Gia Lai: Khám, cấp cứu 2.135 bệnh nhân trong 5 ngày nghỉ Tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Theo Sở Y tế Gia Lai, từ ngày 30-1 đến sáng 3-2 (tức từ ngày 28 tháng Chạp đến sáng mùng 3 Tết), tổng số bệnh nhân đến khám-chữa bệnh trên toàn tỉnh là 2.135 người; trong đó, có 1.242 bệnh nhân nhập viện điều trị nội trú, thực hiện 67 ca phẫu thuật cấp cứu; có 8 trường hợp tử vong (6 ca nội viện và 2 ca ngoại viện). 
So với năm 2021, các chỉ số đều giảm. Tuy nhiên, do có 10 bệnh viện, Trung tâm Y tế chuyển đổi công năng thành Bệnh viện điều trị Covid-19 nên hạn chế trong việc thu dung, điều trị bệnh nhân tại các địa phương này.
Nhân viên y tế Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) chăm sóc một bệnh nhân nhập viện cấp cứu. Ảnh: Như Nguyện
Nhân viên y tế Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) chăm sóc bệnh nhân nhập viện cấp cứu. Ảnh: Như Nguyện
Trong số các ca nhập viện khám-chữa bệnh, cấp cứu, nhiều nhất là do tại nạn giao thông với 371 trường hợp (giảm 98 trường hợp so với năm 2021). Số bệnh nhân tử vong tại viện do tại nạn giao thông là 1 trường hợp. Ngoài ra, có 54 trường hợp khám, cấp cứu do đánh nhau; 11 trường hợp khám, cấp cứu do pháo nổ; 24 trường hợp do ngộ độc thức ăn, rối loạn tiêu hóa. Riêng ngày 31-1, tại huyện Đức Cơ ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm với 5 người phải nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ để theo dõi và điều trị. Nguyên nhân ban đầu được xác định là ngộ độc do rượu ngâm củ cây thương lục.
Đối với công tác phòng-chống Covid-19, từ ngày 29-1 đến ngày 2-2, tỉnh Gia Lai ghi nhận 386 trường hợp dương tính. Hiện số bệnh nhân đang điều trị tại tầng 1 là 551 người. Bệnh nhân có biểu hiện triệu chứng lâm sàng thể trung bình tại các cơ sở điều trị Covid-19 là 20 người và tầng 3 (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) hiện có 17 bệnh nhân (trong đó, có 5 trường hợp thở oxy qua Marsk, gọng kính và 1 trường hợp thở oxy xâm lấn).
NHƯ NGUYỆN

Có thể bạn quan tâm

Nên uống cà phê trước hay sau bữa sáng?

Nên uống cà phê trước hay sau bữa sáng?

Cà phê là thức uống quen thuộc của nhiều người vào mỗi buổi sáng. Song, thời điểm uống cà phê cũng ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa và khả năng kiểm soát đường huyết.

An toàn thực phẩm là yêu cầu bắt buộc

An toàn thực phẩm là yêu cầu bắt buộc

(GLO)- Trong bối cảnh Gia Lai đang đẩy mạnh xây dựng môi trường du lịch an toàn, văn minh, việc kiểm soát chất lượng thực phẩm tại nhà hàng, quán ăn không chỉ góp phần bảo vệ sức khỏe người dân mà còn là yêu cầu bắt buộc để tạo dựng hình ảnh địa phương thân thiện, đáng tin cậy trong mắt du khách.

Dấu hiệu nhận biết bánh mì không an toàn, người dân cần tránh mua

Dấu hiệu nhận biết bánh mì không an toàn, người dân cần tránh mua

(GLO)- Những vụ ngộ độc bánh mì xảy ra trong thời gian gần đây tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ mất ATTP đối với món ăn quen thuộc này. Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần đặc biệt chú ý đến dấu hiệu của bánh mì và nguyên liệu đi kèm trước khi mua để bảo vệ sức khỏe.

Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng Pleiku tiếp nhận kỹ thuật châm cứu chuyên sâu

Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng Pleiku tiếp nhận kỹ thuật châm cứu chuyên sâu

(GLO)- Ngày 18-6, đoàn công tác của Bệnh viện Châm cứu Trung ương tiến hành khảo sát tại Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng Pleiku (tỉnh Gia Lai) để đánh giá nhu cầu chuyên môn, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực làm cơ sở xây dựng chương trình hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật.

Những loại rau giúp làm chậm quá trình hình thành nếp nhăn

Những loại rau giúp làm chậm quá trình hình thành nếp nhăn

(GLO)- Nếp nhăn là dấu hiệu lão hóa tự nhiên của làn da, song chế độ ăn uống khoa học có thể góp phần làm chậm quá trình này. Một số loại rau giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa không chỉ giúp bảo vệ collagen mà còn tăng độ đàn hồi, hỗ trợ duy trì làn da tươi trẻ theo thời gian.

Cục Phòng bệnh tập huấn thống kê báo cáo trên Hệ thống NIIS

Tập huấn thống kê báo cáo trên Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia cho 50 cán bộ y tế

(GLO)- Trong 2 ngày (8 và 9-6), tại phường Pleiku, tỉnh Gia Lai, Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức lớp tập huấn về thống kê báo cáo trên Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia (NIIS) cho trên 50 cán bộ y tế tuyến tỉnh khu vực Miền Trung và Tây Nguyên.

Gia Lai luân phiên bác sĩ về hỗ trợ tuyến y tế cơ sở.

Gia Lai luân phiên bác sĩ về hỗ trợ các trạm y tế cấp xã

(GLO)- Trước thực trạng nhiều trạm y tế còn thiếu bác sĩ hoặc nhân lực bác sĩ mỏng trong khi khối lượng công việc ngày càng lớn, UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành kế hoạch luân phiên bác sĩ về làm việc có thời hạn tại các trạm y tế cấp xã trên địa bàn tỉnh năm 2026.

null