Gia Lai: Truyền thông đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News

(GLO)- Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Gia Lai vừa ban hành kế hoạch triển khai truyền thông đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024.

Theo đó, công tác truyền thông tập trung vào các nội dung: tuyên truyền, hướng dẫn sản xuất, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn; nâng cao vai trò trách nhiệm, tầm quan trọng của việc thực hiện tốt các quy định bảo đảm an toàn trong sản xuất, kinh doanh bánh, kẹo, rượu, bia, nước giải khát...; quy định về sử dụng phụ gia thực phẩm trong sản xuất, chế biến thực phẩm; nghiêm cấm sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, sai đối tượng, sử dụng chất cấm trong sản xuất, chế biến thực phẩm góp phần giảm thiểu ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm.

Nâng cao vai trò trách nhiệm, thực hiện tốt các quy định bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh bánh, kẹo, rượu, bia, nước giải khát... dịp Tết Trung thu. Ảnh: Mộc Trà

Nâng cao vai trò trách nhiệm, thực hiện tốt các quy định bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh bánh, kẹo, rượu, bia, nước giải khát... dịp Tết Trung thu. Ảnh: Mộc Trà

Cùng với đó, đưa tin, tuyên truyền về các hoạt động bảo đảm ATTP trên địa bàn. Biểu dương các tổ chức, cá nhân tích cực tham gia các hoạt động bảo đảm ATTP; đồng thời, phê phán, đưa tin các đơn vị, cá nhân vi phạm các quy định pháp luật về bảo đảm ATTP.

Đồng thời, chỉ rõ các vấn đề bức xúc nhất hiện nay trong công tác quản lý ATTP; nêu rõ trách nhiệm của các nhà quản lý, của các cấp chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và từng cá nhân, tập thể trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm tại các sự việc cụ thể. Thẳng thắn chỉ rõ những vấn đề tồn đọng trong công tác quản lý ATTP của các nhà quản lý, lãnh đạo, các ban ngành, đoàn thể, các cấp chính quyền.

Ngoài ra, tập trung tuyên truyền, hướng dẫn cho các đối tượng hiểu đúng, thực hiện đúng Luật ATTP, Nghị định hướng dẫn Luật ATTP và các Nghị định, Thông tư quy định bảo đảm ATTP.

Đặc biệt, tập trung tuyên truyền giáo dục đến các nhóm đối tượng ưu tiên, gồm: người sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nhà lãnh đạo, nhà quản lý, chính quyền các cấp; người tiêu dùng thực phẩm.

Tại kế hoạch này, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh yêu cầu các cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tăng cường tuyên truyền, đưa tin các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm trên website của ngành; phối hợp với các cơ quan truyền thông đại chúng phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật, kiến thức về ATTP, đưa tin về các hoạt động đảm bảo ATTP trong dịp Tết Trung thu trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, tăng cường truyền thông trực tiếp với các hình thức dễ tiếp thu như: hướng dẫn thực hành cụ thể theo nhóm, nói chuyện, hội thảo... Ngoài ra, đưa vào thảo luận và có nghị quyết về đảm bảo ATTP trong các đợt sinh hoạt của các cấp ủy Đảng. Đặc biệt, cần huy động sự hưởng ứng tham gia của các tổ chức, cá nhân doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm cùng tham gia vào các hoạt động truyền thông, tuyên truyền về các nội dung bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo chí địa phương, văn phòng, phóng viên các báo thường trú trên địa bàn tỉnh chủ động và đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền trên các ấn phẩm, chương trình, tăng cường lượng tin, bài tuyên truyền về ATTP.

Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch chỉ đạo, hướng dẫn Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh và Du lịch; phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thị xã, thành phố triển khai công tác tuyên truyền gắn với tuyên truyền công tác đảm bảo ATTP đến người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm.

Được biết, thời gian triển khai truyền thông đảm bảo ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 19-8 đến 20-9-2024.

Có thể bạn quan tâm

Phụ nữ Ia Rsai tiết kiệm để giúp người nghèo

Phụ nữ Ia Rsai tiết kiệm để giúp người nghèo

(GLO)- Mô hình “Hũ gạo tình thương”, “Heo đất tiết kiệm” của Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Ia Rsai (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) được duy trì suốt 1 thập kỷ qua. Thông qua mô hình, phụ nữ Ia Rsai thực hành tiết kiệm để giúp người nghèo và các hoàn cảnh khó khăn.

Hạt thóc nghĩa tình

Hạt thóc nghĩa tình

(GLO)- Từ sáng kiến kho thóc tình thương của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Bùi Ngọc Đủ khi ông công tác tại Hội Cựu chiến binh huyện Mang Yang, phong trào đã lan rộng tới các Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã trên địa bàn huyện.

Trao sinh kế, bàn giao nhà tình nghĩa cho hộ nghèo

Trao sinh kế, bàn giao nhà tình nghĩa cho hộ nghèo

(GLO)- Sáng 29-10, Cục Quản lý thị trường Gia Lai phối hợp với Cơ sở sản xuất nước chấm Tương Việt Hoa Sen Tây Nguyên tổ chức trao mô hình sinh kế và khánh thành bàn giao nhà tình nghĩa cho hộ nghèo tại làng Chuk, xã Kon Thụp, huyện Mang Yang.

Tuổi cao vẫn bền chí làm giàu

Tuổi cao vẫn bền chí làm giàu

(GLO)- Sở hữu 5 ha cà phê với thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm nhưng ông Amyơm (SN 1964; làng Dơk Rơng, xã Glar, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) vẫn muốn mở rộng thêm diện tích nhằm nâng cao thu nhập cùng quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Trên 384 triệu đồng quà tặng cho người nghèo và học sinh khó khăn tại Chư Sê và Phú Thiện

Trên 384 triệu đồng quà tặng cho người nghèo và học sinh khó khăn tại Chư Sê và Phú Thiện

(GLO)- Sáng 25-10, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh Gia Lai, Hội CTĐ huyện Chư Sê phối hợp với Hội CTĐ cụm thi đua số 1 (trực thuộc Hội CTĐ TP. Hồ Chí Minh) tổ chức chương trình công tác xã hội nhân đạo, hỗ trợ bữa ăn dinh dưỡng và tặng quà cho học sinh khó khăn trên địa bàn huyện Chư Sê.

Chư Pưh tạo động lực giúp người dân thoát nghèo

Chư Pưh tạo động lực giúp người dân thoát nghèo

(GLO)- Từ nguồn vốn của Tiểu dự án 1-Dự án 3 về hỗ trợ phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp (Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025), huyện Chư Pưh đã triển khai các dự án hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo liên kết sản xuất để từng bước vươn lên thoát nghèo.