Giá hồ tiêu trong nước giảm 1-3 triệu đồng/tấn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 14-7, giá hồ tiêu trong nước đồng loạt giảm 1-3 triệu đồng/tấn tại các vùng trồng trọng điểm, dao động từ 150 triệu đồng đến 151 triệu đồng/tấn.

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Cụ thể, sau khi điều chỉnh giảm 2 triệu đồng/tấn, hồ tiêu tại Gia Lai và Bình Phước được thu mua với giá 150 triệu đồng/tấn.

Trong khi đó, hồ tiêu tại Đắk Nông và Bà Rịa-Vũng Tàu cùng có giá 151 triệu đồng/tấn sau khi giảm lần lượt 2 triệu đồng và 1 triệu đồng/tấn.

Với mức giảm 3 triệu đồng/tấn, hồ tiêu tại Đắk Lắk có giá 150 triệu đồng/tấn.

Còn trên thị trường thế giới, kết thúc phiên giao dịch mới nhất, Cộng đồng Hồ tiêu Quốc tế (IPC) cho biết, giá hồ tiêu đen Việt Nam xuất khẩu đang được niêm yết ở mức 6.000-6.600 USD/tấn, hồ tiêu trắng ở mức 8.800 USD/tấn.

Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và PTNT), từ năm 2017 đến năm 2023, diện tích hồ tiêu toàn quốc đã giảm từ 153.000 ha xuống còn 115.000 ha. Nguyên nhân là do tình trạng dư nguồn cung đẩy giá hồ tiêu xuống thấp khiến người trồng lỗ nặng nên buộc phải phá bỏ vườn trồng.

Các chuyên gia nhận định, điều này đang khiến sản lượng hồ tiêu giảm nhanh. Trong khoảng 3-5 năm tới, sản lượng hồ tiêu chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu cho tiêu dùng và xuất khẩu nên giá mặt hàng này được dự báo tiếp tục tăng lên.

Quy mô thị trường hồ tiêu toàn cầu được định giá 5,43 tỷ USD, dự báo tăng trưởng trung bình hơn 20% trong giai đoạn 2024-2032.

Bảng giá hồ tiêu trong nước ngày 14-7

Địa phương

Giá trung bình

Thay đổi so với ngày 13-7

Gia Lai

150 triệu đồng/tấn

- 2 triệu đồng

Đắk Lắk

150 triệu đồng/tấn

- 3 triệu đồng

Đắk Nông

151 triệu đồng/tấn

- 2 triệu đồng

Bình Phước

150 triệu đồng/tấn

- 2 triệu đồng

Bà Rịa-Vũng Tàu

151 triệu đồng/tấn

- 1 triệu đồng

Có thể bạn quan tâm

Phát triển sản phẩm OCOP từ lợi thế địa phương

Phát triển sản phẩm OCOP từ lợi thế địa phương

(GLO)- Phát huy lợi thế từ các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, nhiều địa phương, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh, đang đẩy mạnh phát triển sản phẩm OCOP, góp phần nâng cao giá trị nông sản, tạo sinh kế bền vững và thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn.

Vì sao sàn giao dịch carbon hơn 1 tháng vẫn "im ắng"?

Vì sao sàn giao dịch carbon hơn 1 tháng vẫn "im ắng"?

(GLO)- Sau hơn 1 tháng kể từ khi chính thức vận hành, sàn giao dịch carbon trong nước vẫn chưa ghi nhận thêm giao dịch mới ngoài phiên đầu tiên. Theo các chuyên gia, đây là diễn biến phù hợp với giai đoạn thí điểm của 1 thị trường còn rất mới tại Việt Nam.

null