Giảm thuế giá trị gia tăng để tạo động lực tăng trưởng kinh tế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Lời Tòa soạn: Cùng với chính sách tài khóa hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội, gần đây, Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giảm 2% mức thuế suất thuế giá trị gia tăng (GTGT) đến hết ngày 31-12-2023. Xung quanh nội dung này, P.V Báo Gia Lai đã có cuộc phỏng vấn ông Trần Quang Thành-Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh.

Ông Trần Quang Thành. Ảnh: Sơn Ca

Ông Trần Quang Thành. Ảnh: Sơn Ca

*P.V: Ông có thể cho biết kết quả đạt được trong việc thực thi chính sách giảm 2% mức thuế suất thuế GTGT năm 2022 trên địa bàn tỉnh?

- Ông Trần Quang Thành: Nhằm hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội sau đại dịch Covid-19, Quốc hội ban hành Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11-1-2022 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội; Chính phủ ban hành Nghị định số 15/2022/NĐ-CP ngày 28-1-2022 quy định chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết số 43/2022/QH15.

Theo đó, giảm 2% mức thuế suất thuế GTGT đối với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10% (còn 8%). Trong năm 2022, Cục Thuế tỉnh đã thực hiện giảm 2% mức thuế suất đối với số thuế GTGT phát sinh đầu ra hơn 496 tỷ đồng cho 9.230 lượt người nộp thuế. Thông qua việc thực thi chính sách giảm thuế GTGT được thực hiện đồng bộ cùng với các chính sách giảm thuế, phí, lệ phí, gia hạn thời gian nộp thuế đã tiếp sức kịp thời cho người dân và doanh nghiệp, tạo động lực kích cầu tiêu dùng cũng như nuôi dưỡng và tái tạo nguồn thu trở lại cho ngân sách nhà nước. Đây là một trong các nhân tố quan trọng góp phần đưa kết quả thu nội địa do Cục Thuế tỉnh thực hiện đạt và vượt dự toán Trung ương giao năm 2022.

*P.V: Việc đề xuất tiếp tục giảm 2% mức thuế suất thuế GTGT trong năm 2023 dự kiến sẽ tác động như thế nào đối với nguồn thu ngân sách địa phương, thưa ông?

- Ông Trần Quang Thành: Thuế GTGT là khoản thu, sắc thuế quan trọng với độ bao phủ rộng. Theo dự kiến của Bộ Tài chính, việc thực hiện phương án giảm 2% mức thuế suất thuế GTGT áp dụng trong 6 tháng cuối năm 2023 sẽ giảm thu khoảng 35 ngàn tỷ đồng. Về bản chất, giảm thuế GTGT cũng đồng nghĩa với việc giảm chi phí đầu vào, kích cầu tiêu dùng, hỗ trợ người nộp thuế phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh ở các lĩnh vực được giảm thuế.

Từ kết quả trong việc thực hiện các chính sách tài khóa hỗ trợ người dân và doanh nghiệp những năm gần đây cho thấy, ngân sách địa phương sẽ bị giảm thu, chậm thu trong thời gian thực hiện chính sách. Ngược lại, người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế được tiếp sức để vượt qua khó khăn bằng chính nguồn lực nội tại, có thêm thời gian cần thiết để phục hồi nhịp tăng trưởng như trước.

Giảm thuế GTGT sẽ góp phần tiết giảm chi phí đầu vào cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Ảnh: Sơn Ca

Giảm thuế GTGT sẽ góp phần tiết giảm chi phí đầu vào cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Ảnh: Sơn Ca

*P.V: Nhằm đảm bảo mục tiêu hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế và dự toán thu ngân sách nhà nước, Cục Thuế tỉnh đã chuẩn bị những gì, thưa ông?

- Ông Trần Quang Thành: Năm 2023, Cục Thuế tỉnh đã chủ động phân tích, đánh giá và dự báo các yếu tố có khả năng tác động đến công tác thu ngân sách, trong đó có việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người nộp thuế. Trên tinh thần chủ động thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, Cục Thuế tỉnh chỉ đạo các phòng, chi cục thuế bám sát tình hình phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn, dự báo nguồn có biến động tăng giảm để có giải pháp khai thác nguồn thu phát sinh, bù đắp các khoản giảm thu, hụt thu, phấn đấu đạt và vượt tiến độ thu ngân sách theo tháng, theo quý.

Cục Thuế tỉnh cũng tích cực phối hợp các sở, ngành, địa phương tham mưu UBND tỉnh đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án giao đất, đấu giá đất có thu tiền sử dụng đất nhằm khai thác hiệu quả nguồn thu so với dự toán đã được giao; thực hiện có hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra thuế nhằm xử lý, truy thu kịp thời vào ngân sách các khoản phải thu, hoàn thành 100% kế hoạch thanh tra, kiểm tra thuế đã phê duyệt; giám sát chặt chẽ việc tổ chức thực hiện các chuyên đề chống thất thu đã ban hành.

*P.V: Xin cảm ơn ông!

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Thu ngân sách bứt phá ngay từ đầu năm

Gia Lai: Thu ngân sách bứt phá ngay từ đầu năm

(GLO)- Việc có đến 12/16 khu vực, sắc thuế đạt và vượt tiến độ đã tạo đà cho tổng thu nội địa của tỉnh Gia Lai trong quý I-2024 đạt 1.935,6 tỷ đồng, bằng 34,7% dự toán Bộ Tài chính giao và 33,6% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 14,6% so với cùng kỳ năm ngoái.