Tăng công chức cấp xã theo quy mô dân số

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 10-6, Chính phủ ban hành Nghị định số 33/2023/NĐ-CP quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố. Trong đó, quy định một số điểm mới về tăng thêm số lượng công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã.

Theo đó, với phường thuộc quận, cứ tăng thêm dân số đủ 1/3 mức quy định sẽ có thêm 1 công chức và 1 người hoạt động không chuyên trách; với đơn vị hành chính cấp xã còn lại, cứ tăng thêm dân số đủ 1/2 mức quy định sẽ có thêm 1 công chức và 1 người hoạt động không chuyên trách.

Ngoài ra, theo diện tích tự nhiên, ngoài việc tăng thêm công chức và người hoạt động không chuyên trách theo quy mô dân số nêu trên, mỗi xã, phường có diện tích gấp đôi quy định sẽ được tăng thêm 1 công chức và 1 người hoạt động không chuyên trách.

Một góc xã Trà Đa, TP. Pleiku. Ảnh: Huỳnh Lê

Một góc xã Trà Đa, TP. Pleiku. Ảnh: Huỳnh Lê

Theo quy định tại Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13 (sửa đổi, bổ sung tại Nghị quyết số 27/2022/UBTVQH15) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các phường có diện tích từ 5,5 km2; phường thuộc quận có dân số từ 15.000; phường thuộc thành phố hoặc tỉnh có dân số từ 7.000 người; phường thuộc thị xã có từ 5.000 người.

Xã miền núi, vùng cao có diện tích từ 50 km2; dân số 5.000; xã khác diện tích từ 30 km 2; dân số từ 8.000.

Theo quy định hiện hành, các phường (từ loại 1 đến 3) có tối đa 23 cán bộ, công chức, tối thiểu 19 người; xã và thị trấn có tối đa 22 cán bộ, công chức, tối thiểu 18 người.

UBND cấp tỉnh sẽ trình HĐND cùng cấp quyết định cụ thể số lượng cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách cấp xã. Tuy nhiên, tổng cán bộ, công chức xã không được vượt số lượng quy định đã giao cho từng huyện.

Thôn, tổ dân phố là tổ chức tự quản của cộng đồng dân cư, không phải là một cấp chính quyền, vì thế, Nghị định tiếp tục quy định 3 chức danh người hoạt động không chuyên trách (gồm Bí thư chi bộ, Trưởng thôn hoặc Tổ trưởng tổ dân phố, Trưởng Ban công tác Mặt trận) là những người trực tiếp tham gia hoạt động ở thôn, tổ dân phố. HĐND cấp tỉnh quy định cụ thể chức danh, số người tham gia hoạt động ở thôn, tổ dân phố đảm bảo phù hợp thực tiễn.

Chính phủ cũng bỏ chức danh trưởng công an xã, bởi công an chính quy đã được bố trí ở cấp xã.

Nghị định số 33/2023/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ 1-8-2023 và thay thế 4 nghị định trước đó của Chính phủ, gồm: Nghị định số 114/2003/NĐ-CP, Nghị định số 92/2009/NĐ-CP, Nghị định số 112/2011/NĐ-CP, Nghị định số 34/2019/NĐ-CP.

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiểm tra công tác bầu cử tại phường An Nhơn Đông và An Nhơn Bắc.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh kiểm tra công tác bầu cử tại phường An Nhơn Đông và An Nhơn Bắc

(GLO)- Ngày 5-3, đồng chí Nguyễn Tuấn Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Ủy viên Ủy ban bầu cử tỉnh đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại phường An Nhơn Đông và An Nhơn Bắc.

Gần 5.700 thanh niên Gia Lai hăng hái lên đường nhập ngũ

Gần 5.700 thanh niên Gia Lai hăng hái lên đường nhập ngũ

(GLO)- Sáng 4-3, trong không khí rộn ràng đầu xuân, gần 5.700 thanh niên ưu tú tỉnh Gia Lai đồng loạt lên đường nhập ngũ tại 14 điểm giao, nhận quân. Với khí thế phấn khởi, tuổi trẻ Gia Lai quyết tâm viết tiếp truyền thống quê hương, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

 Giao 7 chỉ tiêu liên quan đến Bộ chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Gia Lai: Giao 7 chỉ tiêu liên quan đến Bộ chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp

(GLO)- 7 chỉ tiêu liên quan đến “Bộ chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến” (được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 766/QĐ-TTg ngày 23-6-2022) vừa được UBND tỉnh giao cho các cơ quan, đơn vị, địa phương trong năm 2026.

Thủ tướng Chính phủ kiểm tra Dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn và đường cất hạ cánh số 2 sân bay Phù Cát.

Thủ tướng Chính phủ kiểm tra Dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn và đường cất hạ cánh số 2 sân bay Phù Cát

(GLO)- Sáng 1-3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đã đến kiểm tra Dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn cùng Dự án đầu tư xây dựng đường cất hạ cánh số 2 và các công trình đồng bộ tại khu bay Cảng hàng không Phù Cát.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn kiểm tra, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn tại 4 xã phía Tây Gia Lai

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn kiểm tra, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn tại 4 xã phía Tây Gia Lai

(GLO)- Ngày 28-2, đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã đi thăm, kiểm tra việc triển khai phương án phát triển kinh tế - xã hội và chương trình công tác trọng tâm năm 2026 tại các xã Chư Sê, Al Bá, Ia Ko, Bờ Ngoong.

Gia Lai: Đảm bảo tiến độ, chất lượng cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2026

Gia Lai: Đảm bảo tiến độ, chất lượng cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2026

(GLO)- Sáng 25-2, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế năm 2026 tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị triển khai và thực hiện điều chỉnh kế hoạch tổng điều tra trên địa bàn tỉnh. Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh - Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Tổ quốc gọi, thanh niên hăng hái lên đường.

Tổ quốc gọi, thanh niên Gia Lai hăng hái lên đường

(GLO)- Bảo vệ độc lập, chủ quyền Tổ quốc là nghĩa vụ, trách nhiệm thiêng liêng của tuổi trẻ. Trước giờ lên đường nhập ngũ, các thanh niên Gia Lai đều chung niềm tự hào, quyết tâm rèn luyện, tiếp bước cha anh, xứng đáng với niềm tin của gia đình và quê hương.

null