Hai dì cháu nguy kịch sau chầu nhậu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- 4 người ở Cà Mau cùng ngồi nhậu nhưng chỉ 2 dì cháu uống rượu mang về từ Tây Ninh. Hậu quả cả 2 dì cháu bị nôn ói, mắt mờ và nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Tối 28-8, bác sĩ Mã Nhơn Khiêm-Trưởng Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau cho biết, bệnh viện đang tích cực điều trị cho 2 bệnh nhân bị ngộ độc methanol gồm người dì và cháu gái.

Bà X., một trong hai bệnh nhân đang được điều trị tích cực tại bệnh viện

Bà X., một trong hai bệnh nhân đang được điều trị tích cực tại bệnh viện

Theo thông tin ban đầu, ngày 27-8, bà T.B.X. (SN 1990; ngụ xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) cùng cháu gái là Q.T.M. (SN 2020; ngụ ở xã Tắc Vân, TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau) và 2 người khác tổ chức nhậu.

Bà X. và chị M. nhậu số rượu được mang về từ Tây Ninh, những người còn lại uống bia. Sau đó, bà X. và chị M. nôn ói, mệt mỏi, mờ mắt…

Ngay lập tức, hai dì cháu được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau cấp cứu và được chẩn đoán ngộ độc methanol.

Cả hai dì cháu hiện vẫn phải thở máy. Sức khỏe chị M. có tiến triển khả quan còn bà X. được nhận định tình trạng bệnh nặng.

Methanol là cồn công nghiệp dùng làm sơn, dung môi. Chất này rất độc với cơ thể và hoàn toàn không được dùng làm rượu thực phẩm.

Theo các bác sĩ, ngộ độc rượu do methanol thường nặng hơn ethanol. Người ngộ độc methanol nhập viện muộn có thể bị toan chuyển hóa (axit máu cao), tổn thương đa cơ quan, thậm chí tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em vùng dân tộc thiểu số: Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp

Phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em vùng dân tộc thiểu số: Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp

(GLO)- Tại nhiều xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh, đến nay tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi ở trẻ em vẫn còn ở mức cao. Ngành Y tế cùng các địa phương đang tích cực lấy y tế cơ sở làm nòng cốt, kết hợp truyền thông thay đổi hành vi, cải thiện bữa ăn và chăm sóc trẻ ngay từ những năm đầu đời.

Gia Lai nỗ lực khắc phục tình trạng thiếu máu cho điều trị

Gia Lai nỗ lực khắc phục tình trạng thiếu máu cho điều trị

(GLO)- Thời gian qua, một số đợt hiến máu tình nguyện (HMTN) phải hoãn do ảnh hưởng bởi bão, lũ khiến cho các bệnh viện rơi vào tình trạng thiếu nguồn máu, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác cấp cứu và điều trị cho người bệnh. Ngành chức năng đang nỗ lực các giải pháp khắc phục.

Công dụng chữa bệnh ít người biết của rau răm

Công dụng chữa bệnh ít người biết của rau răm

(GLO)- Rau răm vốn quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày, thường chỉ được xem là loại rau gia vị. Ít ai biết rằng, theo y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian, rau răm còn có nhiều công dụng hỗ trợ chữa bệnh, giúp cải thiện tiêu hóa, kháng viêm và tăng cường sức khỏe nếu sử dụng đúng cách.

Nước tắm gội trẻ em Amibebe Pro bị đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc

Nước tắm gội trẻ em Amibebe Pro bị đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc

(GLO)- Lô sản phẩm Nước tắm gội trẻ em Amibebe Pro (hộp 1 chai 400ml) vừa bị Cục Quản lý Dược ra quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc vì chứa Methylparaben và Propylparaben không có trong thành phần công thức sản phẩm đã được cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Cảnh báo tình trạng trẻ nhỏ nhét dị vật vào mũi

Cảnh báo tình trạng trẻ nhỏ nhét dị vật vào mũi

(GLO)- Thời gian gần đây, Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai liên tiếp cấp cứu cho nhiều trường hợp trẻ em nhét dị vật vào mũi. Mới đây nhất, ngày 20-12 vừa qua, Bệnh viện đã cấp cứu gắp dị vật thành công cho 1 bé trai 29 tháng tuổi ở xã Bình Dương, tỉnh Gia Lai.

null