-

Sáng 24-5, tại Trung tâm Chính trị thị xã An Khê, Sở Công thương Gia Lai phối hợp với Trường Cao đẳng Kinh tế-Kỹ thuật thương mại (Bộ Công thương) và UBND thị xã An Khê tổ chức lớp tập huấn “Bồi dưỡng kiến thức kinh doanh và các quy định pháp luật liên quan đến thương nhân trong kinh doanh nông sản cho các chủ trang trại, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh các mặt hàng nông sản chủ yếu ở khu vực nông thôn”.

Chính phủ ban hành danh mục phế liệu được phép nhập khẩu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất

Chính phủ ban hành danh mục phế liệu được phép nhập khẩu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất

(GLO)- Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 13/2023/QĐ-TTg ban hành Danh mục phế liệu được phép nhập khẩu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất. Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 1-6-2023 và thay thế Quyết định số 28/2020/QĐ-TTg ngày 24-9-2020.

Sở KHĐT tổ chức tập huấn, hỗ trợ các doanh nghiệp chuyển đổi số. Ảnh: Hà Duy

Gia Lai khảo sát nhu cầu hỗ trợ của doanh nghiệp

(GLO)- Sở Kế hoạch và Đầu tư Gia Lai vừa có Công văn số 1239/SKHĐT-DN đề nghị các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các hội, Hiệp hội Doanh nghiệp phối hợp triển khai công tác khảo sát nhu cầu hỗ trợ của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Cây dừa “bén đất” Kbang

Cây dừa “bén đất” Kbang

(GLO)- Để phát triển kinh tế, một số người dân ở huyện Kbang, tỉnh Gia Lai xuống Tam Quan (thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) mua dừa giống về trồng. Trên vùng đất cao nguyên nắng gió, cây dừa sinh trưởng, phát triển tốt, đem lại thu nhập cao cho người trồng.