Huyện Đak Đoa có 44 dự án đang được nhà đầu tư quan tâm, đề xuất thực hiện

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Chiều 15-3, đoàn giám sát do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai Trương Văn Đạt làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Đak Đoa về tình hình thực hiện và triển khai các dự án kêu gọi đầu tư trên địa bàn giai đoạn 2018-2022.

Quang cảnh buổi làm việc của đoàn giám sát HĐND tỉnh với UBND huyện Đak Đoa về tình hình thực hiện các dự án đầu tư. Ảnh: Hà Duy

Quang cảnh buổi làm việc của đoàn giám sát HĐND tỉnh với UBND huyện Đak Đoa về tình hình thực hiện các dự án đầu tư. Ảnh: Hà Duy

Theo báo cáo, giai đoạn 2018-2022, huyện Đak Đoa có 7 dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư (hiện 4 dự án đã triển khai, 3 dự án đang hoàn thiện các điều kiện cần thiết để triển khai thực hiện); 44 dự án đang được các nhà đầu tư quan tâm, nghiên cứu, đề xuất thực hiện.

Huyện cũng xây dựng danh mục kêu gọi đầu tư giai đoạn 2021-2025 với 12 dự án. Các dự án đi vào triển khai, hoạt động đã góp phần quan trọng trong sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, góp phần thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ hiện đại; đóng góp lớn vào giá trị sản xuất của địa phương (năm 2022, các dự án điện gió đã đóng góp 145 tỷ đồng vào giá trị sản xuất công nghiệp của huyện); giải quyết việc làm cho khoảng 500 lao động tại chỗ, trong đó khoảng 350 lao động là người dân tộc thiểu số.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trương Văn Đạt-Trưởng đoàn Giám sát phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Hà Duy

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trương Văn Đạt-Trưởng đoàn Giám sát phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Hà Duy

Công tác thu hút, triển khai các dự án đầu tư của huyện giai đoạn 2018-2022 cũng gặp một số khó khăn như: việc quảng bá tiềm năng, thế mạnh của huyện chưa đạt hiệu quả như mong muốn; hạ tầng phục vụ thu hút đầu tư còn chậm được đầu tư, chưa đáp ứng được yêu cầu. Hạ tầng các dịch vụ khác (khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi giải trí…) chưa đa dạng, chất lượng chưa cao, chưa đáp ứng được nhu cầu thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch.

Huyện Đak Đoa đã có một số kiến nghị, đề xuất liên quan đến công tác thu hút đầu tư, tập trung vào các nội dung như: cần tổ chức tập huấn các nội dung liên quan đến lĩnh vực thu hút đầu tư cho cán bộ cấp huyện phụ trách công tác này; thường xuyên rà soát danh mục dự án kêu gọi đầu tư để sàng lọc, thu hồi những dự án không khả thi; có tổ chuyên gia nghiên cứu, tư vấn, giúp tháo gỡ kịp thời những vướng mắc cho các địa phương khi triển khai dự án.

Sau khi nghe báo cáo, đề xuất của UBND huyện, những kiến nghị của các doanh nghiệp đang có dự án triển khai trên địa bàn huyện và những ý kiến từ các thành viên đoàn giám sát, đồng chí Trương Văn Đạt đánh giá cao hiệu quả các dự án đầu tư đã triển khai tại Đak Đoa, là “điểm sáng” trong công tác thu hút đầu tư của tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị: Các sở, ngành và địa phương cần phối hợp chặt chẽ hơn nhằm tháo gỡ những vấn đề đang vướng mắc để nhà đầu tư sớm triển khai dự án; rà soát lại những bất cập, chồng chéo trong các Luật liên quan đến công tác đầu tư để đoàn giám sát nắm; Sở Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu xây dựng quy trình lấy ý kiến từ việc đăng ký danh mục đầu tư, quyết định đầu tư, cho thuê đất, triển khai dự án, phân định rõ trách nhiệm cho từng sở, ngành và địa phương; Sở Tài chính nghiên cứu vấn đề xử lý tài sản trên đất liên quan đến các dự án đầu tư…

Trước đó, ngày 10-3, đoàn cũng đã có buổi đi giám sát trực tiếp 3 dự án triển khai tại huyện, gồm: Dự án Trồng cây dược liệu kết hợp trồng cây ăn quả ứng dụng công nghệ cao của Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Hưng Sơn; Kho xăng dầu Dương Đông Gia Lai của Công ty TNHH Dương Đông và Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Công ty TNHH Nông nghiệp SEC.

Có thể bạn quan tâm

Khai trương hoạt động máy Autobank CDM

Khai trương hoạt động máy Autobank CDM

(GLO)- Sáng 20-6, Agribank chi nhánh huyện Chư Păh Đông Gia Lai (thuộc Agribank chi nhánh Đông Gia Lai) đã tổ chức lễ khai trương và đưa vào hoạt động máy Autobank CDM tại số 83 Hùng Vương, thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Păh.
Gia Lai chuyển đổi 5.458 ha cây trồng kém hiệu quả

Gia Lai chuyển đổi 5.458 ha cây trồng kém hiệu quả

(GLO)- Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Gia Lai vừa tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng  cuối  năm 2024. Báo cáo tại hội nghị cho biết từ đầu năm đến nay toàn tỉnh đã chuyển đổi 5.458 ha cây trồng kém hiệu quả.