Gia Lai: Bàn giải pháp hỗ trợ phụ nữ tiếp cận với nước sạch và vệ sinh khu vực nông thôn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Sáng 17-11, tại TP. Pleiku, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh Gia Lai tổ chức hội thảo “Giải pháp hỗ trợ phụ nữ tiếp cận với nước sạch và vệ sinh khu vực nông thôn”.

Hoạt động được sự bảo trợ của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam.

Dự hội thảo có bà Tôn Ngọc Hạnh-Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam; bà Lesley Miller-Phó trưởng đại diện UNICEF Việt Nam; ông Dương Mah Tiệp-Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể, UBND một số địa phương tỉnh Gia Lai.

Phát biểu khai mạc, bà Tôn Ngọc Hạnh cho biết: tại Gia Lai, số liệu tiếp cận với nước sạch và vệ sinh còn ở mức thấp so với mặt bằng chung của cả nước cũng như khu vực. Theo số liệu của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, năm 2020, tỷ lệ hộ dân nông thôn của tỉnh sử dụng nước sạch là 47,2% (theo quy chuẩn chất lượng nước sinh hoạt QCVN 02: 2009/BYT). Tỷ lệ hộ gia đình nông thôn không có nhà vệ sinh là 29,35%; trong đó một số huyện trên địa bàn tỉnh có tỷ lệ thấp như: huyện Krông Pa (31,51%); huyện Kông Chro (39,13%). Nguyên nhân chủ yếu là tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo còn khá cao, nhiều hộ gia đình vẫn chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường.

Bà Tôn Ngọc Hạnh-Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam. Ảnh: Minh Châu

Bà Tôn Ngọc Hạnh-Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam. Ảnh: Minh Châu

Tại hội thảo, bà Lesley Miller trao đổi về tầm quan trọng của nước sạch và vệ sinh đối với sự phát triển kinh tế, sức khỏe cộng đồng và an sinh xã hội; sự cần thiết của việc đầu tư nước sạch và vệ sinh với phụ nữ và trẻ em. Trung ương Hội cùng với chuyên gia của UNICEF mong muốn hội thảo tìm ra giải pháp hỗ trợ phụ nữ tiếp cận với nước sạch và vệ sinh ở khu vực nông thôn một cách hiệu quả, đem lại lợi ích thiết thực cho phụ nữ và trẻ em nói riêng và toàn xã hội nói chung.

Bà Lesley Miller-Phó trưởng đại diện UNICEF Việt Nam. Ảnh: Minh Châu

Bà Lesley Miller-Phó trưởng đại diện UNICEF Việt Nam. Ảnh: Minh Châu

Hội thảo đã thông qua đề án “Xây dựng gia đình 3 sạch, thực hiện chỉ tiêu 17.8 trong bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới" giai đoạn 2021-2025. Theo đó, Đề án được triển khai thực hiện tại 5 xã có tỷ lệ nhà tiêu hợp vệ sinh thấp và phấn đấu đạt nông thôn mới trong giai đoạn 2021-2025 gồm: Yang Nam (huyện Kông Chro); Ia Yeng (huyện Phú Thiện); Chư Drăng (huyện Krông Pa); Ayun, (huyện Chư Sê); Yang Bắc (huyện Đak Pơ).

Mục tiêu của đề án là tăng tỷ lệ người dân được tiếp cận với nước sạch và nhà vệ sinh theo đúng tiêu chuẩn quy định; biết cách sử dụng và bảo quản nhà vệ sinh, dụng cụ chứa nước an toàn, hợp vệ sinh.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận các vấn đề như: giải pháp phát huy vai trò của Hội LHPN trong thúc đẩy tiếp cận nước và vệ sinh cho phụ nữ nông thôn, góp phần đạt tiêu chí nước sạch, vệ sinh trong chương trình mục tiêu quốc gia, cụ thể là tiêu chí 17.8; cách thức, các bước thực hiện để đảm bảo tính khả thi Đề án; công tác phối hợp, hỗ trợ của các ngành, các cấp để triển khai Đề án hiệu quả...

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp cảm ơn Trung ương Hội LHPN Việt Nam đã quan tâm và chọn tỉnh Gia Lai để thực hiện Đề án. Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh trong thời gian qua, UBND tỉnh Gia Lai luôn quan tâm chỉ đạo triển khai công tác nước sạch và vệ sinh nông thôn. Trong giai đoạn 2021­-2025 chỉ tiêu này đã được đưa vào Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị lãnh đạo Hội LHPN tỉnh cần tập trung vào một số nhiệm vụ, giải pháp để hoàn thiện, xây dựng Đề án phù hợp với thực tế, có tính khả thi cao.

Đại biểu tham gia thảo luận tại hội thảo. Ảnh: Minh Châu

Đại biểu tham gia thảo luận tại hội thảo. Ảnh: Minh Châu

Chiều cùng ngày, đoàn công tác Trung ương Hội LHPN Việt Nam, đại diện tổ chức UNICEF tại Việt Nam đi khảo sát thực tế 3 hộ hội viên phụ nữ thuộc hộ nghèo, người dân tộc thiểu số chưa có nhà vệ sinh gồm: hộ Siu Klơih (SN 1946); hộ Rmah Om (SN 1988); hộ Kpă Klah (SN 1997) tại làng Hvăk, xã Ayun, huyện Chư Sê. Trung ương Hội LHPN Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi hỗ trợ, tư vấn kỹ thuật để Đề án đạt kết quả, mục tiêu và kế hoạch đã đề ra.

Có thể bạn quan tâm

Kbang: Tặng quà cho đồng bào nghèo và trẻ mồ côi, khó khăn

Kbang: Tặng quà cho đồng bào nghèo và trẻ mồ côi, khó khăn

(GLO)- Ngày 23-2, Hội Chữ thập đỏ huyện Kbang phối hợp với Công ty TNHH thương mại xuất nhập khẩu Phú Cường Phát (TP. Hồ Chí Minh) và Câu lạc bộ tình nguyện viên Chữ thập đỏ “Trái tim tình nguyện Kbang” tặng quà cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và trẻ mồ côi, trẻ có hoàn cảnh khó khăn.
Chư Pưh chủ động phòng ngừa cháy rừng

Chư Pưh chủ động phòng ngừa cháy rừng

(GLO)- Tây Nguyên đang bước vào cao điểm mùa khô nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Vì vậy, lực lượng Kiểm lâm và các đơn vị chủ rừng trên địa bàn huyện Chư Pưh chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Kết nghĩa thôn, làng: Vững vàng khối đại đoàn kết

Kết nghĩa thôn, làng: Vững vàng khối đại đoàn kết

(GLO)- Bên cạnh việc động viên, thăm hỏi, thời gian qua, các cơ quan, đơn vị kết nghĩa với làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở Gia Lai đã phát huy tinh thần trách nhiệm bám nắm địa bàn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc ở cơ sở.

Viếng nghĩa trang Vị Xuyên nơi các anh yên nghỉ...

Viếng nghĩa trang Vị Xuyên nơi các anh yên nghỉ...

(GLO)- Thế là đã gần 4 năm kể từ ngày chúng tôi được đến viếng nghĩa trang quốc gia Vị Xuyên để thắp nén hương thơm các anh hùng liệt sĩ. Một chuyến công tác lên các tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam rồi thăm nghĩa trang nhưng mỗi trong tôi đau đáu một kỷ niệm...