Gia Lai: Tỷ số giới tính khi sinh 105 bé trai/100 bé gái

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Theo Chi cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai, sau 3 năm triển khai thực hiện Chương trình Điều chỉnh mức sinh đến năm 2030 tỉnh Gia Lai, kết quả thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp về quy mô dân số, kế hoạch hóa gia đình đã hoàn thành mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.

Theo đó, toàn tỉnh từng bước duy trì vững chắc mức sinh thay thế, tăng mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh thấp, giảm mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh cao; ổn định quy mô dân số, giảm dần tỷ lệ người vi phạm sinh con thứ 3 trở lên; tỷ số giới tính khi sinh từng bước được khống chế và chất lượng dân số ngày càng được nâng lên.

Bác sĩ thăm khám sức khỏe bà mẹ, trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh: Như Nguyện

Bác sĩ thăm khám sức khỏe bà mẹ, trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh: Như Nguyện

Đến nay, toàn tỉnh duy trì mức sinh thay thế; quy mô dân số của tỉnh Gia Lai vẫn giữ được mức tương đối ổn định. Trong đó, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên 11,5‰; tỷ suất sinh 15,52‰, tỷ số giới tính khi sinh 105 bé trai/100 bé gái. Tổng số người áp dụng mới biện pháp tránh thai hiện đại là 103.011 người.

Nhằm thực hiện các chỉ tiêu đề ra, Chi cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình tỉnh đã tham mưu và phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động với các hình thức đa dạng, phong phú nhằm duy trì mức sinh thay thế trên toàn tỉnh. Các địa phương, đơn vị đưa chỉ tiêu duy trì mức sinh thay thế vào hệ thống các chỉ tiêu kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2030 của địa phương, gắn kết quả thực hiện các mục tiêu điều chỉnh mức sinh để đánh giá hoàn thành nhiệm vụ của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương, đơn vị. Đưa các mục tiêu điều chỉnh mức sinh là một trong các nội dung xây dựng và thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh ở khu dân cư và trong các cơ quan, đoàn thể. Đề cao tính tiên phong gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên, đặc biệt là người đứng đầu đơn vị trong việc thực hiện chủ trương, chính sách về dân số- kế hoạch hóa gia đình, thực hiện mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ hai con và nuôi dạy con tốt, xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Đảm bảo nguồn máu phục vụ bệnh nhân sau Tết

Đảm bảo nguồn máu phục vụ bệnh nhân sau Tết

(GLO)- Sau Tết Nguyên đán, các bệnh viện thường rơi vào tình trạng khan hiếm máu điều trị và cấp cứu cho bệnh nhân. Tuy nhiên, nhờ dự lường tình hình và chủ động kế hoạch tổ chức hiến máu tình nguyện, Gia Lai đảm bảo máu cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân sau Tết.