Israel 'phá gần hết' kho tên lửa Hezbollah, cảnh báo tân thủ lĩnh 'không tồn tại lâu'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

 Israel đang tìm cách chấm dứt xung đột ở Lebanon trong khi Hezbollah vừa bổ nhiệm thủ lĩnh mới.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu tối 29-10 (giờ địa phương) tổ chức cuộc họp với các quan chức an ninh cấp cao Israel nhằm thảo luận về một giải pháp ngoại giao cho tình hình xung đột ở Lebanon.

Cuộc họp có sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant, Tổng Tham mưu lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Herzi Halevi, Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia David Barnea, Bộ trưởng Bộ Các vấn đề Chiến lược Ron Dermer …

Tờ Times of Israel dẫn báo cáo do Bộ trưởng Bộ Các vấn đề Chiến lược Ron Dermer trình bày đã đề xuất các giải pháp chấm dứt xung đột tại Lebanon và khuyến nghị "Israel nên cố gắng thực hiện điều này", tận dụng những thành tựu quân sự chống lại Hezbollah trong những tuần gần đây.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant (phải). Ảnh: Bộ Quốc phòng Israel
Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant (phải). Ảnh: Bộ Quốc phòng Israel

Tổng Tham mưu Halevi cũng nêu khuyến nghị mạnh mẽ tìm kiếm một giải pháp ngoại giao để kết thúc xung đột tại Lebanon, đồng thời nhấn mạnh ông có một niềm tin hiện tại rằng có thể tiến tới một thỏa thuận ở Lebanon trong một quá trình tách biệt với cuộc xung đột đang diễn ra với Hamas ở Dải Gaza.

Báo cáo cho biết không rõ liệu Thủ tướng Netanyahu có chấp nhận đề xuất từ các quan chức an ninh trụ cột của Israel hay không.

Trong khi đó, Reuters cho hay Hezbollah tại Lebanon tuyên bố Phó tổng thư ký Naim Qassem đã được bầu làm lãnh đạo mới của tổ chức này hôm 29-10.

Ông Qassem, 71 tuổi, sẽ đảm nhiệm vị trí tổng thư ký Hezbollah thay tiền nhiệm Hassan Nasrallah, người qua đời trong vụ tấn công của Israel ở Lebanon hồi cuối tháng 9.

Ngay sau tuyên bố của Hezbollah, Bộ trưởng Quốc phòng Israel cảnh báo việc bổ nhiệm thủ lĩnh mới của Hezbollah sẽ không tồn tại được lâu.

"Chỉ là bổ nhiệm tạm thời. Không lâu đâu" - ông Gallant viết trong bài đăng trên mạng xã hội X cùng với bức ảnh của tân thủ lĩnh Hezbollah Naim Qassem.

Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant đánh giá rằng Hezbollah chỉ còn lại khoảng 20% số tên lửa và rốc-két so với trước xung đột, cho nên không còn khả năng tiến hành các đợt tập kích lớn nhằm vào Israel.

Theo Hải Hưng (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Mỹ điều chỉnh các sắc thuế hàng hải liên quan tàu nước ngoài

Mỹ điều chỉnh các sắc thuế hàng hải liên quan tàu nước ngoài

(GLO)- Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) thông báo sẽ sửa đổi một số loại phí hàng hải đối với các tàu chở phương tiện và tàu chở khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) được đóng ở nước ngoài từ ngày 14-10, trước khi mức phí cảng mới đối với các tàu liên quan đến Trung Quốc có hiệu lực vào tuần tới.

Những ngôi nhà bị phá huỷ trong vụ không kích của Israel xuống thành phố Gaza

Mỹ điều binh sĩ tới hỗ trợ ổn định Gaza

(GLO)- Theo Kênh NBC News, quân đội Mỹ đang chuẩn bị các phương án triển khai khoảng 200 binh sĩ tới Israel nhằm hỗ trợ ổn định tình hình tại Dải Gaza, đồng thời bảo đảm dòng viện trợ nhân đạo và hỗ trợ an ninh sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hamas được công bố.

Tổng thống Trump điều động Vệ binh Quốc gia Texas tới Chicago

Tổng thống Trump điều động Vệ binh Quốc gia Texas tới Chicago, dấy lên tranh cãi về giới hạn quyền lực

(GLO)- Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7-10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago. Ông Trump nhấn mạnh: “Chicago là một thành phố tuyệt vời nhưng có nhiều tội phạm. Nếu thống đốc không làm được, chúng tôi sẽ làm. Mọi chuyện rất đơn giản”. 

null