Hơn 500.000 người nhập cư sẽ phải rời khỏi Mỹ trước ngày 24-4

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Mỹ vừa thông báo sẽ chấm dứt quy chế pháp lý của hơn 500.000 người nhập cư và ấn định thời gian buộc họ rời khỏi đất nước.

nguoi-di-cu-venezuela-sau-khi-bi-my-truc-xuat-anh-ap.jpg
Người di cư Venezuela sau khi bị Mỹ trục xuất. Ảnh: AP

Quyết định này nhằm hiện thực hóa cam kết của Tổng thống Mỹ Donald Trump về một chiến dịch trục xuất lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ và hạn chế nhập cư. Khoảng 532.000 sẽ bị ảnh hưởng bởi quyết định trên, người chủ yếu từ khu vực Mỹ Latin, đã đến Mỹ theo một chương trình do chính quyền của Tổng thống Joe Biden đưa ra vào tháng 10-2022 và được mở rộng vào tháng 1-2023. Họ sẽ mất quyền bảo vệ pháp lý sau 30 ngày kể từ khi lệnh của Bộ An ninh Nội địa được công bố trên Công báo Liên bang, dự kiến vào ngày 25-3. Điều đó đồng nghĩa với việc họ sẽ “phải rời khỏi Mỹ” trước ngày 24-4, trừ khi họ được cấp quy chế nhập cư khác cho phép ở lại Mỹ.

Trước đó, tháng 1-2023, Chương trình Quy trình dành cho người Cuba, Haiti, Nicaragua và Venezuela (CHNV) đã được công bố, cho phép tối đa 30.000 người từ 4 quốc gia trên nhập cư vào Mỹ mỗi tháng và kéo dài trong 2 năm. Lúc bấy giờ, Tổng thống Mỹ là ông Joe Biden mô tả, đây là một cách an toàn và nhân đạo để giảm bớt áp lực lên biên giới đông đúc của Mỹ-Mexico.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ tiếp tục chặn tàu Iran

Tin thế giới sáng 21-5: Mỹ tiếp tục chặn tàu Iran

(GLO)- Mỹ tiếp tục chặn tàu Iran; Iran cảnh báo nguy cơ xung đột lan rộng; Mỹ thử nghiệm hệ thống pháo phản lực cơ động cao HIMARS tại Nhật Bản; Cựu Thủ tướng Tây Ban Nha bị điều tra với những cáo buộc nghiêm trọng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 21-5.

Tin thế giới tối 20-5: Trung Quốc-Nga củng cố quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện

Tin thế giới tối 20-5: Trung Quốc-Nga củng cố quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện

(GLO)- Trung Quốc-Nga củng cố quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện; Hai nhà máy lọc dầu lớn của Nga dừng hoạt động sau khi bị tập kích bằng UAV; Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đưa ra cảnh báo mới nhất cho Mỹ và Israel ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 20-5.

Ukraine phóng hơn 500 UAV vào Nga

Tin thế giới tối 17-5: Ukraine phóng hơn 500 UAV vào Nga

(GLO)- Ukraine phóng hơn 500 UAV vào Nga; Israel muốn mở rộng chiến dịch tại Liban; Pháp tuyên chiến với tội phạm ma túy sau vụ thiếu niên 15 tuổi bị bắn chết; Canada phát hiện ca nhiễm biến thể Andes của virus Hanta... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 17-5. 

null