Gia Lai: Tập huấn nâng cao năng lực giám sát và phòng-chống sốt xuất huyết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trong hai ngày 23 và 24-5, Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai tổ chức lớp tập huấn nâng cao năng lực giám sát và phòng-chống bệnh sốt xuất huyết Dengue cho gần 40 học viên là các cán bộ chuyên trách phòng-chống sốt xuất huyết các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.
Theo đó, các chuyên viên Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên đã thông tin đến các học viên về tình hình sốt xuất huyết khu vực Tây Nguyên 5 tháng đầu năm 2022; hướng dẫn việc giám sát côn trùng; chỉ định xử lý ổ dịch, phun chủ động; xây dựng kế hoạch trong phòng-chống bệnh sốt xuất huyết; tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy; hướng dẫn và thực hành định loại véc tơ; hướng dẫn sử dụng bảo quản máy phun hóa chất, tổ chức phun hóa chất và kỹ thuật phun hóa chất phòng-chống véc tơ; thực hành phun hóa chất.
Quang cảnh lớp tập huấn. Ảnh: Như Nguyện
Quang cảnh lớp tập huấn. Ảnh: Như Nguyện
Ngoài phần lý thuyết và thực hành, lớp tập huấn còn dành nhiều thời gian để các học viên thảo luận, trao đổi về công tác phòng-chống sốt xuất huyết, đề xuất những kiến nghị, giải pháp góp phần tăng cường công tác phòng-chống sốt xuất huyết đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới.
Hiện nay, tỉnh Gia Lai đang bước vào mùa mưa, tình hình bệnh sốt xuất huyết đang có chiều hướng gia tăng và có khả năng sẽ bùng phát thành dịch trong thời gian tới. Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ đầu năm đến nay, cả tỉnh ghi nhận trên 200 ca sốt xuất huyết, không có trường hợp tử vong. Lớp tập huấn sẽ giúp nâng cao kiến thức chuyên môn cho lực lượng y-bác sĩ các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, qua đó nâng cao năng lực phòng-chống sốt xuất huyết không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. 
NHƯ NGUYỆN

Có thể bạn quan tâm

TP. HCM: Bắt đầu công bố hết dịch sởi

TP. HCM: Bắt đầu công bố hết dịch sởi

Sáng 27-3, Sở Y tế TPHCM cho biết, hiện có 22 phường, xã thuộc Quận 1, 4 và huyện Củ Chi đủ điều kiện công bố hết dịch sởi, Sở Y tế đã có báo cáo và đề nghị UBND TPHCM ban hành quyết định công bố hết dịch sởi tại các phường xã này theo quy định.

Bác sĩ khám bệnh cho chị Ksor Hlai (làng Chan, xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ). Ảnh: N.N

Bệnh lao tiềm ẩn trong cộng đồng

(GLO)- Mỗi năm, toàn tỉnh Gia Lai phát hiện khoảng 700 bệnh nhân lao. Hiện vẫn còn khoảng 40% bệnh nhân lao tiềm ẩn trong cộng đồng, là nguồn lây lan bệnh nếu không kịp thời điều trị. Ngoài ra, số bệnh nhân lao kháng thuốc gia tăng đang là gánh nặng trong công tác phòng-chống lao tại tỉnh.

Bác sĩ Khoa Nội-Nhi-Nhiễm (Trung tâm Y tế TP. Pleiku) thăm khám cho bệnh nhi mắc sốt xuất huyết. Ảnh: N.N

Bệnh truyền nhiễm diễn biến phức tạp

(GLO)- Từ đầu năm 2025 đến nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn tỉnh Gia Lai diễn biến phức tạp, đặc biệt là bệnh sởi. Ngoài ra, năm nay còn được dự báo chu kỳ sốt xuất huyết có nguy cơ lây lan thành dịch. Trước tình hình đó, ngành Y tế đã chủ động tăng cường các biện pháp phòng ngừa.