Gia Lai: Bàn giải pháp hỗ trợ phụ nữ tiếp cận với nước sạch và vệ sinh khu vực nông thôn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sáng 17-11, tại TP. Pleiku, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh Gia Lai tổ chức hội thảo “Giải pháp hỗ trợ phụ nữ tiếp cận với nước sạch và vệ sinh khu vực nông thôn”.

Hoạt động được sự bảo trợ của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam.

Dự hội thảo có bà Tôn Ngọc Hạnh-Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam; bà Lesley Miller-Phó trưởng đại diện UNICEF Việt Nam; ông Dương Mah Tiệp-Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể, UBND một số địa phương tỉnh Gia Lai.

Phát biểu khai mạc, bà Tôn Ngọc Hạnh cho biết: tại Gia Lai, số liệu tiếp cận với nước sạch và vệ sinh còn ở mức thấp so với mặt bằng chung của cả nước cũng như khu vực. Theo số liệu của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, năm 2020, tỷ lệ hộ dân nông thôn của tỉnh sử dụng nước sạch là 47,2% (theo quy chuẩn chất lượng nước sinh hoạt QCVN 02: 2009/BYT). Tỷ lệ hộ gia đình nông thôn không có nhà vệ sinh là 29,35%; trong đó một số huyện trên địa bàn tỉnh có tỷ lệ thấp như: huyện Krông Pa (31,51%); huyện Kông Chro (39,13%). Nguyên nhân chủ yếu là tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo còn khá cao, nhiều hộ gia đình vẫn chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường.

Bà Tôn Ngọc Hạnh-Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam. Ảnh: Minh Châu

Bà Tôn Ngọc Hạnh-Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam. Ảnh: Minh Châu

Tại hội thảo, bà Lesley Miller trao đổi về tầm quan trọng của nước sạch và vệ sinh đối với sự phát triển kinh tế, sức khỏe cộng đồng và an sinh xã hội; sự cần thiết của việc đầu tư nước sạch và vệ sinh với phụ nữ và trẻ em. Trung ương Hội cùng với chuyên gia của UNICEF mong muốn hội thảo tìm ra giải pháp hỗ trợ phụ nữ tiếp cận với nước sạch và vệ sinh ở khu vực nông thôn một cách hiệu quả, đem lại lợi ích thiết thực cho phụ nữ và trẻ em nói riêng và toàn xã hội nói chung.

Bà Lesley Miller-Phó trưởng đại diện UNICEF Việt Nam. Ảnh: Minh Châu

Bà Lesley Miller-Phó trưởng đại diện UNICEF Việt Nam. Ảnh: Minh Châu

Hội thảo đã thông qua đề án “Xây dựng gia đình 3 sạch, thực hiện chỉ tiêu 17.8 trong bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới" giai đoạn 2021-2025. Theo đó, Đề án được triển khai thực hiện tại 5 xã có tỷ lệ nhà tiêu hợp vệ sinh thấp và phấn đấu đạt nông thôn mới trong giai đoạn 2021-2025 gồm: Yang Nam (huyện Kông Chro); Ia Yeng (huyện Phú Thiện); Chư Drăng (huyện Krông Pa); Ayun, (huyện Chư Sê); Yang Bắc (huyện Đak Pơ).

Mục tiêu của đề án là tăng tỷ lệ người dân được tiếp cận với nước sạch và nhà vệ sinh theo đúng tiêu chuẩn quy định; biết cách sử dụng và bảo quản nhà vệ sinh, dụng cụ chứa nước an toàn, hợp vệ sinh.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận các vấn đề như: giải pháp phát huy vai trò của Hội LHPN trong thúc đẩy tiếp cận nước và vệ sinh cho phụ nữ nông thôn, góp phần đạt tiêu chí nước sạch, vệ sinh trong chương trình mục tiêu quốc gia, cụ thể là tiêu chí 17.8; cách thức, các bước thực hiện để đảm bảo tính khả thi Đề án; công tác phối hợp, hỗ trợ của các ngành, các cấp để triển khai Đề án hiệu quả...

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp cảm ơn Trung ương Hội LHPN Việt Nam đã quan tâm và chọn tỉnh Gia Lai để thực hiện Đề án. Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh trong thời gian qua, UBND tỉnh Gia Lai luôn quan tâm chỉ đạo triển khai công tác nước sạch và vệ sinh nông thôn. Trong giai đoạn 2021­-2025 chỉ tiêu này đã được đưa vào Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị lãnh đạo Hội LHPN tỉnh cần tập trung vào một số nhiệm vụ, giải pháp để hoàn thiện, xây dựng Đề án phù hợp với thực tế, có tính khả thi cao.

Đại biểu tham gia thảo luận tại hội thảo. Ảnh: Minh Châu

Đại biểu tham gia thảo luận tại hội thảo. Ảnh: Minh Châu

Chiều cùng ngày, đoàn công tác Trung ương Hội LHPN Việt Nam, đại diện tổ chức UNICEF tại Việt Nam đi khảo sát thực tế 3 hộ hội viên phụ nữ thuộc hộ nghèo, người dân tộc thiểu số chưa có nhà vệ sinh gồm: hộ Siu Klơih (SN 1946); hộ Rmah Om (SN 1988); hộ Kpă Klah (SN 1997) tại làng Hvăk, xã Ayun, huyện Chư Sê. Trung ương Hội LHPN Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi hỗ trợ, tư vấn kỹ thuật để Đề án đạt kết quả, mục tiêu và kế hoạch đã đề ra.

Có thể bạn quan tâm

Hoài Ân tăng cường quản lý cơ sở giết mổ nhỏ lẻ

Hoài Ân tăng cường quản lý cơ sở giết mổ nhỏ lẻ

(GLO)- Trên địa bàn xã Hoài Ân (tỉnh Gia Lai) có 26 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, nhưng chỉ có 8 cơ sở đăng ký giấy phép kinh doanh, số còn lại hoạt động mang tính tự phát. Vì vậy, xã tăng cường quản lý cơ sở giết mổ nhỏ lẻ để đảm bảo vệ sinh môi trường và sức khỏe người tiêu dùng.

Thoát nạn sau vụ tai nạn giao thông, vợ chồng tiểu thương ở Gia Lai mời cơm tri ân những người đã giúp đỡ bằng tấm thiệp mời gây xôn xao dư luận

Tấm thiệp “từ cõi chết trở về” và bữa cơm nghĩa tình

(GLO)- Tấm thiệp “Lễ cúng tạ - từ cõi chết trở về” bất ngờ lan truyền trên mạng xã hội khiến nhiều người không khỏi tò mò, thậm chí rùng mình. Đây là lời mời “kỳ lạ” của một cặp vợ chồng tiểu thương ở Gia Lai, những người may mắn vượt qua lằn ranh sống - chết và trở lại với lòng biết ơn sâu sắc.

Nữ nhân viên y tế 25 lần hiến máu cứu người

Nữ nhân viên y tế 25 lần hiến máu cứu người

(GLO)- Những năm qua, chị Phan Thị Trà My (36 tuổi, nhân viên Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) luôn có mặt khi bệnh nhân cần máu cấp cứu. Đến nay, chị đã 25 lần hiến máu cứu người và là tấm gương sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Gia Lai.

Giảm thiểu tai nạn lao động, xây dựng môi trường làm việc an toàn, bền vững

(GLO)- Chiều 24-4, Hội đồng quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động tổ chức hội nghị đối thoại về an toàn, vệ sinh lao động theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối với 23 điểm cầu các tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Mạnh Khương chủ trì hội nghị.

Xã Chư Sê ra mắt mô hình “Gia đình số” .

Xã Chư Sê ra mắt mô hình “Gia đình số”

(GLO)- Tối 23-4, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Chư Sê phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chương trình truyền thông nâng cao nhận thức về phong trào “Bình dân học vụ số”; hướng dẫn sử dụng VNeID mức độ 2; phổ biến Bộ Quy tắc ứng xử văn hóa trên môi trường số và ra mắt mô hình “Gia đình số”.

null