Gia Lai: Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 1 và 2-2023 trên 320 tỷ đồng

(GLO)- Theo Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh Gia Lai, để đảm bảo chi trả đầy đủ, kịp thời lương hưu và trợ cấp BHXH cho người hưởng hàng tháng trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023; BHXH tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 1 và 2-2023 trong cùng một kỳ chi trả vào tháng 1-2023.

Đợt chi trả này, BHXH tỉnh sẽ phối hợp cùng Bưu điện tỉnh thực hiện chi trả cho gần 35.000 người với số tiền trên 320 tỷ đồng. Dự kiến, thời gian thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH và tiền quà Tết của UBND tỉnh tháng 1-2023 cho khoảng trên 30.990 người đang hưởng các chế độ BHXH với số tiền trên 7,74 tỷ đồng sẽ được thực hiện từ ngày 4-1 đến ngày 10-1-2023 tại các điểm chi trả cố định của Bưu điện.

 Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH được thực hiện từ ngày 4-1 đến ngày 10-1-2023 tại các điểm chi trả cố định của Bưu điện. Ảnh: Như Nguyện
Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH được thực hiện từ ngày 4-1 đến ngày 10-1-2023 tại các điểm chi trả cố định của Bưu điện. Ảnh: Như Nguyện

Để thực hiện tốt việc chi trả, BHXH tỉnh đề nghị Bưu điện tỉnh trên cơ sở danh sách chi trả do cơ quan BHXH tỉnh chuyển sang, có trách nhiệm xây dựng kế hoạch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng, trợ cấp một lần của tháng 1 và tháng 2-2023, đồng thời thông báo cho người hưởng biết lịch chi trả 2 tháng lương hưu, trợ cấp BHXH. Bên cạnh đó, Bưu điện tỉnh chuẩn bị các phương tiện, cơ sở vật chất và nhân lực để thực hiện chi trả kịp thời, đầy đủ, đúng kế hoạch, đảm bảo an toàn, phòng-chống các dịch bệnh truyền nhiễm và tạo điều kiện thuận lợi cho người hưởng vui Tết cổ truyền Quý Mão 2023.

Đối với nhân viên chi trả, không được ký thay, nhận hộ chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp; đối trừ trực tiếp lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp thất nghiệp của người hưởng vay nợ ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng. Không tổ chức tư vấn, bán hàng trong quá trình chi trả; không thực hiện lôi kéo, ép buộc người hưởng sử dụng các dịch vụ khác do cơ quan Bưu điện hoặc các tổ chức dịch vụ khác cung cấp.

BHXH huyện xây dựng kế hoạch, kiểm tra việc tổ chức chi trả và quản lý người hưởng do cơ quan Bưu điện thực hiện để kịp thời phát hiện, xử lý những vướng mắc, tồn tại, hạn chế trong công tác chi trả và quản lý người hưởng. Cơ quan BHXH phối hơp với Bưu điện tích cực tuyên truyền, vận động và khuyến khích người hưởng nhận chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp sử dụng các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt.

NHƯ NGUYỆN

Có thể bạn quan tâm

Trăn trở Tết ở làng “siêu đẻ”

Trăn trở Tết ở làng “siêu đẻ”

(GLO)- Làng Ea Lũh (xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) có 140 hộ, trên 800 khẩu (trong đó có hơn 200 trẻ em), gần 100% người dân trong làng là dân tộc Xê Đăng. Tết đã cận kề, lũ trẻ trong làng náo nức chào đón Tết bằng tiếng cười rộn vang nhưng đâu đó vẫn còn nhiều nỗi niềm sâu kín của người lớn.
Gia Lai ghi nhận 13 trường hợp tử vong trong dịp Tết

Gia Lai ghi nhận 13 trường hợp tử vong trong dịp Tết

(GLO)-Theo thông tin từ Sở Y tế Gia Lai, tổng số bệnh nhân (BN) đến khám, cấp cứu từ ngày 21 đến 9 giờ sáng ngày 24-1 (nhằm ngày 30 tháng Chạp đến mùng 3 Tết) là 2.118 BN (giảm 1.834 trường hợp so với cùng kỳ); trong số này, có 1.344 BN nhập viện điều trị nội trú.
Đón Tết Việt giữa trời Tây

Đón Tết Việt giữa trời Tây

(GLO)- Từ bỏ công việc ổn định để sang trời Tây du học về ngành Xuất nhập khẩu, cô gái trẻ Trần Ngọc Bảo (SN 1995; đường Âu Cơ, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) không giấu được nỗi niềm khi phải đón Tết cổ truyền xa nhà. Thế nhưng, 9X cũng bày tỏ sự háo hức cùng những dự định mới trong chuyến xa Tổ quốc này.
Làng Kon Bông rộn ràng đón xuân

Làng Kon Bông rộn ràng đón xuân

(GLO)- Xuân Quý Mão 2023, 80 hộ dân làng Kon Bông (xã Đak Rong, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) được đón Tết trong ngôi nhà mới. Sau nhiều năm thấp thỏm trong nỗi lo ngập lụt, chạy tránh lũ mỗi khi mùa mưa đến thì nay dân làng đã được di dời đến nơi ở mới, đời sống ngày càng ổn định.
Đón Tết ở nơi đặc biệt

Đón Tết ở nơi đặc biệt

(GLO)- Không được quây quần bên gia đình trong những ngày Tết nhưng các phạm nhân thụ án tại Trại giam Gia Trung (Bộ Công an) đứng chân trên địa bàn huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) cũng được Ban Giám thị Trại quan tâm tổ chức đón Tết Nguyên đán ấm áp, vui tươi.
Ông Lê Công Danh (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) kỳ vọng sau Tết giá dưa hấu sẽ nhích lên để người trồng dưa có lời chút đỉnh. Ảnh: Vũ Chi

Tết xa quê của người trồng dưa hấu

(GLO)- Ngày cuối cùng của năm Nhâm Dần, khi nhà nhà đang quây quần chuẩn bị đón năm mới Quý Mão thì những người trồng dưa hấu tại khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai lại lặng lẽ trong những căn lều dựng tạm. Cũng giò, chả, bánh tét nhưng cảm giác đón Tết nơi đất khách quê người khiến họ không khỏi chạnh lòng.
“Rửa xe gây quỹ” ở huyện Chư Prông: Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

“Rửa xe gây quỹ” ở huyện Chư Prông: Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

(GLO)- Nhằm giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết đến Xuân về, các tổ chức Đoàn ở huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) đã thực hiện hoạt động gây quỹ bằng nhiều hình thức: rửa xe, bán bao lì xì… Qua hoạt động ý nghĩa này, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) vừa phát huy tinh thần xung kích vì cộng đồng vừa mang niềm vui đến cho các học sinh khó khăn.
Chăm lo đời sống đoàn viên Công đoàn và người lao động

Chăm lo đời sống đoàn viên Công đoàn và người lao động

(GLO)- Năm 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã cụ thể hóa chủ đề “Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động; phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam” bằng những hành động cụ thể, góp phần hỗ trợ đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ) có cuộc sống ổn định.
Mai rừng khoe sắc đón Xuân

Mai rừng khoe sắc đón Xuân

(GLO)-Mỗi dịp Tết đến, những cành mai rừng lại được người dân mang về bày bán dọc các cung đường Phố núi, tạo nên một vẻ đẹp riêng có của Pleiku trong mùa Xuân mới.