Hezbollah và Israel có thể đạt được lệnh ngừng bắn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thủ tướng tạm quyền Lebanon Najib Mikati bày tỏ hy vọng có thể đạt được thỏa thuận ngừng bắn với Israel và được công bố trong vài ngày tới.

Tại một buổi phỏng vấn, Thủ tướng Najib Mikati cho biết, đặc phái viên Mỹ về Trung Đông Amos Hochstein đã phát tín hiệu với ông rằng lệnh ngừng bắn giữa nhóm vũ trang Hezbollah và Israel có thể đạt được trước ngày 5-11, đây là thời điểm Mỹ tổ chức bầu cử tổng thống.

“Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để đạt được thỏa thuận ngừng bắn trong những ngày tới”-ông nói thêm.

thu-tuong-tam-quyen-lebanon-najib-mikati-tai-mot-buoi-phong-van-ngay-15-10-anh-afp.png
Thủ tướng tạm quyền Lebanon Najib Mikati tại một buổi phỏng vấn ngày 15-10. Ảnh: AFP

Ngoài ra, ông Mikati còn cho biết thỏa thuận ngừng giao tranh sẽ gắn với thực thi Nghị quyết 1701 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, trong đó quy định chỉ quân đội Lebanon và lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc được phép hoạt động tại miền Nam Lebanon.

Beirut sẽ đảm bảo vũ khí và hạ tầng quân sự tại khu vực nằm dưới sự kiểm soát của Chính phủ. “Quân đội đã sẵn sàng để tăng cường hiện diện tại miền Nam”-ông Mikati cho hay.

Israel và lực lượng Hezbollah của Lebanon đã giao tranh trong suốt hơn 1 năm, song song với cuộc chiến của Israel với lực lượng Hamas ở Dải Gaza. Thời gian gần đây, chiến sự ở Lebanon đã leo thang đáng kể từ khi Israel đưa bộ binh vào nước láng giềng và tăng cường mức độ không kích.

Trước những thông tin trên, hiện Israel chưa đưa ra bình luận.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh thủ đô Caracas, Venezuela.

Động đất liên tiếp làm rung chuyển Venezuela, cảnh báo nguy cơ thương vong lớn

(GLO)- Hai trận động đất mạnh xảy ra liên tiếp tại Venezuela chiều 24-6 (giờ địa phương) đã khiến nhiều công trình ở thủ đô Caracas và các khu vực lân cận bị đổ sập, nhiều người mắc kẹt dưới đống đổ nát, cảnh báo thảm họa có thể gây thương vong và thiệt hại trên diện rộng.

Tổng thống Zelensky tuyên bố Ukraine phá hủy kho vũ khí 60.000 tấn của Nga gần St. Petersburg

Tin thế giới sáng 25-6: Tổng thống Zelensky tuyên bố Ukraine phá hủy kho vũ khí 60.000 tấn của Nga gần St. Petersburg

(GLO)- Mỹ xác nhận nhượng bộ Iran, trấn an các đồng minh vùng Vịnh; Tàu rà mìn Anh đến Hormuz, lực lượng Đức - Pháp có mặt; Tổng thống Zelensky tuyên bố Ukraine phá hủy kho vũ khí 60.000 tấn của Nga gần St. Petersburg ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 25-6.

Mạng lưới hoạt động xuyên quốc gia liên quan đến Prince Group

Mỹ mở rộng trừng phạt mạng lưới lừa đảo trực tuyến tại Campuchia

(GLO)- Chính phủ Mỹ ngày 23-6 công bố loạt biện pháp trừng phạt mới nhằm vào 9 cá nhân và 26 tổ chức có liên hệ với Tập đoàn Prince (Prince Group, có trụ sở tại Campuchia), với cáo buộc tham gia các hoạt động lừa đảo trực tuyến, đánh cắp dữ liệu và rửa tiền quy mô lớn nhắm vào công dân Mỹ.

null