Giảm thuế giá trị gia tăng để tạo động lực tăng trưởng kinh tế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Lời Tòa soạn: Cùng với chính sách tài khóa hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội, gần đây, Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giảm 2% mức thuế suất thuế giá trị gia tăng (GTGT) đến hết ngày 31-12-2023. Xung quanh nội dung này, P.V Báo Gia Lai đã có cuộc phỏng vấn ông Trần Quang Thành-Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh.

Ông Trần Quang Thành. Ảnh: Sơn Ca

Ông Trần Quang Thành. Ảnh: Sơn Ca

*P.V: Ông có thể cho biết kết quả đạt được trong việc thực thi chính sách giảm 2% mức thuế suất thuế GTGT năm 2022 trên địa bàn tỉnh?

- Ông Trần Quang Thành: Nhằm hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội sau đại dịch Covid-19, Quốc hội ban hành Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11-1-2022 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội; Chính phủ ban hành Nghị định số 15/2022/NĐ-CP ngày 28-1-2022 quy định chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết số 43/2022/QH15.

Theo đó, giảm 2% mức thuế suất thuế GTGT đối với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10% (còn 8%). Trong năm 2022, Cục Thuế tỉnh đã thực hiện giảm 2% mức thuế suất đối với số thuế GTGT phát sinh đầu ra hơn 496 tỷ đồng cho 9.230 lượt người nộp thuế. Thông qua việc thực thi chính sách giảm thuế GTGT được thực hiện đồng bộ cùng với các chính sách giảm thuế, phí, lệ phí, gia hạn thời gian nộp thuế đã tiếp sức kịp thời cho người dân và doanh nghiệp, tạo động lực kích cầu tiêu dùng cũng như nuôi dưỡng và tái tạo nguồn thu trở lại cho ngân sách nhà nước. Đây là một trong các nhân tố quan trọng góp phần đưa kết quả thu nội địa do Cục Thuế tỉnh thực hiện đạt và vượt dự toán Trung ương giao năm 2022.

*P.V: Việc đề xuất tiếp tục giảm 2% mức thuế suất thuế GTGT trong năm 2023 dự kiến sẽ tác động như thế nào đối với nguồn thu ngân sách địa phương, thưa ông?

- Ông Trần Quang Thành: Thuế GTGT là khoản thu, sắc thuế quan trọng với độ bao phủ rộng. Theo dự kiến của Bộ Tài chính, việc thực hiện phương án giảm 2% mức thuế suất thuế GTGT áp dụng trong 6 tháng cuối năm 2023 sẽ giảm thu khoảng 35 ngàn tỷ đồng. Về bản chất, giảm thuế GTGT cũng đồng nghĩa với việc giảm chi phí đầu vào, kích cầu tiêu dùng, hỗ trợ người nộp thuế phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh ở các lĩnh vực được giảm thuế.

Từ kết quả trong việc thực hiện các chính sách tài khóa hỗ trợ người dân và doanh nghiệp những năm gần đây cho thấy, ngân sách địa phương sẽ bị giảm thu, chậm thu trong thời gian thực hiện chính sách. Ngược lại, người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế được tiếp sức để vượt qua khó khăn bằng chính nguồn lực nội tại, có thêm thời gian cần thiết để phục hồi nhịp tăng trưởng như trước.

Giảm thuế GTGT sẽ góp phần tiết giảm chi phí đầu vào cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Ảnh: Sơn Ca

Giảm thuế GTGT sẽ góp phần tiết giảm chi phí đầu vào cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Ảnh: Sơn Ca

*P.V: Nhằm đảm bảo mục tiêu hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế và dự toán thu ngân sách nhà nước, Cục Thuế tỉnh đã chuẩn bị những gì, thưa ông?

- Ông Trần Quang Thành: Năm 2023, Cục Thuế tỉnh đã chủ động phân tích, đánh giá và dự báo các yếu tố có khả năng tác động đến công tác thu ngân sách, trong đó có việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người nộp thuế. Trên tinh thần chủ động thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, Cục Thuế tỉnh chỉ đạo các phòng, chi cục thuế bám sát tình hình phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn, dự báo nguồn có biến động tăng giảm để có giải pháp khai thác nguồn thu phát sinh, bù đắp các khoản giảm thu, hụt thu, phấn đấu đạt và vượt tiến độ thu ngân sách theo tháng, theo quý.

Cục Thuế tỉnh cũng tích cực phối hợp các sở, ngành, địa phương tham mưu UBND tỉnh đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án giao đất, đấu giá đất có thu tiền sử dụng đất nhằm khai thác hiệu quả nguồn thu so với dự toán đã được giao; thực hiện có hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra thuế nhằm xử lý, truy thu kịp thời vào ngân sách các khoản phải thu, hoàn thành 100% kế hoạch thanh tra, kiểm tra thuế đã phê duyệt; giám sát chặt chẽ việc tổ chức thực hiện các chuyên đề chống thất thu đã ban hành.

*P.V: Xin cảm ơn ông!

Có thể bạn quan tâm

Tích cực thu hồi nợ thuế

Gia Lai tích cực thu hồi nợ thuế

(GLO)- Nhờ chủ động triển khai quyết liệt nhiều biện pháp, 9 tháng năm 2025, cơ quan thuế tỉnh Gia Lai đã truy thu được 6.634 tỷ đồng nợ thuế, kịp thời bổ sung vào ngân sách nhà nước, phục vụ đầu tư phát triển và an sinh xã hội.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết, phấn đấu cao nhất đưa Trung tâm đi vào hoạt động trong tháng 11-2025.

Phấn đấu cao nhất đưa Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đi vào hoạt động trong tháng 11-2025

(GLO)- Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 211/CĐ-TTg về việc thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam. Trong đó, Thủ tướng yêu cầu khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết, phấn đấu cao nhất đưa Trung tâm đi vào hoạt động trong tháng 11-2025.

Tín dụng chính sách ủy thác qua các hội, đoàn thể: Nhanh, chính xác và hiệu quả

Tín dụng chính sách ủy thác qua các hội, đoàn thể: Nhanh, chính xác và hiệu quả

(GLO)- Sự phối hợp chặt chẽ, có trách nhiệm giữa Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh với các hội, đoàn thể trên địa bàn tỉnh đã giúp 219.244 hộ dân được hưởng lợi từ tín dụng chính sách, giúp họ thêm cơ hội đầu tư phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt bổ sung mục tiêu năm 2025 cho các xã, phường để thực hiện chính sách, chế độ với số tiền gần 20,3 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Internet

Gia Lai: Bổ sung gần 20,3 tỷ đồng cho các xã, phường thực hiện chính sách tinh giản biên chế

(GLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt danh sách, kinh phí và bổ sung kinh phí năm 2025 cho các xã, phường để thực hiện chính sách tinh giản biên chế đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã theo quy định tại Điều 9 Nghị định số 154/2025/NĐ-CP của Chính phủ.

Nhiều khách hàng tiếp cận và vay vốn từ Agribank Bình Định. Ảnh: T.SỸ

Hơn 8.121 tỷ đồng vay đầu tư lĩnh vực lâm-thủy sản

(GLO) - Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh khu vực XI, hiện có 292 lượt khách hàng là các tổ chức, DN trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã được vay hơn 8.121 tỷ đồng từ chương trình tín dụng đối với lĩnh vực lâm-thủy sản để đầu tư sản xuất kinh doanh.

Nhiều hộ kinh doanh đến trụ sở Thuế cơ sở 1 để cung cấp thông tin về hoạt động kinh doanh và doanh thu. Ảnh: T.Sỹ

Hỗ trợ hộ kinh doanh áp dụng quy định thuế mới

(GLO)- Ðể giúp hộ kinh doanh không bỡ ngỡ khi chuyển từ phương pháp thuế khoán sang phương pháp kê khai kể từ ngày 1-1-2026 theo tinh thần Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị, cơ quan thuế đang tập trung hỗ trợ hộ kinh doanh tiếp cận và chủ động thực hiện các quy định mới.

Nhiều khách hàng khu vực nông thôn vay vốn từ các gói tín dụng của Agribank Bình Định. Ảnh: T.Sỹ

Ðưa tín dụng thương mại về nông thôn

(GLO)- Nhận thấy tiềm năng lớn, nhiều ngân hàng tích cực mở rộng mạng lưới và đẩy mạnh tín dụng tại khu vực nông thôn, mang lại lợi ích cho cả ngân hàng lẫn người dân và doanh nghiệp địa phương.

Nở rộ nhiều gói vay tiêu dùng hấp dẫn

Nở rộ nhiều gói vay tiêu dùng hấp dẫn

(GLO)- Hiện nay, các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh đồng loạt tung ra thị trường nhiều gói tín dụng tiêu dùng với lãi suất hấp dẫn, đồng thời cam kết đơn giản hóa thủ tục, tạo điều kiện cho khách hàng vay vốn.

Tài sản mã hoá mở ra cơ hội lớn cho thị trường Việt Nam.

Thị trường thí điểm tài sản mã hóa tại Việt Nam: Cơ hội và thách thức

Ngày 9-9-2025, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP, chính thức khởi động thị trường thí điểm tài sản mã hóa tại Việt Nam. Đây được xem là bước đi quan trọng, mang lại nhiều cơ hội lớn đồng thời đặt ra những thách thức không nhỏ cho Chính phủ, doanh nghiệp cũng như các nhà đầu tư.

null