Gia Lai: Kim ngạch xuất khẩu trong 10 tháng đạt 750 triệu USD

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)-Theo thông tin từ Sở Công thương Gia Lai, trong 10 tháng năm 2024, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đạt 750 triệu USD, đạt 100% kế hoạch năm, tăng 29,39% so với cùng kỳ năm 2023.

Theo đó, Cà phê là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh với sản lượng đạt 203.000 tấn, tương ứng kim ngạch 592 triệu USD (tăng 34,55% về giá trị); mủ cao su 805 tấn, tương ứng kim ngạch 1,1 triệu USD; sản phẩm gỗ 2 triệu USD; các mặt hàng khác đạt 154,8 triệu USD.

Xuất khẩu của Gia Lai về đích trước 2 tháng nhờ có nhiều yếu tố thuận lợi thúc đẩy gia tăng kim ngạch xuất khẩu. Trong đó, giá cà phê tăng cao kỷ lục đã mang lại giá trị kim ngạch lớn, chiếm 80% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh.

Cùng với đó, nhu cầu tiêu dùng tăng cao tại một số thị trường chính như EU, Mỹ… đã tạo đà cho kim ngạch xuất khẩu cà phê tăng mạnh. Để thúc đẩy ngành hàng cà phê phát triển, tỉnh đã triển khai các kế hoạch, chính sách hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm nhằm gia tăng giá trị cho mặt hàng cà phê.

Có thể bạn quan tâm

Anh Trương Văn Sơn (bìa trái, thôn Thắng Lợi 2, xã Ia Sol) giám sát nhân công thu hoạch diện tích khoai lang của gia đình. Ảnh: Vũ Chi

Nông dân Phú Thiện trúng mùa khoai lang

(GLO)- Những ngày này, nông dân huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) đang bước vào cao điểm vụ thu hoạch khoai lang. So với năm ngoái, vụ khoai lang năm nay được mùa, được giá, nông dân thu lời bình quân trên 130 triệu đồng/ha.

Ông Trần Đình Tuấn (thôn 5, xã Ia Tô, huyện Ia Grai) cho biết, 3 ha điều của gia đình chỉ cho thu khoảng hơn 2 tấn. Ảnh: L.N

Nông dân kém vui vì năng suất điều giảm sâu

(GLO)- Mặc dù giá tăng cao nhưng người trồng điều trong tỉnh Gia Lai vẫn kém vui vì mất mùa. Nguyên nhân do vào thời điểm điều ra hoa thì gặp trời mưa, không khí lạnh kéo dài, sương muối làm hư hoa, tỷ lệ đậu quả đạt thấp.