Gia Lai: Năm 2023 phấn đấu có hơn 10.000 lao động được vay vốn giải quyết việc làm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Chiều 3-3, tại TP. Pleiku, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị tổng kết đánh giá kết quả hoạt động cho vay giải quyết việc làm, đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023.
Toàn cảnh hội nghị tổng kết. Ảnh: Đinh Yến

Toàn cảnh hội nghị tổng kết. Ảnh: Đinh Yến

Tham dự có bà Phạm Ngọc Lan-Phó Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội); bà Yun Jae Yeon-Trưởng Văn phòng đại diện tại Việt Nam cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc; ông Siu Trung- Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, Công an tỉnh, Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh và các hội, đoàn thể, 20 công ty hoạt động dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và hơn 250 đại biểu là lãnh đạo, chuyên viên phụ trách lĩnh vực chính sách lao động của các Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội 17 huyện, thị xã, thành phố và các xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Năm 2022, các hoạt động cho vay giải quyết việc làm trong tỉnh đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, địa phương các cấp nên việc triển khai được thuận lợi, kịp thời nhanh gọn. Tính đến 31-12-2022, tổng nguồn vốn cho vay từ Quỹ Quốc gia về việc làm, hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm cho vay hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài đạt 769,05 tỷ đồng, tăng 293,8 tỷ đồng so với năm 2021; về doanh số cho vay giải quyết việc làm đạt 473,150 tỷ đồng, có 10.902 lao động được vay vốn; doanh số thu nợ đạt 180,466 tỷ đồng; nợ quá hạn 484 triệu đồng.

Về kết quả đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, năm 2022, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội đã đưa được 1.010 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, đạt 101% kế hoạch, tăng 394,5%. Để đạt kết quả này, Sở đã triển khai nhiều giải pháp như thẩm định và ban hành văn bản giới thiệu 30 doanh nghiệp vào tỉnh hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; tổ chức, hướng dẫn và tiếp nhận 57 hồ sơ người lao động đăng ký dự thi tiếng Hàn Quốc lần 2 theo Chương trình EPS ngành sản xuất chế tạo, nông nghiệp và ngư nghiệp. Cùng với đó, hướng dẫn 54 lao động hoàn thiện hồ sơ tham dự lớp giáo dục định hướng để đi làm việc có thời hạn tại Nhật Bản…

Các đại biểu tham gia tại Hội nghị tổng kết. Ảnh: Đinh Yến

Các đại biểu tham gia tại Hội nghị tổng kết. Ảnh: Đinh Yến

Tại hội nghị đã có 4 tham luận và 6 ý kiến tham gia góp ý, phân tích, đánh giá về các chương trình đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hình thức phi lợi nhuận; chính sách cho vay từ Quỹ quốc gia về việc làm, cho vay hỗ trợ tạo việc làm, cho vay hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2022 và phương hướng triển khai nhiệm vụ năm 2023; công tác tư vấn, tuyển chọn người lao động đưa đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng… Bên cạnh đó, các ý kiến của đại biểu xoay quanh nhiều vấn đề còn tồn tại như: nguồn vốn cho vay từ Quỹ quốc gia về việc làm còn ít, trong khi nhu cầu vốn vay giải quyết việc làm là rất lớn. Hoạt động cho vay chủ yếu là cá nhân, hộ gia đình trong lĩnh vực nông nghiệp nên chưa tạo được nhiều việc làm; mức vay và thời hạn vay vốn chưa phù hợp với chu kỳ sản xuất trong tình hình mới. Một số doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài sau khi được Sở Lao động-Thương binh và Xã hội giới thiệu chưa nghiêm túc phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, tư vấn, tuyển chọn lao động…

Kết luận hội nghị, bà Rcom Sa Duyên-Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội-cho biết: Để tháo gỡ những khó khăn trên, thời gian tới, Sở đề nghị Chi nhánh ngân hàng chính sách xã hội tỉnh tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc hướng dẫn Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội các huyện, thị xã đẩy mạnh hoạt động cho vay đảm bảo đúng đối tượng, mục đích, phấn đấu trong năm 2023 cho vay giải quyết việc làm duy trì và mở rộng việc làm cho hơn 10.000 lao động. Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện, thị xã, thành phố tham mưu cho UBND huyện tổ chức các hoạt động quản lý và sử dụng tiền lãi vay từ Quỹ quốc gia về việc làm. Các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương các cấp, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh trong công tác đào tạo, tư vấn, tuyển chọn lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Có thể bạn quan tâm

Nhân rộng mô hình “Ánh sáng an ninh”

Nhân rộng mô hình “Ánh sáng an ninh”

(GLO)- Nhằm nhân rộng mô hình “Ánh sáng an ninh”, từ ngày 12 đến 14-6, Hội Phụ nữ Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với các nhà tài trợ lắp đặt 30 trụ đèn năng lượng mặt trời tại làng Ea Lũh (xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh), làng Mơ Nú (xã Chư Á, TP. Pleiku) và làng Hlú (xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê).
Đak Pơ: Tai nạn giao thông diễn biến phức tạp

Đak Pơ tích cực truyền thông về an toàn giao thông

(GLO)- Trong 6 tháng đầu năm 2024, tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) tăng so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, số vụ TNGT liên quan đến đồng bào dân tộc thiểu số khá cao, vì thế công an huyện đang tích cực truyền thông cho đối tượng này.
Gia Lai có 28.008 người trong các đơn vị sự nghiệp công lập khối chính quyền hưởng lương từ ngân sách nhà nước

Gia Lai có 28.008 người trong các đơn vị sự nghiệp công lập khối chính quyền hưởng lương từ ngân sách nhà nước

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa có Quyết định số 256/QĐ-UBND về việc giao số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên và đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm một phần chi thường xuyên thuộc khối chính quyền.
Sở Kế hoạch và Đầu tư khuyến khích các cá nhân, tổ chức đăng ký giải quyết TTHC bằng tài khoản VneID và thông qua dịch vụ bưu chính công ích. Ảnh: Hà Duy

Khuyến khích sử dụng dịch vụ công trực tuyến

(GLO)- Sở Kế hoạch và Đầu tư vừa có Thông báo số 23/TB-SKHĐT về việc khuyến khích sử dụng dịch vụ công trực tuyến, dịch vụ bưu chính công ích (BCCI), thanh toán trực tuyến trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) và chuyển đổi tài khoản Cổng Dịch vụ công quốc gia sang VneID.
Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả 2 vụ cháy nhà dân làm 7 người chết tại Hà Nội và Bắc Giang

Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả 2 vụ cháy nhà dân làm 7 người chết tại Hà Nội và Bắc Giang

(GLO)- Trong ngày 16-6-2024, liên tiếp xảy ra 2 vụ cháy nhà dân làm 7 người chết tại TP. Hà Nội và tỉnh Bắc Giang, Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành, địa phương tập trung khắc phục hậu quả và triển khai các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng cháy, nổ.

Chư Prông đa dạng hình thức hỗ trợ hộ nghèo

Chư Prông đa dạng hình thức hỗ trợ hộ nghèo

(GLO)-Những năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chư Prông đã tích cực phối hợp với các tổ chức thành viên và các ban, ngành trên địa bàn huyện triển khai các chương trình, hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ người nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.