Israel 'phá gần hết' kho tên lửa Hezbollah, cảnh báo tân thủ lĩnh 'không tồn tại lâu'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

 Israel đang tìm cách chấm dứt xung đột ở Lebanon trong khi Hezbollah vừa bổ nhiệm thủ lĩnh mới.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu tối 29-10 (giờ địa phương) tổ chức cuộc họp với các quan chức an ninh cấp cao Israel nhằm thảo luận về một giải pháp ngoại giao cho tình hình xung đột ở Lebanon.

Cuộc họp có sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant, Tổng Tham mưu lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Herzi Halevi, Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia David Barnea, Bộ trưởng Bộ Các vấn đề Chiến lược Ron Dermer …

Tờ Times of Israel dẫn báo cáo do Bộ trưởng Bộ Các vấn đề Chiến lược Ron Dermer trình bày đã đề xuất các giải pháp chấm dứt xung đột tại Lebanon và khuyến nghị "Israel nên cố gắng thực hiện điều này", tận dụng những thành tựu quân sự chống lại Hezbollah trong những tuần gần đây.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant (phải). Ảnh: Bộ Quốc phòng Israel
Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant (phải). Ảnh: Bộ Quốc phòng Israel

Tổng Tham mưu Halevi cũng nêu khuyến nghị mạnh mẽ tìm kiếm một giải pháp ngoại giao để kết thúc xung đột tại Lebanon, đồng thời nhấn mạnh ông có một niềm tin hiện tại rằng có thể tiến tới một thỏa thuận ở Lebanon trong một quá trình tách biệt với cuộc xung đột đang diễn ra với Hamas ở Dải Gaza.

Báo cáo cho biết không rõ liệu Thủ tướng Netanyahu có chấp nhận đề xuất từ các quan chức an ninh trụ cột của Israel hay không.

Trong khi đó, Reuters cho hay Hezbollah tại Lebanon tuyên bố Phó tổng thư ký Naim Qassem đã được bầu làm lãnh đạo mới của tổ chức này hôm 29-10.

Ông Qassem, 71 tuổi, sẽ đảm nhiệm vị trí tổng thư ký Hezbollah thay tiền nhiệm Hassan Nasrallah, người qua đời trong vụ tấn công của Israel ở Lebanon hồi cuối tháng 9.

Ngay sau tuyên bố của Hezbollah, Bộ trưởng Quốc phòng Israel cảnh báo việc bổ nhiệm thủ lĩnh mới của Hezbollah sẽ không tồn tại được lâu.

"Chỉ là bổ nhiệm tạm thời. Không lâu đâu" - ông Gallant viết trong bài đăng trên mạng xã hội X cùng với bức ảnh của tân thủ lĩnh Hezbollah Naim Qassem.

Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant đánh giá rằng Hezbollah chỉ còn lại khoảng 20% số tên lửa và rốc-két so với trước xung đột, cho nên không còn khả năng tiến hành các đợt tập kích lớn nhằm vào Israel.

Theo Hải Hưng (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Ukraine đánh vào kho ngũ cốc của Nga ở eo biển Kerch, Moscow đáp trả bằng tên lửa đạn đạo

Tin thế giới tối 30-7: Ukraine đánh vào kho ngũ cốc của Nga ở eo biển Kerch, Moscow đáp trả bằng tên lửa đạn đạo

(GLO)- Ukraine đánh vào kho ngũ cốc của Nga ở eo biển Kerch, Moscow đáp trả bằng tên lửa đạn đạo; Mỹ tuyên bố hơn 50.000 lính đang 'sẵn sàng cao độ' gần Iran; Ước tính gần 10.000 ca tử vong liên quan tới nắng nóng tại Đức... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 30-7. 

Nga trút tên lửa đạn đạo ồ ạt xuống thủ đô Ukraine và các thành phố khác

Tin thế giới sáng 30-7: Nga trút tên lửa đạn đạo ồ ạt xuống thủ đô Ukraine và các thành phố khác

(GLO)- Nga trút tên lửa đạn đạo ồ ạt xuống thủ đô Ukraine và các thành phố khác; Tổng thống Trump tuyên bố sẽ đáp trả "rất mạnh" sau khi UAV tấn công tàu chở LNG của Mỹ; Cơ sở khí đốt của Ai Cập bị cháy, nghi do bị UAV tập kích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 30-7. 

Tổng thống Trump: Mỹ đủ vũ khí cho chiến sự với Iran

Tổng thống Trump: Mỹ đủ vũ khí cho chiến sự với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định quân đội nước này vẫn có đủ năng lực và đạn dược để duy trì chiến dịch quân sự tại Iran, song thừa nhận Washington cần bổ sung thêm các loại vũ khí hiện đại, trong bối cảnh xung đột kéo dài làm tiêu hao một phần kho dự trữ.

Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích

Tin thế giới sáng 28-7: Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích

(GLO)- Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích; Nga nêu "điều kiện tiên quyết" với Mỹ trước khi đàm phán về Ukraine; Ukraine bắt giam người tổ chức cuộc triển lãm drone bị Nga tập kích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 28-7.

Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz

Tin thế giới tối 27-7: Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz

(GLO)- Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz; Tổng thống Zelensky lên tiếng về việc cựu Bộ trưởng Quốc phòng từ chối làm Phó Thủ tướng; Cháy lớn tại khu công nghiệp Israel; Cựu Tổng thống Hàn Quốc lãnh thêm án tù khổ sai... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 27-7. 

Tàu IRIS Dena của Iran trong một chuyến hải trình.

Biển Caspi thành điểm nóng chiến lược, kết nối xung đột Ukraine và căng thẳng Iran

(GLO)- Biển Caspi đang thu hút sự chú ý của quốc tế khi ngày càng trở thành không gian chiến lược gắn kết cuộc xung đột Nga-Ukraine với căng thẳng giữa Iran và Mỹ-Israel, sau hàng loạt diễn biến quân sự mới làm dấy lên lo ngại về nguy cơ mở rộng phạm vi đối đầu tại khu vực Á - Âu.

Khói bốc lên từ một vị trí quân sự ở khu vực Al-Siyanah.

Houthi tấn công các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út, giao tranh tại Yemen leo thang

(GLO)- Tình hình tại Yemen tiếp tục diễn biến phức tạp khi lực lượng Houthi tuyên bố tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út bên bờ Biển Đỏ, trong lúc liên quân do Riyadh hậu thuẫn và lực lượng chính phủ Yemen tăng cường không kích các mục tiêu của Houthi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có

Tin thế giới sáng 24-7: Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có; Iran xác nhận 55 người thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Mỹ; Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine thẳng thừng từ chối làm Phó Thủ tướng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 24-7. 

null