Hơn 1.000 giáo viên, học sinh Trường THPT Chi Lăng diễn tập phòng cháy chữa cháy

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sáng 29-9, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Trường THPT Chi Lăng (TP. Pleiku) tổ chức tuyên truyền và diễn tập phương án PCCC và CNCH cho 92 cán bộ, giáo viên là lực lượng PCCC cơ sở và hơn 900 học sinh của trường.

Tại buổi tuyên truyền, cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã cung cấp những thông tin về một số vụ cháy lớn, những nguyên nhân chính xảy ra cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản xảy ra trong thời gian gần đây. Đồng thời, phổ biến những nội dung cơ bản, những vấn đề quan trọng trong công tác bảo đảm an toàn PCCC trong địa bàn dân cư nói chung và trường học nói riêng.

Các em học sinh thực hành dập tắt đám cháy bằng bình chữa cháy cầm tay. Ảnh: Bá Bính

Các em học sinh thực hành dập tắt đám cháy bằng bình chữa cháy cầm tay. Ảnh: Bá Bính

Buổi tuyên truyền diễn ra sôi nổi, đặc biệt với phần tham gia giao lưu tìm hiểu kiến thức cơ bản về PCCC giữa các em học sinh và cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, các em học sinh hào hứng với phần thực hành khi được sử dụng bình chữa cháy để dập tắt đám cháy của khí gas. Đây là một hoạt động trải nghiệm đầy ý nghĩa giúp các em hiểu rõ hơn về Luật PCCC và nâng cao ý thức trách nhiệm của bản thân trong việc bảo đảm công tác PCCC.

Sau buổi tuyên truyền hai đơn vị đã phối hợp tổ chức diễn tập phương án với tình huống giả định xảy ra cháy tại phòng thực hành tin học trên tầng 2 thuộc khu giảng đường 3 tầng. Đây là nơi bố trí một lượng lớn máy vi tính, máy chiếu và các thiết bị điện khác phục vụ việc giảng dạy nên dễ xảy ra các sự cố về điện. Nguyên nhân giả định là do đường dây tải điện trong phòng học tin học gặp sự cố quá tải gây chập điện, dây dẫn điện tiếp xúc với vật liệu dễ cháy trong phòng gây ra cháy, ngọn lửa nhanh chóng bén vào các vật liệu dễ cháy như: máy tính, máy chiếu, giấy tờ, bàn, ghế, thiết bị máy móc… cháy lan ra toàn bộ phòng học.

Trước tình huống đó, lực lượng PCCC cơ sở đã tiến hành các thao tác: báo động, cúp cầu dao điện, gọi điện thoại báo cháy, sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ để khống chế đám cháy, sơ tán, giải cứu người bị nạn và di chuyển tài sản đến nơi an toàn.

Sau khi nhận được tin báo cháy, Đội Công tác chữa cháy và CNCH xuất 2 xe chữa cháy chuyên dụng cùng cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường phối hợp với lực lượng PCCC cơ sở nhanh chóng triển khai các đội hình chữa cháy, cứu người bị nạn, di dời tài sản và khống chế, dập tắt đám cháy hoàn toàn.

Buổi tuyên truyền, hướng dẫn và phối hợp thực tập phương án nhằm góp phần nâng cao ý thức, hiểu biết pháp luật, kiến thức, cũng như kỹ năng về PCCC và CNCH cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh bảo đảm an toàn PCCC và CNCH tại các trường học và gia đình, sẵn sàng xử lý kịp thời các tình huống cháy nổ có thể xảy ra.

Có thể bạn quan tâm

Đại biểu Quốc hội đề xuất giải pháp để các chính sách phát triển nông thôn, giảm nghèo bền vững và phát triển KT-XH vùng DTTS phát huy hiệu quả.

Đảm bảo chính sách phát huy hiệu quả trong thực tế

(GLO)- Thảo luận ở hội trường Quốc hội về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đến năm 2035, các đại biểu nêu nhiều kiến nghị góp phần đảm bảo chính sách phát huy hiệu quả trong thực tế.

“Tinh, gọn, mạnh” LLVT tỉnh, gắn phát triển kinh tế-xã hội với đảm bảo quốc phòng-an ninh

“Tinh, gọn, mạnh” lực lượng vũ trang tỉnh, gắn phát triển kinh tế-xã hội với đảm bảo quốc phòng-an ninh

(GLO)- Bước vào giai đoạn mới, nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, biên phòng của tỉnh Gia Lai đòi hỏi cao hơn, toàn diện hơn. Vì vậy, yêu cầu đặt ra là phải “tinh, gọn, mạnh” lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh, gắn phát triển kinh tế-xã hội với đảm bảo quốc phòng-an ninh.

Công an phường Quy Nhơn Đông chung tay xây dựng lại nhà cho người dân sau bão số 13. Ảnh: ĐVCC

Gia Lai: Hơn 1.200 tỷ đồng khắc phục hậu quả thiên tai, hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống

(GLO)- Theo thông tin từ UBND tỉnh, để khắc phục hậu quả của hai đợt thiên tai vừa qua, tỉnh Gia Lai đã và đang huy động tổng lực cả hệ thống chính trị vào cuộc, chỉ đạo quyết liệt các địa phương cùng các sở, ngành triển khai đồng bộ các giải pháp, nhằm sớm ổn định đời sống nhân dân.

Người dân làng T2 trao đổi về mô hình mới.

Điểm sáng xây dựng khối đại đoàn kết ở cơ sở

(GLO)- Thời gian qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Kim Sơn đã trở thành cầu nối vững chắc giữa Đảng, chính quyền và nhân dân. Nhiều mô hình thiết thực, sáng tạo và phù hợp với thực tiễn, đã tạo nên sự đồng thuận, gắn kết cộng đồng đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

ĐB Rơ Châm H’Phik đề xuất cần sửa đổi quy định để tạo điều kiện cho người dân thực hiện bán, thừa kế, tặng, cho tài sản gắn liền với đất thuê.

Tạo điều kiện cho người dân tặng, cho tài sản gắn liền với đất thuê

(GLO)- Góp ý vào dự thảo Nghị quyết quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai, đại biểu Rơ Châm H’Phik đề xuất cần sửa đổi quy định để tạo điều kiện cho người dân thực hiện bán, thừa kế, tặng, cho tài sản gắn liền với đất thuê.

null