Hơn 1.000 giáo viên, học sinh Trường THPT Chi Lăng diễn tập phòng cháy chữa cháy

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sáng 29-9, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Trường THPT Chi Lăng (TP. Pleiku) tổ chức tuyên truyền và diễn tập phương án PCCC và CNCH cho 92 cán bộ, giáo viên là lực lượng PCCC cơ sở và hơn 900 học sinh của trường.

Tại buổi tuyên truyền, cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã cung cấp những thông tin về một số vụ cháy lớn, những nguyên nhân chính xảy ra cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản xảy ra trong thời gian gần đây. Đồng thời, phổ biến những nội dung cơ bản, những vấn đề quan trọng trong công tác bảo đảm an toàn PCCC trong địa bàn dân cư nói chung và trường học nói riêng.

Các em học sinh thực hành dập tắt đám cháy bằng bình chữa cháy cầm tay. Ảnh: Bá Bính

Các em học sinh thực hành dập tắt đám cháy bằng bình chữa cháy cầm tay. Ảnh: Bá Bính

Buổi tuyên truyền diễn ra sôi nổi, đặc biệt với phần tham gia giao lưu tìm hiểu kiến thức cơ bản về PCCC giữa các em học sinh và cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, các em học sinh hào hứng với phần thực hành khi được sử dụng bình chữa cháy để dập tắt đám cháy của khí gas. Đây là một hoạt động trải nghiệm đầy ý nghĩa giúp các em hiểu rõ hơn về Luật PCCC và nâng cao ý thức trách nhiệm của bản thân trong việc bảo đảm công tác PCCC.

Sau buổi tuyên truyền hai đơn vị đã phối hợp tổ chức diễn tập phương án với tình huống giả định xảy ra cháy tại phòng thực hành tin học trên tầng 2 thuộc khu giảng đường 3 tầng. Đây là nơi bố trí một lượng lớn máy vi tính, máy chiếu và các thiết bị điện khác phục vụ việc giảng dạy nên dễ xảy ra các sự cố về điện. Nguyên nhân giả định là do đường dây tải điện trong phòng học tin học gặp sự cố quá tải gây chập điện, dây dẫn điện tiếp xúc với vật liệu dễ cháy trong phòng gây ra cháy, ngọn lửa nhanh chóng bén vào các vật liệu dễ cháy như: máy tính, máy chiếu, giấy tờ, bàn, ghế, thiết bị máy móc… cháy lan ra toàn bộ phòng học.

Trước tình huống đó, lực lượng PCCC cơ sở đã tiến hành các thao tác: báo động, cúp cầu dao điện, gọi điện thoại báo cháy, sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ để khống chế đám cháy, sơ tán, giải cứu người bị nạn và di chuyển tài sản đến nơi an toàn.

Sau khi nhận được tin báo cháy, Đội Công tác chữa cháy và CNCH xuất 2 xe chữa cháy chuyên dụng cùng cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường phối hợp với lực lượng PCCC cơ sở nhanh chóng triển khai các đội hình chữa cháy, cứu người bị nạn, di dời tài sản và khống chế, dập tắt đám cháy hoàn toàn.

Buổi tuyên truyền, hướng dẫn và phối hợp thực tập phương án nhằm góp phần nâng cao ý thức, hiểu biết pháp luật, kiến thức, cũng như kỹ năng về PCCC và CNCH cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh bảo đảm an toàn PCCC và CNCH tại các trường học và gia đình, sẵn sàng xử lý kịp thời các tình huống cháy nổ có thể xảy ra.

Có thể bạn quan tâm

Quốc hội thảo luận sửa đổi 4 luật thuế, thông qua nhiều luật quan trọng.

Quốc hội thảo luận sửa đổi 4 luật thuế

(GLO)- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ I Quốc hội khóa XVI, ngày 23-4, Quốc hội đã tiến hành nhiều nội dung quan trọng, trong đó thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 4 luật thuế; cho ý kiến về công tác giám sát và biểu quyết thông qua nhiều dự án luật.

Kiểm tra công tác chuẩn bị tọa đàm Kỷ niệm 80 năm Ngày Bác Hồ gửi thư cho Đại hội DTTS miền Nam tại Pleiku

Kiểm tra công tác chuẩn bị Tọa đàm Kỷ niệm 80 năm Ngày Bác Hồ gửi thư cho Đại hội DTTS miền Nam tại Pleiku

(GLO)- Sáng 23-4, tại Hội trường 2-9 (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đã kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức Tọa đàm Kỷ niệm 80 năm Ngày Bác Hồ gửi thư cho Đại hội các dân tộc thiểu số (DTTS) miền Nam tại Pleiku (19/4/1946 - 19/4/2026).

Cần có chính sách phát triển đội ngũ chuyên gia văn hóa.

Cần có chính sách phát triển đội ngũ chuyên gia văn hóa

(GLO)- Ngày 22-4, tham gia thảo luận tại hội trường Quốc hội về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá phát triển văn hóa Việt Nam, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh nhấn mạnh cần có chính sách phát triển đội ngũ chuyên gia văn hóa.

Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng - chống sốt rét

Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng - chống sốt rét

(GLO)- Sáng 21-4, tại phường Quy Nhơn Nam (tỉnh Gia Lai), Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng - chống sốt rét (25-4) với thông điệp “Tập trung mọi nguồn lực thực hiện thành công mục tiêu loại trừ sốt rét tại Việt Nam vào năm 2030”. 

Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031.

Giám đốc Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai Hồ Xuân Ánh được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh

(GLO)- Ngày 21-4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (phường Quy Nhơn), Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031. Đồng chí Hồ Xuân Ánh - Giám đốc Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh.

Chủ động phòng ngừa, ngăn chặn lãng phí, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực đầu tư các dự án.

Gia Lai: Chủ động phòng ngừa, ngăn chặn lãng phí, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực đầu tư các dự án

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa ban hành Chỉ thị về việc tăng cường thực hiện các giải pháp trong quản lý đầu tư xây dựng cơ bản nhằm chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các vấn đề gây lãng phí để nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh.

null