Hơn 1.000 giáo viên, học sinh Trường THPT Chi Lăng diễn tập phòng cháy chữa cháy

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sáng 29-9, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Trường THPT Chi Lăng (TP. Pleiku) tổ chức tuyên truyền và diễn tập phương án PCCC và CNCH cho 92 cán bộ, giáo viên là lực lượng PCCC cơ sở và hơn 900 học sinh của trường.

Tại buổi tuyên truyền, cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã cung cấp những thông tin về một số vụ cháy lớn, những nguyên nhân chính xảy ra cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản xảy ra trong thời gian gần đây. Đồng thời, phổ biến những nội dung cơ bản, những vấn đề quan trọng trong công tác bảo đảm an toàn PCCC trong địa bàn dân cư nói chung và trường học nói riêng.

Các em học sinh thực hành dập tắt đám cháy bằng bình chữa cháy cầm tay. Ảnh: Bá Bính

Các em học sinh thực hành dập tắt đám cháy bằng bình chữa cháy cầm tay. Ảnh: Bá Bính

Buổi tuyên truyền diễn ra sôi nổi, đặc biệt với phần tham gia giao lưu tìm hiểu kiến thức cơ bản về PCCC giữa các em học sinh và cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, các em học sinh hào hứng với phần thực hành khi được sử dụng bình chữa cháy để dập tắt đám cháy của khí gas. Đây là một hoạt động trải nghiệm đầy ý nghĩa giúp các em hiểu rõ hơn về Luật PCCC và nâng cao ý thức trách nhiệm của bản thân trong việc bảo đảm công tác PCCC.

Sau buổi tuyên truyền hai đơn vị đã phối hợp tổ chức diễn tập phương án với tình huống giả định xảy ra cháy tại phòng thực hành tin học trên tầng 2 thuộc khu giảng đường 3 tầng. Đây là nơi bố trí một lượng lớn máy vi tính, máy chiếu và các thiết bị điện khác phục vụ việc giảng dạy nên dễ xảy ra các sự cố về điện. Nguyên nhân giả định là do đường dây tải điện trong phòng học tin học gặp sự cố quá tải gây chập điện, dây dẫn điện tiếp xúc với vật liệu dễ cháy trong phòng gây ra cháy, ngọn lửa nhanh chóng bén vào các vật liệu dễ cháy như: máy tính, máy chiếu, giấy tờ, bàn, ghế, thiết bị máy móc… cháy lan ra toàn bộ phòng học.

Trước tình huống đó, lực lượng PCCC cơ sở đã tiến hành các thao tác: báo động, cúp cầu dao điện, gọi điện thoại báo cháy, sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ để khống chế đám cháy, sơ tán, giải cứu người bị nạn và di chuyển tài sản đến nơi an toàn.

Sau khi nhận được tin báo cháy, Đội Công tác chữa cháy và CNCH xuất 2 xe chữa cháy chuyên dụng cùng cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường phối hợp với lực lượng PCCC cơ sở nhanh chóng triển khai các đội hình chữa cháy, cứu người bị nạn, di dời tài sản và khống chế, dập tắt đám cháy hoàn toàn.

Buổi tuyên truyền, hướng dẫn và phối hợp thực tập phương án nhằm góp phần nâng cao ý thức, hiểu biết pháp luật, kiến thức, cũng như kỹ năng về PCCC và CNCH cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh bảo đảm an toàn PCCC và CNCH tại các trường học và gia đình, sẵn sàng xử lý kịp thời các tình huống cháy nổ có thể xảy ra.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Lấy ý kiến đối với các cá nhân được đề nghị tặng thưởng Huân chương Lao động và danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn quốc”

Gia Lai: Lấy ý kiến đối với các cá nhân được đề nghị tặng thưởng Huân chương Lao động và danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn quốc”

(GLO)- Sở Nội vụ tỉnh Gia Lai vừa có Công văn số 4265/SNV-TĐKT&NCC về việc lấy ý kiến nhân dân đối với các cá nhân được đề nghị tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, Huân chương Lao động hạng Ba và tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn quốc”.

Cần khắc phục tình trạng “quy hoạch treo” khi điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất quốc gia.

Cần khắc phục tình trạng “quy hoạch treo” khi điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất quốc gia

(GLO)- Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh việc điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 phải đi trước một bước, bảo đảm sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai; đồng thời khắc phục tình trạng quy hoạch thiếu tính khả thi, gây lãng phí tài nguyên.

Khi niềm tin là tài sản lớn nhất của người làm báo

Khi niềm tin là tài sản lớn nhất của người làm báo

(GLO)- Kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026) là dịp nhìn lại vai trò của báo chí trong sự phát triển của đất nước và địa phương, đồng thời suy ngẫm về những yêu cầu mới đặt ra đối với người làm báo trong kỷ nguyên số.

Báo chí phải khẳng định giá trị bằng sự tin cậy và năng lực kiểm chứng

Báo chí phải khẳng định giá trị bằng sự tin cậy và năng lực kiểm chứng

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh, trong bối cảnh mạng xã hội và trí tuệ nhân tạo tạo ra cơn bão thông tin khổng lồ, báo chí chính thống không thể chạy đua về tốc độ mà cần tái khẳng định sứ mệnh bằng những giá trị cốt lõi là sự tin cậy, tính kiểm chứng và các góc nhìn chuyên sâu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tự Công Hoàng chủ trì buổi làm việc nhằm tháo gỡ các nút thắt trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho dự án.

Tập trung hoàn thành công tác GPMB, đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

(GLO)- Chiều 19-6, tại trụ sở UBND xã Bình Khê, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tự Công Hoàng chủ trì buổi làm việc để xử lý các vấn đề liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng (GPMB), tiến độ thi công dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn tiếp công dân định kỳ

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn tiếp công dân định kỳ

(GLO)- Ngày 18-6, tại Trụ sở tiếp công dân tỉnh Gia Lai, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn chủ trì phiên tiếp và đối thoại với công dân có đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND tỉnh. 

Hướng tới chuyên nghiệp hóa du lịch biển đảo

Hướng tới chuyên nghiệp hóa du lịch biển đảo

(GLO)- Ngày đầu tiên điểm đón, trả khách mới phục vụ tuyến du lịch Nhơn Châu tại Bến Mũi Tấn (đường Xuân Diệu, phường Quy Nhơn) đi vào hoạt động, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn đã đi kiểm tra thực tế, đồng thời chỉ đạo nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và siết chặt công tác quản lý.

null