Hơn 6,6 ngàn quả tên lửa nhằm vào Israel, chủ yếu phóng từ Lebanon

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Cơ quan an ninh Israel ngày 5/9 công bố 8 tháng qua, khu vực miền Bắc nước này đã bị tấn công bởi tổng cộng hơn 6.600 quả tên lửa, chủ yếu bắn đi từ khu vực miền Nam Lebanon.
Xung đột Israel- Hezbollah. Ảnh: Getty

Xung đột Israel- Hezbollah. Ảnh: Getty

Theo số liệu của Cơ quan an ninh Israel Shin Bet, các nhóm vũ trang đối địch ở Lebanon và Syria đã bắn tổng cộng 6.611 quả tên lửa vào lãnh thổ Israel, chủ yếu ở khu vực phía Bắc. Trong đó, tháng 8 vừa qua ghi nhận số lượng tên lửa bắn vào Israel nhiều nhất với 1.307 quả, trung bình hơn 40 quả mỗi ngày và nhiều gần gấp 4 lần so với tháng 1.

Các nguồn tin Israel dẫn báo cáo của Shin Bet không nói rõ số tên lửa trên do bên nào phóng đi, song nhiều khả năng là do lực lượng Hezbollah ở Lebanon tiến hành.

Cho đến nay, Hezbollah, nhóm vũ trang lớn nhất Lebanon đã tuyên bố nhận trách nhiệm thực hiện hàng trăm đợt tập kích tên lửa vào Israel kể từ ngày 8/10/2023, một ngày sau khi xung đột nổ ra giữa quân đội Israel và Phong trào Hamas – đồng minh của Hezbollah trong trục kháng chiến.

Các nguồn tin không đề cập cuộc tập kích tên lửa quy mô lớn do Iran tiến hành vào Israel đêm 13/4 vừa qua.

Liên quan, ngày 5/9, hãng tin Reuters dẫn một tuyên bố của phong trào Hamas cho rằng, tuyên bố trên minh chứng cho việc Thủ tướng Israel tìm cách ngăn cản thỏa thuận ngừng bắn mà các bên đang nỗ lực hướng đến.

Tuyên bố của Hamas cũng cảnh báo "không nên rơi vào bẫy" của Israel.

Hamas đã chấp nhận đề xuất do Mỹ đưa ra ngày 2/7 và khẳng định, không cần đề xuất ngừng bắn mới ở Gaza mà cần gây áp lực để Israel đồng ý với kế hoạch trước đó của Mỹ.

Washington cũng đã có kế hoạch đề xuất ngừng bắn mới nhằm phá vỡ thế bế tắc tại Dải Gaza.

Thủ tướng Israel thì quyết tâm duy trì Hành lang Philadelphi, hay còn gọi là trục Salah Al Din, nhằm chia cắt lâu dài Gaza và xem là một phần quan trọng trong bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn nào giữa Israel và phong trào Hamas.

Ai Cập lại tuyên bố không chấp nhận bất kỳ sự hiện diện nào của quân đội Israel tại hành lang này và yêu cầu trở lại nguyên trạng trước khi cuộc chiến ở Gaza nổ ra vào tháng 10/2023.

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị quán triệt tinh thần tăng tốc bứt phá thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2026, áp dụng nguyên tắc 6 rõ trong điều hành.

Bám sát thực tiễn, tăng tốc, bứt phá thực hiện các nhiệm vụ năm 2026

(GLO)- Để hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2026, yêu cầu đặt ra là phải đổi mới mạnh mẽ tư duy và phương thức điều hành, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm; thực hiện nghiêm nguyên tắc “6 rõ”, gắn trách nhiệm cá nhân, nhất là người đứng đầu, với kết quả thực hiện nhiệm vụ.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Tiếp tục thắt chặt các biện pháp chống khai thác IUU

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Tiếp tục thắt chặt các biện pháp chống khai thác IUU

(GLO)- Chiều 6-1, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà - Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tổ chức phiên họp lần thứ 29. Tại phiên họp, Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc tiếp tục thắt chặt các biện pháp để chống khai thác IUU.

Đoàn cán bộ tỉnh Salavan (Lào) thăm, chúc Tết tỉnh Gia Lai

Đoàn cán bộ tỉnh Salavan thăm, chúc Tết tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 6-1, tại trụ sở Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Gia Lai, đồng chí Huỳnh Thúy Vân - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã đón tiếp đoàn cán bộ tỉnh Salavan (nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào) đến thăm, chúc Tết nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền năm 2026.

Thắp sáng những mái ấm trong “Chiến dịch Quang Trung”

Thắp sáng những mái ấm trong “Chiến dịch Quang Trung”

(GLO)- Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 234/CÐ-TTg về triển khai “Chiến dịch Quang Trung”, cùng các văn bản chỉ đạo của Tổng Công ty Ðiện lực miền Trung và UBND tỉnh, Công ty Ðiện lực Gia Lai đã nhanh chóng vào cuộc với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm cao nhất.

null