Cục Nhập cư Philippines cảnh báo về nạn buôn người

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đây không phải là lần đầu tiên Cục Nhập cư Philippines cảnh báo về việc nhiều người dân nước này chấp nhận những lời mời làm việc “đáng ngờ” từ những kẻ tuyển dụng ở nước ngoài.

2muabannguoi.jpg
Mua bán người đang trở thành vấn nạn trên toàn cầu. Ảnh: Getty

Cục Nhập cư Philippines đã ban hành cảnh báo về sự gia tăng số nạn nhân của hoạt động buôn người hiện đang rời khỏi nước này một cách bất hợp pháp thông qua các tuyến đường bí mật để làm việc tại các công ty ở nước ngoài tương tự như các công ty vận hành đánh bạc trực tuyến (POGO).

Động thái này diễn ra sau khi Chính phủ Philippines sắp xếp hồi hương 3 nạn nhân của nạn buôn người hôm 16-3 từ thủ đô Phnom Penh của Campuchia.

Các nạn nhân này được cho là đã tìm kiếm sự giúp đỡ từ Đại sứ quán Philippines tại Campuchia sau khi bị các chủ lao động bạo hành thể chất và tra tấn trong hơn 2 tháng. Khi trở về Philippines, họ đã được Cục Điều tra quốc gia hỗ trợ và cơ quan này đã khởi xướng các điều tra đối với những chủ lao động đã tuyển dụng họ.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy không có hồ sơ chính thức nào về việc xuất cảnh của những nạn nhân trên.

Theo lời khai của các nạn nhân, họ đã rời Philippines thông qua các kênh bất hợp pháp, lên một chiếc tàu nhỏ từ quần đảo Sulu để đến bang Sabah của Malaysia. Khi đến Sabah, hộ chiếu của những nạn nhân này được cho là đã được đóng dấu xuất cảnh giả mạo của Philippines. Từ đó, họ tiếp tục chuyến đi bằng đường bộ đến thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, sau đó đi máy bay đến Bangkok (Thái Lan) trước khi tới điểm đến cuối cùng là Campuchia. Những nạn nhân trên được một người Philippines tuyển dụng qua mạng xã hội Facebook, hứa hẹn sắp xếp cho họ một công việc tại Đại lý dịch vụ khách hàng ở nước này với mức lương hàng tháng là 1.000 USD.

Khi đến Campuchia, họ đã trải qua một khóa đào tạo để làm “những kẻ lừa đảo tình cảm”, song chỉ nhận được 300 USD. Sau khi cố gắng tìm việc làm mới vì mức lương không đủ sống, các nạn nhân này đã bị các chủ lao động bạo hành thể chất, tịch thu điện thoại và bị bỏ lại ở một khu vực xa lạ.

Trước đây, Cục Nhập cư Philippines cũng đã ban hành cảnh báo tương tự sau khi hồi hương 27 người Philippines từ Campuchia, những người bị ép buộc làm kẻ lừa đảo tình cảm.

Theo Báo cáo toàn cầu về nạn buôn người năm 2024 của Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc, tổng số nạn nhân của nạn buôn người trên thế giới năm 2022 là hơn 69.600 người, tăng 43% so với mức của năm 2020.

Có thể bạn quan tâm

Nga đáp trả Ukraine sau nghi vấn tấn công nơi ở của Tổng thống Putin. Ảnh: 4th Mechanised Brigade of Ukrainian Armed Forces

Tin thế giới sáng 3-1: Nga đáp trả Ukraine sau nghi vấn tấn công nơi ở của Tổng thống Putin

(GLO)- Nga đáp trả Ukraine sau nghi vấn tấn công nơi ở của Tổng thống; Ukraine đề cử trùm tình báo giữ chức Chánh Văn phòng Tổng thống; Ả rập Xê út không kích Yemen: 20 người thiệt mạng; Nguyên nhân ban đầu gây cháy quán bar tại Thụy Sĩ; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 3-1.

Ukraine bác việc để mất Kupiansk, báo cáo các cuộc tấn công của UAV Nga

Tin thế giới tối 1-1: Ukraine khẳng định vẫn kiểm soát Kupiansk, báo cáo các cuộc tấn công của UAV Nga

(GLO)- Ukraine khẳng định vẫn kiểm soát Kupiansk; Nga ồ ạt tập kích Ukraine bằng UAV; Mỹ, châu Âu bàn bước tiếp theo thúc đẩy tiến trình hòa bình Ukraine; Thụy Sĩ: Nổ quán bar ở khu nghỉ dưỡng, nhiều người thiệt mạng... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 1-1.

Những bước ngoặt có thể xuất hiện trong năm 2026

Những bước ngoặt có thể xuất hiện trong năm 2026

Từ cách đây hơn 1 năm, khi ông Joe Biden vẫn là tổng thống Mỹ, đến nay, nhiều người ngỡ như cả thập kỷ đã trôi qua. Nhiều điều bất ngờ đã xảy ra trong 12 tháng qua, và không ít điều tương tự có thể xuất hiện trong năm mới 2026, ảnh hưởng cục diện toàn cầu.

Thế giới chào đón năm 2026

Thế giới chào đón năm 2026

Sydney của Úc đã chào đón năm 2026 bằng màn bắn pháo hoa nổi tiếng, được tổ chức trong bối cảnh lực lượng cảnh sát tăng cường hiện diện an ninh sau vụ thảm sát ở bãi biển Bondi của thành phố cách đây vài tuần.

Vụ tấn công bằng UAV làm hư hại cảng Tuapse trên Biển Đen. Ảnh: Reuters

Tin thế giới tối 31-12: Ukraine tấn công cảng và đường ống dẫn khí của Nga ở Biển Đen

(GLO)- Ukraine tấn công cảng và đường ống dẫn khí của Nga ở Biển Đen; Nga công bố bản đồ vụ tấn công dinh thự Tổng thống; 18 binh sĩ Campuchia được trao trả về nước; Người dân khắp thế giới chuẩn bị đón năm mới 2026... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 31-12. 

Nga bác bỏ đề xuất ngừng bắn trong thời gian Ukraine trưng cầu dân ý. Ảnh: CNN

Tin thế giới tối 29-12: Nga bác bỏ đề xuất ngừng bắn trong thời gian Ukraine trưng cầu dân ý

(GLO)- Nga bác bỏ đề xuất ngừng bắn trong thời gian Ukraine trưng cầu dân ý; Cựu Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc có dấu hiệu can thiệp không phù hợp vào công việc nhà nước; Triều Tiên thử tên lửa hành trình chiến lược tầm xa;... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 29-12. 

Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật quanh Đài Loan

Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật quanh Đài Loan

(GLO)- Từ ngày 29-12, Trung Quốc triển khai hải, lục, không quân và lực lượng tên lửa để tiến hành cuộc diễn tập quy mô lớn mang tên "Sứ mệnh Công lý 2025" tại eo biển Đài Loan và các khu vực ở phía bắc, tây nam, đông nam và phía đông hòn đảo.

null