Gia Lai: Năm 2023 phấn đấu có hơn 10.000 lao động được vay vốn giải quyết việc làm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Chiều 3-3, tại TP. Pleiku, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị tổng kết đánh giá kết quả hoạt động cho vay giải quyết việc làm, đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023.
Gia Lai: Năm 2023 phấn đấu có hơn 10.000 lao động được vay vốn giải quyết việc làm ảnh 1

Toàn cảnh hội nghị tổng kết. Ảnh: Đinh Yến

Tham dự có bà Phạm Ngọc Lan-Phó Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội); bà Yun Jae Yeon-Trưởng Văn phòng đại diện tại Việt Nam cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc; ông Siu Trung- Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, Công an tỉnh, Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh và các hội, đoàn thể, 20 công ty hoạt động dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và hơn 250 đại biểu là lãnh đạo, chuyên viên phụ trách lĩnh vực chính sách lao động của các Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội 17 huyện, thị xã, thành phố và các xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Năm 2022, các hoạt động cho vay giải quyết việc làm trong tỉnh đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, địa phương các cấp nên việc triển khai được thuận lợi, kịp thời nhanh gọn. Tính đến 31-12-2022, tổng nguồn vốn cho vay từ Quỹ Quốc gia về việc làm, hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm cho vay hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài đạt 769,05 tỷ đồng, tăng 293,8 tỷ đồng so với năm 2021; về doanh số cho vay giải quyết việc làm đạt 473,150 tỷ đồng, có 10.902 lao động được vay vốn; doanh số thu nợ đạt 180,466 tỷ đồng; nợ quá hạn 484 triệu đồng.

Về kết quả đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, năm 2022, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội đã đưa được 1.010 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, đạt 101% kế hoạch, tăng 394,5%. Để đạt kết quả này, Sở đã triển khai nhiều giải pháp như thẩm định và ban hành văn bản giới thiệu 30 doanh nghiệp vào tỉnh hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; tổ chức, hướng dẫn và tiếp nhận 57 hồ sơ người lao động đăng ký dự thi tiếng Hàn Quốc lần 2 theo Chương trình EPS ngành sản xuất chế tạo, nông nghiệp và ngư nghiệp. Cùng với đó, hướng dẫn 54 lao động hoàn thiện hồ sơ tham dự lớp giáo dục định hướng để đi làm việc có thời hạn tại Nhật Bản…

Gia Lai: Năm 2023 phấn đấu có hơn 10.000 lao động được vay vốn giải quyết việc làm ảnh 2

Các đại biểu tham gia tại Hội nghị tổng kết. Ảnh: Đinh Yến

Tại hội nghị đã có 4 tham luận và 6 ý kiến tham gia góp ý, phân tích, đánh giá về các chương trình đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hình thức phi lợi nhuận; chính sách cho vay từ Quỹ quốc gia về việc làm, cho vay hỗ trợ tạo việc làm, cho vay hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2022 và phương hướng triển khai nhiệm vụ năm 2023; công tác tư vấn, tuyển chọn người lao động đưa đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng… Bên cạnh đó, các ý kiến của đại biểu xoay quanh nhiều vấn đề còn tồn tại như: nguồn vốn cho vay từ Quỹ quốc gia về việc làm còn ít, trong khi nhu cầu vốn vay giải quyết việc làm là rất lớn. Hoạt động cho vay chủ yếu là cá nhân, hộ gia đình trong lĩnh vực nông nghiệp nên chưa tạo được nhiều việc làm; mức vay và thời hạn vay vốn chưa phù hợp với chu kỳ sản xuất trong tình hình mới. Một số doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài sau khi được Sở Lao động-Thương binh và Xã hội giới thiệu chưa nghiêm túc phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, tư vấn, tuyển chọn lao động…

Kết luận hội nghị, bà Rcom Sa Duyên-Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội-cho biết: Để tháo gỡ những khó khăn trên, thời gian tới, Sở đề nghị Chi nhánh ngân hàng chính sách xã hội tỉnh tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc hướng dẫn Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội các huyện, thị xã đẩy mạnh hoạt động cho vay đảm bảo đúng đối tượng, mục đích, phấn đấu trong năm 2023 cho vay giải quyết việc làm duy trì và mở rộng việc làm cho hơn 10.000 lao động. Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện, thị xã, thành phố tham mưu cho UBND huyện tổ chức các hoạt động quản lý và sử dụng tiền lãi vay từ Quỹ quốc gia về việc làm. Các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương các cấp, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh trong công tác đào tạo, tư vấn, tuyển chọn lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Có thể bạn quan tâm

45 năm nhọc nhằn nuôi con nhiễm chất độc da cam

45 năm nhọc nhằn nuôi con nhiễm chất độc da cam

(GLO)- 45 năm qua, vợ chồng ông Lê Tấn Dũng (thôn Bầu Zút, thị trấn Chư Sê) lặng lẽ chăm sóc người con bị nhiễm chất độc da cam/dioxin. Ngày nối ngày, ông bà lo toan từng miếng ăn, giấc ngủ cho người con trai nay đã ở tuổi 45 nhưng thể chất và trí tuệ chỉ như trẻ lên 2.
Niềm vui nước sạch về làng

Niềm vui nước sạch về làng

(GLO)- Những ngày này, người dân buôn Ia Rnho (xã Đất Bằng, huyện Krông Pa) rất vui mừng khi Dự án “Nước sạch vùng cao” đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Có nguồn nước sạch, bà con không còn chịu cảnh thiếu nước vào mùa khô.
Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 tại Chùa Vạn Phật

Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 tại Chùa Vạn Phật

(GLO)- Chùa Vạn Phật (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) vừa long trọng cử hành chương trình Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567-dương lịch 2023. Tham dự Đại lễ có ông Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai, bà Vũ Thị Thu-Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, cùng đại diện một số ban ngành của tỉnh, lãnh đạo TP. Pleiku và các cơ quan liên quan, phường Hoa Lư nơi đứng chân…
Chăm lo, hỗ trợ người khuyết tật

Chăm lo, hỗ trợ người khuyết tật

(GLO)- Theo thống kê, năm 2021, dân số Việt Nam là 97,75 triệu người, trong đó hơn 7% là người khuyết tật (NKT). Khoảng 2/3 trong số đó được chia vào nhóm khuyết tật nhẹ. Gia Lai có khoảng 16,2 ngàn NKT (trong đó có 7 ngàn phụ nữ), số đang hưởng chế độ trợ cấp thường xuyên tại cộng đồng là 5.575 người.
Trường THPT chuyên Hùng Vương: Dấu ấn 30 năm giáo dục mũi nhọn

Trường THPT chuyên Hùng Vương: Dấu ấn 30 năm giáo dục mũi nhọn

(GLO)- Một chuyên gia giáo dục từng nhận định, học tập là sự đồng hành hạnh phúc của giáo viên và học sinh trên con đường chinh phục giấc mơ tri thức. Đúng với ý nghĩa đó, suốt 30 năm qua, thầy-trò Trường THPT chuyên Hùng Vương đã cùng nhau làm tốt sứ mệnh đào tạo nhân tài cho tỉnh, ghi dấu nhiều thành tích nổi bật trong hành trình thực hiện sứ mệnh “trồng người”.

Trồng 1.000 cây xanh tại làng du lịch cộng đồng

Trồng 1.000 cây xanh tại làng du lịch cộng đồng

(GLO)- Sáng 26-5, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội LHPN huyện Chư Păh tổ chức lễ phát động và ra quân trồng cây hưởng ứng phong trào “Mỗi phụ nữ trồng một cây xanh”, “Mỗi cơ sở hội-một công trình cây xanh” tại làng Kép 1, xã Ia Mơ Nông.
Phú Thiện đẩy mạnh xã hội hóa cơ sở vật chất trường học

Phú Thiện đẩy mạnh xã hội hóa cơ sở vật chất trường học

(GLO)- Theo bà Nguyễn Thị Hoa-Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai), những năm qua, ngoài việc sử dụng nguồn ngân sách nhà nước, nhiều trường học đã đẩy mạnh công tác xã hội hóa, kêu gọi sự chung tay của xã hội để hoàn thiện cơ sở vật chất trường lớp.
Hiệu quả truyền thông giảm nghèo ở phường Cheo Reo

Hiệu quả truyền thông giảm nghèo ở phường Cheo Reo

(GLO)- Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, phường Cheo Reo (thị xã Ayun Pa) đa dạng hóa hình thức truyền thông nhằm giúp người dân tiếp cận các chính sách giảm nghèo cùng những thông tin hữu ích về phát triển kinh tế, tăng thu nhập, từng bước vươn lên trong cuộc sống.