Gia Lai: Tỷ số giới tính khi sinh 105 bé trai/100 bé gái

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Theo Chi cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai, sau 3 năm triển khai thực hiện Chương trình Điều chỉnh mức sinh đến năm 2030 tỉnh Gia Lai, kết quả thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp về quy mô dân số, kế hoạch hóa gia đình đã hoàn thành mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.

Theo đó, toàn tỉnh từng bước duy trì vững chắc mức sinh thay thế, tăng mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh thấp, giảm mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh cao; ổn định quy mô dân số, giảm dần tỷ lệ người vi phạm sinh con thứ 3 trở lên; tỷ số giới tính khi sinh từng bước được khống chế và chất lượng dân số ngày càng được nâng lên.

Bác sĩ thăm khám sức khỏe bà mẹ, trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh: Như Nguyện

Bác sĩ thăm khám sức khỏe bà mẹ, trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh: Như Nguyện

Đến nay, toàn tỉnh duy trì mức sinh thay thế; quy mô dân số của tỉnh Gia Lai vẫn giữ được mức tương đối ổn định. Trong đó, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên 11,5‰; tỷ suất sinh 15,52‰, tỷ số giới tính khi sinh 105 bé trai/100 bé gái. Tổng số người áp dụng mới biện pháp tránh thai hiện đại là 103.011 người.

Nhằm thực hiện các chỉ tiêu đề ra, Chi cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình tỉnh đã tham mưu và phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động với các hình thức đa dạng, phong phú nhằm duy trì mức sinh thay thế trên toàn tỉnh. Các địa phương, đơn vị đưa chỉ tiêu duy trì mức sinh thay thế vào hệ thống các chỉ tiêu kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2030 của địa phương, gắn kết quả thực hiện các mục tiêu điều chỉnh mức sinh để đánh giá hoàn thành nhiệm vụ của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương, đơn vị. Đưa các mục tiêu điều chỉnh mức sinh là một trong các nội dung xây dựng và thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh ở khu dân cư và trong các cơ quan, đoàn thể. Đề cao tính tiên phong gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên, đặc biệt là người đứng đầu đơn vị trong việc thực hiện chủ trương, chính sách về dân số- kế hoạch hóa gia đình, thực hiện mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ hai con và nuôi dạy con tốt, xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn công tác UNDP phối hợp cùng chính quyền địa phương khảo sát thực địa tại Trạm Y tế cơ sở 4 xã Hoài Ân, chuẩn bị cho kế hoạch xây dựng mới.

Gia Lai: Khảo sát xây dựng Trạm Y tế thuộc Dự án Làng Hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc

(GLO)- Theo UBND xã Hoài Ân, Đoàn công tác của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) vừa có buổi làm việc và khảo sát thực địa tại Trạm Y tế cơ sở 4 xã Hoài Ân nhằm triển khai hạng mục xây dựng Trạm Y tế trong khuôn khổ Dự án “Làng Hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc” (KVPVP) tại tỉnh Gia Lai.

Gia Lai ghi nhận gần 1.300 ca mắc sốt xuất huyết

Gia Lai ghi nhận gần 1.300 ca mắc sốt xuất huyết

(GLO)- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, trong tuần qua, toàn tỉnh ghi nhận 85 ca sốt xuất huyết Dengue (SXH) nâng tổng số ca mắc trên toàn tỉnh từ đầu năm 2026 đến nay lên 1.277 ca (tăng gần 500 ca so với cùng kỳ năm trước); không ghi nhận trường hợp tử vong do SXH.

Ăn sầu riêng như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Ăn sầu riêng như thế nào để tốt cho sức khỏe?

(GLO)- Sầu riêng là loại trái cây được nhiều người yêu thích nhờ hương vị béo ngậy và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, ăn quá nhiều, kết hợp sai thực phẩm hoặc dùng không đúng cách có thể gây đầy bụng, tăng đường huyết, nóng trong người và ảnh hưởng sức khỏe, đặc biệt với người có bệnh nền.

Những “chiến sĩ áo trắng” thầm lặng

Những “chiến sĩ áo trắng” thầm lặng

(GLO)- Điều dưỡng - công việc nhiều vất vả, áp lực và đôi khi chưa được ghi nhận tương xứng. Nhưng vượt lên tất cả, họ vẫn lặng thầm chăm sóc, đồng hành cùng người bệnh bằng lòng yêu nghề và tinh thần trách nhiệm.

Chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa bệnh Whitmore

Chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa bệnh Whitmore

(GLO)- Ngày 5-5, ông Lê Quang Hùng - Giám đốc Sở Y tế Gia Lai - cho biết: Vi khuẩn gây bệnh Whitmore phát triển mạnh trong đất ẩm và lây lan chủ yếu qua nước mưa hoặc bùn đất trong mùa lũ. Vì vậy, việc ghi nhận ca bệnh trong mùa khô là diễn biến dịch tễ học không điển hình nhưng đáng lưu tâm.

null