Hàng trăm binh sĩ Ukraine 'kẹt' trong thành trì Vuhleda trước đợt tấn công của Nga

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hàng trăm binh sĩ Ukraine được cho là có thể mắc kẹt tại thị trấn Vuhledar trong bối cảnh “pháo đài bất khả xâm phạm” này đang bị lực lượng Nga hoàn tất cuộc tấn công và bao vây toàn bộ.

Vuhledar là một “pháo đài” bất khả xâm phạm của Ukraine trong gần 3 năm xảy ra xung đột với Nga. Ảnh: Getty Images
Vuhledar là một “pháo đài” bất khả xâm phạm của Ukraine trong gần 3 năm xảy ra xung đột với Nga. Ảnh: Getty Images

Theo báo Anh Telegraph, một người lính Ukraine có tên Stanislav Bunyatov tại tiền tuyến đã mô tả các tuyến đường sơ tán khỏi Vuhledar bị cắt đứt, trong khi lương thực, đạn dược và nhiên liệu sắp cạn kiệt.

“Tình hình ở Vuhledar là khó khăn. Cuộc tấn công hiện đang đến từ ba phía”, binh sĩ Bunyatov chia sẻ thêm việc các xe bọc thép chở quân Ukraine tiến về phía chiến tuyến là quá nguy hiểm trước các đợt tấn công bằng pháo binh và thiết bị bay không người lái của Nga. Để bảo toàn tính mạng lực lượng, các đơn vị Ukraine hoạt động riêng rẽ vào ban đêm với đội hình rút lui.

“Trung bình, nếu một nhóm 10 người rời khỏi thị trấn thì chỉ có 4 đến 6 người thành công”, Bunyatov nói.

Trước đó, vào ngày 30/9, các chỉ huy cấp cao của Ukraine đã chỉ đạo chỉ huy Lữ đoàn 72 của Ukraine đang bảo vệ Vuhledar rời khỏi thị trấn.

Đại tá Ivan Vinnik – người đứng đầu Lữ đoàn 72 – luôn được đánh giá cao trong các hoạt động trên chiến trường. Một số nhà quan sát cho rằng việc đưa ông ra khỏi thị trấn Vuhledar là một động thái “cứu” viên chỉ huy này trước khi thị trấn bị mất kiểm soát hoàn toàn.

Vuhledar, nằm ở rìa phía Nam của tiền tuyến chạy qua vùng Donbass phía đông Ukraine, được mô tả là một “pháo đài” bất khả xâm phạm của Ukraine trong gần 3 năm xảy ra xung đột với Nga. Tuy nhiên, các blogger quân sự Nga xác nhận lực lượng Nga hiện gần như đã bao vây thị trấn này và dự đoán Vuhledar sẽ sớm thất thủ.

Các quan chức Nga cho biết 5.000 binh sĩ Nga đã được điều động tới trận chiến Vuhledar – một cuộc đánh lớn đã được lên kế hoạch từ trước.

Trong khi đó, DeepState - một kênh Telegram của Ukraine – cũng xác nhận Nga đã cử lực lượng chính quy và lực lượng đặc biệt tiếp viện tới Vuhledar.

Trước chiến tranh, Vuhledar có dân số khoảng 14.000 người. Nếu thị trấn thất thủ, đây sẽ là chiến thắng quan trọng nhất trên chiến trường của lực lượng Nga kể từ khi quân đội nước này chiếm được Avdiivka hồi tháng 2.

Theo Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Telegraph)

Có thể bạn quan tâm

Nga đổi chiến thuật ở Pokrovsk, “vạc dầu” Donetsk nóng trở lại

Nga đổi chiến thuật ở Pokrovsk, “vạc dầu” Donetsk nóng trở lại

(GLO)- Chiến sự tại Donetsk đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi quân đội Nga đẩy mạnh tấn công theo hướng Pokrovsk. Việc Moscow bất ngờ sử dụng trở lại xe bọc thép trong đội hình tiến công được xem là dấu hiệu cho thấy chiến thuật mới, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho lực lượng Ukraine tại đây.

Mỹ truy tố đại gia Campuchia tội 'Buôn người'

Mỹ truy tố đại gia Campuchia tội 'Buôn người'

Giới chức Mỹ vừa khởi tố ông Chen Zhi, Chủ tịch Prince Holding Group tại Campuchia, với cáo buộc cầm đầu đường dây lừa đảo tiền số quy mô toàn cầu, chiếm đoạt tới 14 tỷ USD và sử dụng lao động cưỡng bức để thực hiện hành vi gian lận.

Viện trợ quân sự cho Ukraine giảm mạnh

Viện trợ quân sự cho Ukraine giảm mạnh

Báo cáo từ Viện kinh tế thế giới Kiel (Đức) công bố ngày 14/10 cho thấy viện trợ quân sự cho Ukraine đã giảm mạnh trong những tháng gần đây, bất chấp sáng kiến mua vũ khí mới của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có hiệu lực.

Mỹ điều chỉnh các sắc thuế hàng hải liên quan tàu nước ngoài

Mỹ điều chỉnh các sắc thuế hàng hải liên quan tàu nước ngoài

(GLO)- Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) thông báo sẽ sửa đổi một số loại phí hàng hải đối với các tàu chở phương tiện và tàu chở khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) được đóng ở nước ngoài từ ngày 14-10, trước khi mức phí cảng mới đối với các tàu liên quan đến Trung Quốc có hiệu lực vào tuần tới.

Nga mở đợt không kích lớn nhất tháng 10, Ukraine hứng hậu quả nặng nề

Nga mở đợt không kích lớn nhất tháng 10, Ukraine hứng hậu quả nặng nề

(GLO)- Ngày 10-10, Bộ Quốc phòng Nga phát thông báo khẩn cấp, xác nhận các cuộc tấn công đêm 9-10 tại Ukraine đã trúng mục tiêu. Đây là tuyên bố chi tiết nhất từ đầu tháng 10, khi Moscow tăng cường không kích hạ tầng năng lượng, công nghiệp quốc phòng và hậu cần, tạo áp lực chiến lược lên Kiev.

null