Gia Lai: Xem xét kỷ luật cán bộ xã "tiếp tay" cho lâm tặc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một trong 5 xe gỗ lậu bị phát hiện, bắt giữ tại địa bàn xã Ia Chía sau khi "qua mặt" nhiều lực lượng chức năng để đến được khu vực này. Ảnh: Khánh Anh
Ông Dương Mah Tiệp, Bí thư huyện ủy Ia Grai, tỉnh Gia Lai xác nhận đang xem xét xử lý cán bộ vi phạm đối với trường hợp ông Rơ Mah Hơnh, hiện là Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Ia Chía (nguyên Trưởng Công an xã Ia Chía).
Ông Lê Ngọc Quý, Chủ tịch UBND huyện Ia Grai cho biết chính quyền huyện đã nhận được Công văn của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai về việc đề nghị xử lý công chức vi phạm là ông Rơ Mah Hơn khi ông này đương chức Trưởng Công an xã Ia Chía (2016) vì hành vi vi phạm pháp luật nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.
UBND huyện Ia Grai đã ban hành văn bản đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, Đảng ủy xã Ia Chía xem xét, kỷ luật ông Rơ Mah Hơnh, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Ia Chía.
Tuy nhiên, vì thời điểm vi phạm pháp luật, ông Rơ Mah Hơnh là Trưởng Công an xã Ia Chía (2016) nên đã hết thời hiệu xử lý kỷ luật (theo Quy định của Luật Cán bộ, công chức 2008); vì vậy, việc kỷ luật này không thuộc thẩm quyền của UBND huyện nên đã đề nghị Thường trực Huyện ủy cho ý kiến chỉ đạo.
Ông Rơ Mah Hơnh đã bị Đảng ủy xã Ia Chía tổ chức kiểm điểm trách nhiệm liên quan đến việc “tiếp tay” cho vụ vận chuyển 5 xe gỗ lậu xảy ra tại địa bàn xã Ia Chía vào rạng sáng ngày 6.10.2016.
Thời điểm 2016 đã xảy ra vụ phá rừng, chống đối người thi hành công vụ nghiêm trọng tại khu vực Đội 12 Công ty 74 (thuộc địa phận xã biên giới Ia Chía, huyện Ia Grai).
Khi lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ 5 xe ôtô (gồm 1 xe ben và 4 xe tải) vận chuyển gỗ trái phép trong đêm khuya, các đối tượng đã lẩn trốn vào rừng caosu. Đến khoảng 5h30 cùng ngày, 20 đối tượng đi trên xe bán tải trở lại, lao vào cướp lại xe, tang vật, chống đối người thi hành công vụ.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ia Grai đã khởi tố vụ án Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng. Sau đó, vụ án đã được Cơ quan điều tra hình sự khu vực 2 – Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng thụ lý và khởi tố vụ án, khởi tố bị can và xử lý 1 đối tượng về hành vi Chống người thi hành công vụ.
Nhưng vụ án rơi vào im lặng. Nhiều câu hỏi về trách nhiệm của các ngành chức năng và các cá nhân liên quan khi 5 xe gỗ “khủng” đã đi qua nhiều cung đường, trạm, chốt của biên phòng, kiểm lâm vẫn bỏ ngõ. Đến năm 2019, sau gần 3 năm, vụ án đã được lật lại khi có sự tham gia của Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an).
Các đối tượng chủ mưu vụ vận chuyển 5 xe gỗ vào ngày 6.10.2016 mới được xác định là: Nguyễn Mạnh Hùng (còn gọi là Hùng sida, 1984, trú tại P. Thống Nhất, TP Pleiku, Gia Lai). Đây là đối tượng cùng hơn 90 người khác đã bị Cục Cảnh sát hình sự khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi Tổ chức đánh bạc và Đánh bạc vào tháng 4.2019. Ngoài Hùng ra, còn có 8 đối tượng khác bị cơ quan Công an bắt giữ và bị khởi tố về hành vi Vận chuyển lâm sản.
Ngay sau đó, Ban Nội chính Trung ương đã đề nghị Tỉnh uỷ Gia Lai chỉ đạo cơ quan điều tra, làm rõ có hay không dấu hiệu tiếp tay của các ngành chức năng và cá nhân liên quan... Đến thời điểm này, việc xử lý đối với ông Rơ Mah Hơnh cũng chỉ là kết quả bước đầu trong việc xử lý một số cá nhân có dấu hiệu “tiếp tay”, liên quan đến vụ Vận chuyển lâm sản trái phép của nhóm Hùng sida nhưng cũng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.
KHÁNH ANH (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Cảnh sát 113: Chỗ dựa tin cậy của người dân Gia Lai

Cảnh sát 113: Chỗ dựa tin cậy của người dân Gia Lai

(GLO)- Những năm qua, Đội Cảnh sát 113 (Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Gia Lai) trở thành lực lượng tiên phong trong đấu tranh phòng-chống tội phạm, vi phạm pháp luật, góp phần đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn.