Hơn 1.000 giáo viên, học sinh Trường THPT Chi Lăng diễn tập phòng cháy chữa cháy

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sáng 29-9, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Trường THPT Chi Lăng (TP. Pleiku) tổ chức tuyên truyền và diễn tập phương án PCCC và CNCH cho 92 cán bộ, giáo viên là lực lượng PCCC cơ sở và hơn 900 học sinh của trường.

Tại buổi tuyên truyền, cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã cung cấp những thông tin về một số vụ cháy lớn, những nguyên nhân chính xảy ra cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản xảy ra trong thời gian gần đây. Đồng thời, phổ biến những nội dung cơ bản, những vấn đề quan trọng trong công tác bảo đảm an toàn PCCC trong địa bàn dân cư nói chung và trường học nói riêng.

Các em học sinh thực hành dập tắt đám cháy bằng bình chữa cháy cầm tay. Ảnh: Bá Bính

Các em học sinh thực hành dập tắt đám cháy bằng bình chữa cháy cầm tay. Ảnh: Bá Bính

Buổi tuyên truyền diễn ra sôi nổi, đặc biệt với phần tham gia giao lưu tìm hiểu kiến thức cơ bản về PCCC giữa các em học sinh và cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, các em học sinh hào hứng với phần thực hành khi được sử dụng bình chữa cháy để dập tắt đám cháy của khí gas. Đây là một hoạt động trải nghiệm đầy ý nghĩa giúp các em hiểu rõ hơn về Luật PCCC và nâng cao ý thức trách nhiệm của bản thân trong việc bảo đảm công tác PCCC.

Sau buổi tuyên truyền hai đơn vị đã phối hợp tổ chức diễn tập phương án với tình huống giả định xảy ra cháy tại phòng thực hành tin học trên tầng 2 thuộc khu giảng đường 3 tầng. Đây là nơi bố trí một lượng lớn máy vi tính, máy chiếu và các thiết bị điện khác phục vụ việc giảng dạy nên dễ xảy ra các sự cố về điện. Nguyên nhân giả định là do đường dây tải điện trong phòng học tin học gặp sự cố quá tải gây chập điện, dây dẫn điện tiếp xúc với vật liệu dễ cháy trong phòng gây ra cháy, ngọn lửa nhanh chóng bén vào các vật liệu dễ cháy như: máy tính, máy chiếu, giấy tờ, bàn, ghế, thiết bị máy móc… cháy lan ra toàn bộ phòng học.

Trước tình huống đó, lực lượng PCCC cơ sở đã tiến hành các thao tác: báo động, cúp cầu dao điện, gọi điện thoại báo cháy, sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ để khống chế đám cháy, sơ tán, giải cứu người bị nạn và di chuyển tài sản đến nơi an toàn.

Sau khi nhận được tin báo cháy, Đội Công tác chữa cháy và CNCH xuất 2 xe chữa cháy chuyên dụng cùng cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường phối hợp với lực lượng PCCC cơ sở nhanh chóng triển khai các đội hình chữa cháy, cứu người bị nạn, di dời tài sản và khống chế, dập tắt đám cháy hoàn toàn.

Buổi tuyên truyền, hướng dẫn và phối hợp thực tập phương án nhằm góp phần nâng cao ý thức, hiểu biết pháp luật, kiến thức, cũng như kỹ năng về PCCC và CNCH cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh bảo đảm an toàn PCCC và CNCH tại các trường học và gia đình, sẵn sàng xử lý kịp thời các tình huống cháy nổ có thể xảy ra.

Có thể bạn quan tâm

Tổ chức lễ cầu siêu cho 3 liệt sĩ hy sinh tại Campuchia

Tổ chức lễ cầu siêu cho 3 liệt sĩ hy sinh tại Campuchia

(GLO)- Chiều 8-6, Ban chuyên trách tỉnh Gia Lai phối hợp với Ban chuyên trách tỉnh Preah Vihear (Vương quốc Campuchia) tổ chức lễ cầu siêu cho 3 liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia được Đội K52 quy tập trong mùa khô 2025-2026.

Thúc đẩy các động lực phát triển, hành động quyết liệt

Thúc đẩy các động lực phát triển, hành động quyết liệt

(GLO)- Năm 2026, tỉnh đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm địa phương (GRDP) ở mức 10,2%. Qua 5 tháng đầu năm, nhiều địa phương đã chủ động khai thác dư địa phát triển, tập trung vào các động lực tăng trưởng, tạo nền tảng tích cực cho mục tiêu tăng trưởng 2 con số của cả năm.

Tinh thần “mở lối”, bản lĩnh mở đường và khát vọng vươn tới tương lai.

Tinh thần “mở lối”, bản lĩnh mở đường và khát vọng vươn tới tương lai

(GLO)- Mùa hè năm 1911, người thanh niên Nguyễn Tất Thành rời từ Bến Nhà Rồng với khát vọng tìm con đường cứu nước, cứu dân. Chuyến đi ấy không chỉ mở ra bước ngoặt lịch sử cho dân tộc Việt Nam mà còn để lại bài học lớn về tư duy đổi mới, bản lĩnh mở đường và khát vọng vươn tới tương lai.

Vì một nền văn minh sinh thái, một Việt Nam xanh và một đại dương hòa bình, bền vững

Vì một nền văn minh sinh thái, một Việt Nam xanh và một đại dương hòa bình, bền vững

(GLO)- Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhân Ngày Môi trường thế giới (5-6) và Ngày Đại dương thế giới (8-6) với chủ đề: "Vì một nền văn minh sinh thái, một Việt Nam xanh và một đại dương hòa bình, bền vững".

Hợp tác quản lý tổng hợp tài nguyên nước giữa tỉnh Gia Lai và đối tác Pháp

Hợp tác quản lý tổng hợp tài nguyên nước giữa tỉnh Gia Lai và đối tác Pháp

(GLO)- Chiều 1-6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng đã chủ trì cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo chương trình hợp tác về Quản lý tổng hợp tài nguyên nước giữa UBND tỉnh Gia Lai với Ủy ban Lưu vực sông Rhin - Meuse và Cơ quan Quản lý nước Lưu vực sông Rhin - Meuse (Cộng hòa Pháp).

null